Hộ kinh doanh phân phối nông sản mua của nông dân có chịu thuế VAT?
(VNF) - Bộ Tài chính đã trả lời về phản ánh, kiến nghị về đề nghị hướng dẫn thuế suất trường hợp hộ kinh doanh phân phối hàng nông sản được thu mua từ nông dân sản xuất ra.

- Tổng số tiền nợ thuế (tính đến thời điểm 31/12/2018) ước khoảng 75.800 tỷ đồng, trong đó, tiền thuế nợ có khả năng thu hồi chỉ chiếm 51,8%, còn lại là nợ không có khả năng thu. Theo ông, nên xử lý thế nào số tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi?
Ông Trần Quang Chiểu: Năm 2018, ngành thuế đã thu hồi được 32.055 tỷ đồng tiền thuế nợ đọng năm 2017 chuyển sang, tương đương 77% số nợ thuế có khả năng thu hồi. Nhưng về số tuyệt đối, tiền nợ đọng thuế năm 2018 vẫn tăng so với năm 2017 (tổn số tiền thuế nợ đọng tại thời điểm 31/12/2017 là 73.145 tỷ đồng), chủ yếu do số tiền thuế nợ đọng không có khả năng thu hồi từ nhiều năm trước chuyển sang. Trong đó, có rất nhiều khoản nợ chỉ 2 - 5 triệu đồng đã tồn tại hàng chục năm trời, trong khi người nộp thuế là cá nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự; doanh nghiệp đã phá sản, giải thể, đóng cửa; hộ gia đình, cá nhân đã bị thu hồi giấy phép.
Theo tôi, nên xóa những khoản nợ không có khả năng thu hồi, vì để cũng không đòi được mà lại mất thời gian, chi phí, công sức quản lý.
- Nhưng Luật Quản lý thuế hiện hành đã có quy định về việc xóa tiền nợ thuế rồi, thưa ông?
Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản không còn tài sản để nộp tiền thuế, tiền phạt; cá nhân được pháp luật coi là đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, mà không có tài sản để nộp tiền thuế, tiền phạt còn nợ được xem xét xóa nợ tiền thuế.
Ngoài ra, các khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt được xóa nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện: nợ đã quá 10 năm và cơ quan quản lý thuế đã áp dụng tất cả các biện pháp cưỡng chế, nhưng không thu hồi được.
Trên thực tế, cơ quan thuế không thể thực hiện được “tất cả” các biện pháp cưỡng chế (7 biện pháp), nên mặc dù doanh nghiệp đã chấm dứt tồn tại về mặt pháp lý, đối tượng thu không còn, nhưng vẫn không đáp ứng đủ điều kiện để xóa nợ tiền thuế. Tiền nợ thuế gốc không thu được nên vẫn phải tính tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp là nguyên nhân khiến nợ thuế gia tăng.
Hơn nữa, thầm quyền xóa nợ thuế hiện nay không còn phù hợp, như giao Thủ tướng Chính phủ xóa nợ trên 10 tỷ đồng, Bộ trưởng Bộ Tài chính xóa nợ từ 5 đến 10 tỷ đồng, xóa nợ dưới 5 tỷ đồng giao Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ được xóa khoản nợ của doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản; cá nhân được pháp luật coi là đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự; khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt của hộ gia đình, cá nhân đã quá 10 năm.
Để xử lý vấn đề này, theo tôi, phải thiết kế lại đối tượng xóa nợ thuế và thẩm quyền xóa nợ thuế.
- Theo ông, xóa nợ thuế nên thiết kế theo hướng nào?
Ngoài doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản; cá nhân đã chết hoặc được pháp luật coi là đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự mà không có tài sản để nộp tiền nợ thuế; tiền nợ thuế quá 10 năm không thể thu hồi, thì khoản tiền nợ thuế mà đối tượng nợ thuế đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề cũng được xóa nợ thuế mà cơ quan thuế không phải áp dụng tất cả các biện pháp cưỡng chế nợ thuế.
