Tài chính quốc tế

Nền kinh tế ‘sốt cao’ vì dịch Covid-19, Trung Quốc bơm hơn 14 tỷ USD vào thị trường

(VNF) - Ngày 17/2, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bơm 100 tỷ nhân dân tệ (khoảng 14,33 tỷ USD) vào hệ thống tài chính trong nước.

Nền kinh tế ‘sốt cao’ vì dịch Covid-19, Trung Quốc bơm hơn 14 tỷ USD vào thị trường

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngày 17/2 đã bơm 100 tỷ nhân dân tệ (khoảng 14,33 tỷ USD) vào hệ thống tài chính trong nước.

Cụ thể, PboC bơm 100 tỷ nhân dân tệ vào thị trường thông qua các hợp đồng mua lại (repo) đảo ngược kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 2,4%. Trong khi đó, tổng cộng 1.000 nhân dân tệ giá trị các hợp đồng repo đảo ngược đã đáo hạn vào ngày 17/2, dẫn đến việc rút ròng 900 tỷ nhân dân tệ ra khỏi thị trường.

Thông báo trên website chính thực, PboC lý giải động thái này nhằm duy trì thanh khoản trong hệ thống ngân hàng ở mức đủ hợp lý.

Repo đảo ngược là một quá trình trong đó ngân hàng trung ương mua chứng khoán từ các ngân hàng thương mại thông qua đấu thầu với một thỏa thuận bán lại trong tương lai.

Bên cạnh đó, PBoC cũng đã bơm 200 tỷ nhân dân tệ (khoảng 28,6 tỷ USD) vào thị trường thông qua cơ sở cho vay trung hạn (MLF), một công cụ được áp dụng vào năm 2014 cho phép các ngân hàng chính sách và thương mại vay từ ngân hàng trung ương và sử dụng chứng khoán làm tài sản thế chấp.

Trước đó, PBoC hồi đầu tháng này cũng đã bơm 1.200 tỷ NDT (174 tỷ USD) vào hệ thống tài chính để giải cứu nền kinh tế khi phải đối mặt với sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra.

Thêm vào đó, thuế nhập khẩu những hàng hoá có ý nghĩa quan trọng trong cuộc chiến với dịch Covid-19 cũng được cắt giảm.

Dịch bệnh bùng phát cùng thời điểm chỉ số tăng trưởng của Trung Quốc chỉ đạt mức 6,1% trong năm 2019, mức thấp nhất trong gần 30 năm qua. Và khi dịch bệnh đang tiếp tục lây lan, những biện pháp của chính quyền Bắc Kinh nhằm khống chế dịch bệnh đã buộc các hoạt động giải trí và giao thông, vốn tụ tập rất đông người buộc phải hủy bỏ. Điều này khiến dịp nghỉ Tết Nguyên đán tại Trung Quốc, vốn là mùa mua sắm, trở thành một thời kỳ yên ắng.

Nhà nghiên cứu Zhang Ming thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết, giả sử trong trường hợp ‘lạc quan nhất’ khi dịch bệnh được khống chế vào cuối tháng 3/2020, thì mức tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý 1/2020 sẽ ở dưới mức 5%.

Ông cũng dự đoán, kể cả khi thiệt hại dịch bệnh lần này ngang với dịch SARS gây ra trước đây, thì tác động tiêu cực tới nền kinh tế Trung Quốc vẫn sẽ “rất đáng kể”.

Xem thêm >> Trung Quốc chống dịch Covid-19: Người ‘tố giác’ trường hợp nghi nhiễm virus được thưởng 71,6 USD

Tin mới lên