Tài chính

Nếu thành quả 1 năm bị ‘thổi bay’, các cổ phiếu vốn hóa lớn còn phải giảm bao nhiêu?

(VNF) - Nếu thành quả tăng điểm một năm qua bị “thổi bay”, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục giảm mạnh, tuy nhiên, một vài cổ phiếu hiện đã không còn cách mốc giá cách đây một năm bao xa.

Nếu thành quả 1 năm bị ‘thổi bay’, các cổ phiếu vốn hóa lớn còn phải giảm bao nhiêu?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong đà giảm sâu

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/5, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giảm “không thương tiếc” khi chỉ số VN-Index “bốc hơi” 32,15 điểm, xuống chỉ còn 931,75 điểm. Lượng cổ phiếu giảm sàn lên đến 135 mã, bao gồm rất nhiều cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn.

Thời điểm đúng 1 năm trước đây, VN-Index vẫn còn lình xình dưới mốc 750 điểm. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn tăng điểm không ngừng nghỉ đã đẩy chỉ số này tiến đến ngưỡng 1.200 điểm, trước khi rơi xuống mức 931,75 điểm hôm nay.

Nếu thành quả tăng điểm 1 năm qua bị “thổi bay”, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục giảm mạnh, tuy nhiên nhiều cổ phiếu khác cũng không còn cách mốc giá của 1 năm trước bao xa.

Theo thống kê tại ngày 28/5/2018, cổ phiếu VNM của Vinamilk chỉ còn cách mức giá cách đây 1 năm 9%. Thực tế, trong phiên “đẫm máu” ngày hôm nay, cổ phiếu VNM chỉ giảm 0,6% xuống 165.000 đồng/cổ phiếu – là một trong những mã giảm thấp nhất thị trường.

Trái ngược với VNM, nếu về mức giá cách đây 1 năm, cổ phiếu GAS của PVGAS còn phải giảm tới 43%. Phiên hôm nay, cổ đông GAS cũng đã phải đối mặt với “ác mộng” khi GAS giảm sàn gần 7%, xuống 98.000 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, “vua dòng bank” VCB của Vietcombank còn cách mức giá cách đây 1 năm 24%; CTG của VietinBank còn cách 22%; BID của BIDV còn cách 29%; MBB của Ngân hàng Quân đội còn cách 32%.

Một số cổ phiếu ngân hàng khác như VPB, HDB mới niêm yết chưa đầy một năm nên khó có thể đánh giá mức giảm dựa vào mức điểm lịch sử.

Với các cổ phiếu vốn hóa lớn khác, nếu quay về mức giá cách đây 1 năm, SAB của Sabeco còn phải giảm 19%; HPG của Hòa Phát còn phải giảm 43%; MSN của Masan Group còn phải giảm 46%; VJC của Vietjet còn phải giảm 39%; BVH của Bảo Việt còn phải giảm 28%; PNJ còn phải giảm 41%; MWG còn phải giảm gần 9%; SSI còn phải giảm gần 10%; HCM còn phải giảm 30%.

Riêng đối với 3 cổ phiếu họ Vingroup, VIC vẫn chưa xác định xu hướng giảm rõ ràng (phiên hôm nay đi ngược thị trường khi tăng tới 3,74%); trong khi VREVHM chưa lên sàn được một năm.

Tin mới lên