Mức tăng giá kể từ đầu năm 2021 của Ether đã bỏ xa Bitcoin. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn là đồng tiền lớn nhất và được các tổ chức lớn đặt niềm tin.
"Những tháng ngày Bitcoin là lựa chọn duy nhất của nhà đầu tư muốn đầu tư tiền mã hóa chỉ còn là quá khứ", nhà báo Joanna Ossinger của Bloomberg nhận định.
Ether - đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới - tăng giá kỷ lục khi nhà đầu tư muốn tìm loại tiền thuật toán thay thế. Dogecoin, ra đời như một trò đùa, hiện đạt vốn hóa gần 90 tỷ USD.
Ngoài Bitcoin, Ether và Dogecoin, CoinGecko còn theo dõi hơn 7.000 loại tiền mã hóa khác. Tuy nhiên, theo Bloomberg, hầu hết nhà đầu tư muốn xem xét Bitcoin và Ether.
Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Bitcoin và Ether là hai khoản đầu tư tương đối tốt. Bitcoin đã tăng giá gần 100%, trong khi giá Ether leo dốc 367%. Để so sánh, chỉ số S&P 500 chỉ tăng 11%. Câu hỏi đặt ra là nhà đầu tư nên đổ tiền vào đâu.
Giá Bitcoin tăng gần 100% kể từ đầu năm 2021 đến nay, trong khi giá Ether leo dốc gần 400%.
Đầu tư vào Ether hay Bitcoin?
Ether là token được sử dụng trên Ethereum, blockchain phổ biến nhất thế giới, công nghệ dùng để xác minh và ghi lại các giao dịch.
Ethereum được Microsoft Corp. sử dụng để cung cấp blockchain và đã thúc đẩy sự bùng nổ của các token không thể thay thế, cơn sốt nghệ thuật kỹ thuật số mới nhất.
"Ether là nền tảng blockchain có chức năng giống cửa hàng Apple hoặc cửa hàng ứng dụng của Android", ông Pat LaVecchia, CEO nền tảng giao dịch chứng khoán kỹ thuật số Oasis Pro Markets, giải thích. "Còn Bitcoin là một loại hàng hóa giống như vàng, hoặc một tài sản lưu trữ giá trị", ông nói thêm.
Những tháng ngày Bitcoin là lựa chọn duy nhất của nhà đầu tư muốn đầu tư tiền mã hóa chỉ còn là quá khứ
- Nhà báo Joanna Ossinger của Bloomberg
Một trong những tính năng cốt lõi của Bitcoin là nguồn cung hạn chế. Trong khi đó, nền tảng Ethereum đang phát triển. Công ty trải qua nhiều đợt nâng cấp để cải thiện mạng lưới.
Sự thay đổi cũng có khả năng giảm nguồn cung. Điều đó sẽ thúc đẩy giá do gia tăng sức hút và giới hạn số lượng Ether có sẵn.
"Các nhà đầu tư thường xem Ether như một loại hình đầu tư tăng trưởng. Họ đặt cược vào sự phát triển của hệ sinh thái phi tập trung được xây dựng dựa trên Ethereum", ông Phil Bonello, Giám đốc nghiên cứu tại Grayscale Investments, nhận xét.
Theo ông, các nhà đầu tư đổ tiền vào Ether để hưởng lợi từ tiềm năng phát triển của mạng lưới Ethereum.
Trong khi đó, vị trí độc tôn của Bitcoin đang bị xói mòn trong năm 2021. Vốn hóa Bitcoin hiện chiếm khoảng 46% tổng giá trị thị trường tiền mã hóa, theo công ty theo dõi CoinGecko. Tỷ lệ hồi đầu năm là 70%. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn là đồng tiền mã hóa lớn nhất.
Các nhà phân tích cho rằng giá Ether biến động mạnh hơn giá Bitcoin. Ảnh: Reuters.
Giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin vẫn hơn 1.000 tỷ USD, trong khi vốn hóa của Ether chỉ 380 tỷ USD. Bitcoin cũng được nhiều công ty lựa chọn hơn.
Hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk và công ty MicroStrategy đã đầu tư vào Bitcoin thay vì Ether. Khi nhà đầu tư Paul Tudor Jones, Ray Dalio nói về tiền mã hóa, họ cũng nhắc tới Bitcoin chứ không phải đồng tiền lớn thứ hai.
Khoảng cách giữa Bitcoin và Ether cũng được thể hiện trong sự biến động giá. Các chiến lược gia của Cornerstone đã nghiên cứu biến động của giá hai loại tiền trong thời kỳ sụt giá.