Ngoài ra, người nộp thuế gặp khó khăn bất khả kháng đã được xem xét miễn tiền chậm nộp, gia hạn nộp thuế mà vẫn còn thiệt hại, chưa phục hồi được sản xuất - kinh doanh, thì cũng nên xem xét xóa tiền nợ thuế.
Thẩm quyền xóa nợ nên giao Bộ trưởng Bộ Tài chính được quyền xóa nợ trên 10 tỷ đồng; Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan xóa nợ tiền thuế từ 5 đến 10 tỷ đồng. Còn lại giao thẩm quyền xóa nợ cho chủ tịch UBND cấp tỉnh đối với khoản nợ dưới 5 tỷ đồng; nợ thuế của doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản; chủ doanh nghiệp tư nhân, cá nhân đã chết hoặc được pháp luật coi là đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự; tiền nợ thuế quá 10 năm của cá nhân, hộ kinh doanh.
- Nếu tiền nợ thuế được xóa dễ dàng, liệu có dẫn đến tình trạng cố tình nợ thuế, sau khi được xóa sẽ thành lập cơ sở kinh doanh mới và lại tiếp tục nợ thuế không, thưa ông?
Khi tham gia kinh doanh, người chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với cơ sở kinh doanh phải khai báo số chứng minh nhân dân/căn cước công dân và được cấp mã số thuế. Mã số thuế gắn liền với số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, nên nếu như anh nợ thuế sau đó cố tình giải thể, phá sản, đóng cửa doanh nghiệp và bỏ khỏi địa bàn kinh doanh, rồi sang địa bàn khác lập cơ sở kinh doanh mới thì cơ quan thuế vẫn truy tìm ra dựa vào số chứng minh nhân dân/căn cước công dân khi cấp mã số thuế. Đây là hành vi trốn thuế nên bị xử phạt rất nặng, có thể bị phạt gấp 3 lần tiền trốn thuế, thậm chí còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Tiền thuế là ngân sách nhà nước, nên cả người đề xuất xóa nợ lẫn người ra quyết định xóa nợ đều rất thận trọng, nếu không chắc chắn, không ai dám đề xuất xóa nợ và ra quyết định xóa nợ vì trách nhiệm trong việc xóa nợ thuế rất cao. Còn nếu nhân viên thuế vụ, nhân viên hải quan, lãnh đạo cơ quan thuế, cơ quan hải quan thông đồng, “bắt tay” với đối tượng nợ thuế để đề nghị xóa nợ thì sẽ bị xử lý rất nặng, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nên chắc không có nhiều người dám vi phạm pháp luật về thuế.
(VNF) - Bộ Tài chính đã trả lời về phản ánh, kiến nghị về đề nghị hướng dẫn thuế suất trường hợp hộ kinh doanh phân phối hàng nông sản được thu mua từ nông dân sản xuất ra.
(VNF) - Mua bán hóa đơn hoặc phát hành hóa đơn không phản ánh giao dịch thực tế bị phạt đến 100 triệu, bị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an nếu có dấu hiệu tội phạm.
(VNF) - Sự luân chuyển của dòng tiền trên thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ có tính lan tỏa rộng rãi hơn trong thời gian tới.
(VNF) - “Gửi tiết kiệm ngân hàng là chắc ăn nhất” luôn là lựa chọn đầu tiên của người dân khi có tiền để dành. Tuy nhiên, nếu bỏ hết trứng vào một giỏ, có bao nhiêu cũng đầu tư hết vào một kênh...đôi khi chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất.
(VNF) - Tòa án không chấp nhận đề nghị đề nghị xem xét lại quyết định tuyên bố phá sản, giao tài sản cho đơn vị thanh lý của VDB Đông Bắc.
(VNF) - Các chuyên gia chung quan điểm, ngưỡng miễn thuế của hộ kinh doanh 200 triệu/năm là bất cập, cần điều chỉnh tăng thêm và lưu ý đến mức lợi nhuận của từng nhóm ngành nghề.
(VNF) - Có thêm 39,62%, cổ phiếu HII là mã có mức tăng theo tuần cao nhất trên sàn HoSE từ đầu tháng 11 đến nay.
