Thị trường

'Nếu giảm thuế để hạ giá xăng dầu sẽ dẫn tới buôn lậu, dòng tiền chảy ra nước ngoài'

(VNF) - “Bộ Tài chính sẽ đánh giá tác động để tham mưu Chính phủ, trình Thường vụ Quốc hội, Quốc hội giảm thêm thuế xăng dầu. Tuy nhiên, ngoài biện pháp này, cần các giải pháp đồng bộ, nhất là siết buôn lậu xăng dầu. Nếu giảm thuế để hạ giá xăng sẽ dẫn tới buôn lậu xăng dầu, dòng tiền sẽ chảy ra nước ngoài như Lào, Campuchia, Thái Lan...”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói tại phiên chất vấn sáng nay (8/6).

'Nếu giảm thuế để hạ giá xăng dầu sẽ dẫn tới buôn lậu, dòng tiền chảy ra nước ngoài'

'Nếu giảm thuế để hạ giá xăng dầu sẽ dẫn tới buôn lậu, dòng tiền chảy ra nước ngoài'

Trả lời câu hỏi của đại biểu về việc có giảm thuế với xăng dầu hay không, Bộ trưởng Tài chính cho biết giá xăng dầu gần đây tăng cao nhưng so với các nước xung quanh thì Việt Nam vẫn rẻ hơn. Như Lào, Thái Lan, Campuchia cũng cao hơn Việt Nam từ 2.000-11.000 đồng/lít.

Bộ trưởng cho hay việc giảm thuế với xăng dầu hay không thuộc thẩm quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

Thường vụ Quốc hội đã đồng ý giảm 50% thuế bảo vệ môi trường từ 1/4 đến hết năm nay, khiến ngân sách Nhà nước giảm thu 24.000 tỷ đồng. Hiện còn dư địa giảm thêm 2.000 đồng mỗi lít thuế bảo vệ môi trường. Theo quy định, Thường vụ Quốc hội chỉ có thẩm quyền giảm thêm 1.000 đồng với loại thuế này. Giảm 2.000 đồng với loại thuế này, ông Phớc nói là thuộc thẩm quyền Quốc hội.

Còn thuế tiêu thụ đặc biệt (10%), thuế nhập khẩu xăng dầu (hiện là 8%), thuế VAT (10%)... thuộc thẩm quyền Quốc hội.

“Bộ Tài chính sẽ đánh giá tác động để tham mưu Chính phủ, trình Thường vụ Quốc hội, Quốc hội giảm thêm thuế xăng dầu”, ông Phớc thông tin.

Tuy nhiên, ông lưu ý ngoài biện pháp này, cần các giải pháp đồng bộ, nhất là siết buôn lậu xăng dầu, đảm bảo nguồn cung (trong nước, nhập khẩu).

“Nếu giảm thuế để hạ giá xăng sẽ dẫn tới buôn lậu xăng dầu, dòng tiền sẽ chảy ra nước ngoài như Lào, Campuchia, Thái Lan...”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng lưu ý việc tìm nguồn cung rẻ để nhập. Bởi lâu nay vẫn mua của Singapore nhưng cần phải xem xét thêm các thị trường khác như Hàn Quốc… đồng thời phải đẩy mạnh sản xuất trong nước lên vì có nhà máy Nghi Sơn hiện sản lượng rất thấp, có những giai đoạn còn dừng lại.

“Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến đại biểu, chúng tôi sẽ đánh giá tác động, tham mưu cho Chính phủ”, Bộ trưởng nói.

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bổ sung, các vấn đề về thuế thuộc thẩm quyền Thường vụ Quốc hội, Quốc hội thì cũng cần tham mưu, đề xuất từ bộ quản lý nhà nước.

“Cử tri cả nước đang rất chờ đợi phản ứng chính sách này nên đề nghị Bộ Tài chính có đề xuất cụ thể để cấp có thẩm quyền quyết định”, ông Huệ nói và lưu ý trong cơ cấu giá cơ sở xăng dầu ngoài thuế, còn có chi phí định mức, lợi nhuận định mức...

>>> Xem thêm: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: 'Không phát hiện ra vấn đề thất thu thuế vụ xe biếu tặng'

Tin mới lên