Đa dạng hóa danh mục đầu tư
Khi chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto Index sụt giảm 20%, giá Ether sẽ giảm đáng kể so với giá Bitcoin, theo chiến lược gia Benson Durham. "Còn nếu chỉ số chung của tiền mã hóa tăng 20%, các vị cũng không thể chứng kiến mức tăng giá giống nhau giữa Bitcoin và Ether", ông nói thêm.
Tuy nhiên, theo nhà báo nhà báo Joanna Ossinger của Bloomberg, bất cứ ai đầu tư tiền mã hóa đều phải quen với sự biến động, ngay cả những loại tiền lâu đời nhất. "Bitcoin đã tự chứng minh là một tài sản vô cùng giá trị. Tuy nhiên, chúng chỉ nên chiếm một phần nhỏ trong tài sản, bởi tiền mã hóa rất dễ bay hơi", Giám đốc điều hành Social Finance Anthony Noto thừa nhận.
Ngoài ra, còn có một số vấn đề như sàn giao dịch tiền mã hóa bị tấn công hoặc phá sản. Tiền mã hóa cũng chịu ảnh hưởng bởi các rủi ro pháp lý cũng như triển vọng của chúng. Và giá có thể lao dốc khi một số nhà quan sát thị trường cảnh báo về nguy cơ bong bóng.
Bitcoin vẫn là đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa thị trường hơn 1.000 tỷ USD. Trong khi đó, vốn hóa của Ether chỉ 380 tỷ USD. Ảnh: Reuters.
Hầu hết cố vấn tài chính không khuyến khích khách hàng đặt quá 5% danh mục đầu tư vào tiền mã hóa. Họ cũng cảnh báo rằng khách hàng cần chuẩn bị về nguy cơ mất tất cả.
Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường tiền mã hóa có thể đầu tư cả Ether và Bitcoin. Mục đích là đa dạng hóa danh mục đầu tư và phòng ngừa rủi ro.
"Sau khi nghiên cứu về việc liệu phân bổ tài sản tiền mã hóa có giúp giảm sự biến động hay không, chúng tôi nhận thấy cơ hội đa dạng hóa đầu tư giữa các đồng tiền kỹ thuật số. Chúng ta nên đầu tư vào một rổ tiền mã hóa, thay vì chỉ một mình Bitcoin", các nhà phân tích của Cornerstone đã viết trong một báo cáo mới đây.
(VNF) - Ở Hàn Quốc, nhà đầu tư cá nhân từ lâu không chỉ là một lực lượng tham gia thị trường. Họ còn là biến số có thể khuếch đại các chu kỳ tăng nóng, từ tiền mã hóa, cổ phiếu công nghệ cho tới các sản phẩm đòn bẩy.
(VNF) - Trước thềm cuộc họp đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Fed, ông Kevin Warsh đang chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người tiếp tục kêu gọi hạ lãi suất. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi báo cáo việc làm tích cực của Mỹ làm gia tăng kỳ vọng Fed có thể phải nâng lãi suất trở lại.
(VNF) - Nguy cơ gián đoạn nguồn cung chưa hạ nhiệt và giá năng lượng duy trì ở mức cao, các áp lực mới đang xuất hiện đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát và an ninh lương thực toàn cầu.
(VNF) - Đồng won rơi xuống mức thấp nhất trong 17 năm khi đồng USD tăng giá và dòng vốn ngoại liên tục rời khỏi Hàn Quốc. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Seoul chứng kiến phiên giảm sâu nhất nhiều tháng do làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ và tâm lý né tránh rủi ro lan rộng.
(VNF) - Đằng sau cuộc gặp gỡ tưởng như đơn giản này là bàn ăn quy tụ các tập đoàn có tổng vốn hóa khoảng 5.370 tỷ USD cùng những kế hoạch mới xoay quanh AI, robot và tương lai ngành bán dẫn.
(VNF) - Sự suy yếu của đồng yên đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản khi tác động ngày càng rõ nét đến giá nhập khẩu, lạm phát và chi phí sinh hoạt của người dân.
(VNF) - Làn sóng bán tháo kéo dài trên thị trường tiền điện tử đã khiến hàng nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay, làm gia tăng tâm lý bất an của giới đầu tư và một lần nữa đặt ra câu hỏi về tính ổn định của nhóm tài sản thay thế này.
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú trên thế giới cho rằng điều quan trọng là giúp thế hệ sau giữ được động lực tự vươn lên, thay vì sống dựa vào “núi tiền” thừa kế.
(VNF) - Giữa lúc niềm tin tiêu dùng lao dốc vì giá năng lượng tăng cao và kinh tế suy yếu, Thái Lan đang đặt cược 3,7 tỷ USD vào một chương trình trợ giá mua sắm quy mô lớn với hy vọng vực dậy sức mua nội địa.
