Tài chính quốc tế

Nền kinh tế Ukraine ‘suy sụp’, GDP giảm 37% trong quý II

(VNF) - Do ảnh hưởng bởi chiến sự với Nga khiến cơ sở hạ tầng, xuất khẩu và tiêu dùng bị tàn phá và trì trệ, nền kinh tế Ukraine tiếp tục “lao đao” trong quý II, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 37%.

Nền kinh tế Ukraine ‘suy sụp’, GDP giảm 37% trong quý II

Nền kinh tế Ukraine sụt giảm gần 40% trong quý II/2022.

Sau khi GDP giảm 15,1% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái, kết quả tăng trưởng trong quý II càng thể hiện rõ tầm ảnh hưởng nặng nề của chiến sự lên quốc gia Đông Âu.

Theo dữ liệu mới nhất được Cơ quan Thống kê Nhà nước Ukraine công bố, trong quý II/2022, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế giảm 37,2% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2004.

So với quý I/2022, GDP giảm 19,1% (có tính đến yếu tố mùa vụ và không tính phần lãnh thổ tạm chiếm của Cộng hòa tự trị Crimea và thành phố Sevastopol).

Ngân sách nhà nước cho năm 2022 được xây dựng dựa trên dự báo kinh tế vĩ mô, theo đó đưa ra mức tăng trưởng GDP thực tế là 3,8%. Tuy nhiên, do chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga khởi xướng, theo các tổ chức quốc tế, nền kinh tế Ukraine có thể giảm từ 30% - 45%.

Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố một báo cáo cho biết cuộc chiến ở Ukraine sẽ gây ra một bước nhảy vọt "lịch sử" về giá lương thực và năng lượng, vốn sẽ vẫn ở mức cao cho đến cuối năm 2024.

Ngân hàng trung ương Ukraine, giữ lãi suất chuẩn ở mức 25% vào ngày 8/9, cho biết bất kỳ triển vọng phục hồi nào đều phụ thuộc vào “khi nào giai đoạn tích cực của chiến tranh kết thúc”. Với nhiều kịch bản khác nhau về sự chậm lại của giao tranh và khả năng các cảng bắt đầu hoạt động trở lại, ngân hàng trung ương ở Kyiv cho biết mục tiêu tăng trưởng có thể tiếp tục vào năm 2023.

Tính tới thời điểm hiện tại, khi chiến sự đã diễn ra hơn nửa năm, nền kinh tế Ukraine mới bắt đầu đón nhận một số tín hiệu tích cực, bao gồm việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản qua cảng Biển Đen đã được nối lại và hoạt động thu hoạch ngũ cốc trong nước cũng dần được đưa vào kiểm soát, theo Bộ kinh tế Ukraine.

Theo ước tính của Bộ kinh tế, mức sụt giảm chung cho tăng trưởng GDP cả năm nay của Kiev có thể đạt mức 33,2%.

Xem thêm >> Tổng thống Mỹ đề xuất gần 12 tỷ USD viện trợ Ukraine

Tin mới lên