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình gắn chặt với mục tiêu phát triển con người Việt Nam toàn diện. Một con người toàn diện không chỉ có tri thức, đạo đức, sức khỏe, kỹ năng lao động, mà còn cần năng lực quản lý nguồn lực tài chính của chính mình để sống chủ động, an toàn và có trách nhiệm với gia đình – xã hội.
(VNF) - Trong khi cặp penny HII – HID gây chú ý với loạt văn bản giải trình về chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp, cặp bluechip VIC – VJC thu hút sự quan tâm bởi hành trình lập đỉnh.
(VNF) - Hộ kinh doanh dưới 200 triệu đồng/năm được miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thu nhập cá nhân (TNCN), còn hộ từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm phải nộp thuế theo tỷ lệ % doanh thu tùy ngành nghề.
(VNF) - Đà tăng của thị trường chứng khoán song hành với đà tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.
(VNF) - Công ty Cổ phần đầu tư Địa ốc Phương Đông tiếp tục thông báo chậm thanh toán lãi trái phiếu liên quan lô trái phiếu 900 tỷ đồng phát hành năm 2021.
(VNF) - Việc chủ động chuẩn bị vốn cho các dự án dài hạn thể hiện sự thận trọng trong chiến lược đầu tư, tuy nhiên, “ôm” lượng tiền mặt quá lâu cũng khiến không ít doanh nghiệp rơi vào tình thế khó xử.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, vay ngân hàng đầu tư bất động sản luôn là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng thông minh, nó có thể biến thành động cơ phản lực giúp bạn mở rộng tài sản; nhưng nếu thiếu tính toán, bạn có thể bị siết cổ bởi lãi suất, dòng tiền âm và biến động thị trường.
(VNF) - Cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đặc thù của PVN hướng tới tăng quyền chủ động cho HĐTV, đồng thời quy định rõ cơ chế xử lý chi phí đầu tư thất bại.
(VNF) - Hai điểm nổi bật trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP là việc tăng cường trách nhiệm của các chủ thể chào bán và phân luồng chặt chẽ nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.
(VNF) - Công chức thuế không được có thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực, thông đồng, tiếp tay cho người nộp thuế vi phạm hoặc nhận lợi ích bằng tiền, quà tặng…
(VNF) - Theo TS. Bùi Thị Thu Hương, sự ra đời của Thông tư 99 hướng dẫn chế độ kế toán mới sẽ giúp "bức tranh" báo cáo tài chính của doanh nghiệp trở nên rõ nét và chân thực hơn.
(VNF) - CASC bị phạt 175 triệu đồng do báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng trong bối cảnh Bộ Tài chính siết chặt các quy định về an toàn tài chính của các CTCK.
(VNF) - T+0 và bán chứng khoán chờ về mở ra kỷ nguyên giao dịch nhanh, tăng thanh khoản nhưng đi kèm thách thức và áp lực lên hạ tầng công nghệ.
(VNF) - Từ lớp nhà đầu tư F0 trong làn sóng 2020–2021, một nữ nhân viên 9x đã chứng minh sự trưởng thành sau chiến thắng tại giải đấu phái sinh.
(VNF) - Vinataba dự kiến tổ chức 5 phiên đấu giá thoái vốn cổ phần tại hàng loạt doanh nghiệp trong tháng 12 tới.
(VNF) - Báo cáo tài chính quý III/2025 của các doanh nghiệp xuất khẩu cho thấy thuế đối ứng đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, dù mức độ có sự khác biệt giữa từng ngành và từng đơn vị.
(VNF) - Mức giá IPO mà Nông nghiệp Hòa Phát đưa ra cao hơn 3,6 lần giá trị sổ sách của cổ phiếu HPA (11.504 đồng/cổ phiếu), tương ứng mức định giá 11.900 tỷ đồng.
(VNF) - Vi phạm quy định về chào bán và phát hành tài sản mã hoá là nhóm hành vi chịu chế tài nặng nhất, với mức phạt khởi điểm từ 70 đến 100 triệu đồng.
(VNF) - Bộ Tài chính đã trả lời về phản ánh, kiến nghị về đề nghị hướng dẫn thuế suất trường hợp hộ kinh doanh phân phối hàng nông sản được thu mua từ nông dân sản xuất ra.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.