(VNF) - Tuần này, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề xuất áp đặt các mức thuế quan mới trên diện rộng đối với hàng chục quốc gia, bao gồm cả những đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ như Canada và Trung Quốc.
(VNF) - Để tạo ra mặt sân hoàn hảo cho World Cup 2026, ngành công nghiệp sân cỏ toàn cầu đang bước vào một trong những dự án phức tạp và tốn kém nhất từ trước đến nay. Phía sau 90 phút bóng đá là chuỗi đầu tư kéo dài hàng thập kỷ.
(VNF) - Sau nhiều năm chìm trong cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài, thị trường nhà ở Trung Quốc đang xuất hiện những tín hiệu phân hóa ngày càng rõ rệt.
(VNF) - Sau những thách thức pháp lý liên quan đến chính sách thuế quan, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc hơn cho các biện pháp thương mại của mình.
(VNF) - Dù thường xuyên nằm trong nhóm những đô thị có chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới, Singapore vẫn duy trì được một hệ thống nhà ở mà ở đó người thu nhập thấp vẫn có cơ hội tiếp cận chỗ ở với mức thuê rất thấp, chỉ từ khoảng 26-33 đô la Singapore (SGD) mỗi tháng, tương đương khoảng hơn 500.000 đồng.
(VNF) - Khoản đầu tư 9,4 tỷ USD của Nippon Life vào tín dụng tư nhân cho thấy các công ty bảo hiểm Nhật Bản đang đẩy mạnh tìm kiếm lợi suất ở nước ngoài, bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về rủi ro của lĩnh vực này.
(VNF) - Ngay cả những nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin lâu dài và có niềm tin mạnh mẽ nhất cũng đã tham gia vào làn sóng bán tháo gần đây. Theo Compass Point, diễn biến này có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường giá xuống của Bitcoin đang bước vào giai đoạn cuối.
(VNF) - Zimbabwe đang tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành một trong những trung tâm khai thác vàng hàng đầu châu Phi khi Dự án Vàng Dokwe – có giá trị ước tính hơn 1 tỷ USD – được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng cho ngành khai khoáng của quốc gia này.
(VNF) - Lần đầu tiên, các nhà sản xuất chip nhớ được định giá cao hơn những tập đoàn dầu khí hàng đầu, phản ánh sự dịch chuyển quyền lực từ năng lượng sang dữ liệu.
(VNF) - Mỹ đang gia tăng sức ép lên Iran khi trừng phạt sàn giao dịch tiền số lớn nhất nước này và tuyên bố đã tịch thu khoảng 1 tỷ USD tài sản số liên quan đến Tehran. Động thái mới cho thấy tiền điện tử đã trở thành mặt trận mới trong cuộc chiến trừng phạt giữa hai nước.
(VNF) - Vàng đã vượt qua trái phiếu chính phủ Mỹ để trở thành tài sản dự trữ lớn nhất thế giới, sau nhiều năm được các ngân hàng trung ương liên tục mua vào cùng với đợt tăng giá mạnh mẽ khiến giá kim loại quý này gần như tăng gấp đôi trong vòng hai năm qua.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Kospi của nước này đã tăng tới 96,7% trong năm nay. Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán đang hoạt động đã tăng thêm khoảng 1,25 triệu tài khoản mỗi tháng trong năm qua, nâng tổng số lên 106 triệu tài khoản.
(VNF) - World Cup luôn được quảng bá như một cơ hội vàng để thúc đẩy kinh tế, nâng tầm vị thế quốc gia và thu hút hàng triệu du khách. Nhưng phía sau ánh hào quang của giải đấu thể thao lớn nhất hành tinh là một thực tế ít được nhắc đến: Ai mới thực sự kiếm được nhiều tiền nhất từ World Cup?
(VNF) - Lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz hiện vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với thời điểm trước chiến sự. Tuy nhiên, số lượng tàu di chuyển qua khu vực này đã tăng trở lại trong những tuần gần đây, đặc biệt thông qua một tuyến hàng hải do quân đội Mỹ thiết lập, bất chấp giao tranh trong khu vực tiếp tục leo thang.
(VNF) - Doanh số xe điện tại 37 quốc gia đã lập kỷ lục theo tháng trong tháng 3 và 4, khi giá nhiên liệu tăng mạnh do cuộc chiến tại Trung Đông khiến người tiêu dùng chuyển hướng sang các phương tiện có chi phí sử dụng thấp hơn.
(VNF) - Ở Hàn Quốc, nhà đầu tư cá nhân từ lâu không chỉ là một lực lượng tham gia thị trường. Họ còn là biến số có thể khuếch đại các chu kỳ tăng nóng, từ tiền mã hóa, cổ phiếu công nghệ cho tới các sản phẩm đòn bẩy.
(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.