Tài chính quốc tế

Nga bắt đầu 'nếm đòn' từ các lệnh trừng phạt mới

(VNF) - Các ngân hàng trên khắp thế giới bắt đầu thực thi các lệnh trừng phạt của phương Tây, cắt đứt mối quan hệ với một loạt ngân hàng Nga, trong khi các quỹ và sàn giao dịch quốc tế cũng rút lui.

Nga bắt đầu 'nếm đòn' từ các lệnh trừng phạt mới

Không chỉ các công ty phương Tây, loạt ngân hàng và quỹ quốc tế cũng bắt đầu cắt đứt quan hệ với Nga.

Ngày 26/2 vừa qua, Mỹ, Anh, châu Âu và Canada đã công bố các biện pháp trừng phạt mới - bao gồm cả việc chặn quyền truy cập của một số ngân hàng Nga vào hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT - sau khi Nga tấn công Ukraine.

Đến ngày 28/2, Anh cho biết họ đang thực hiện các biện pháp tiếp theo chống lại Nga cùng với Mỹ và EU, bao gồm cả việc cấm bất kỳ thực thể nào của Anh thực hiện các giao dịch với ngân hàng trung ương Nga. Các biện pháp trừng phạt mới này cũng nhằm vào Quỹ Tài sản Quốc gia của Liên bang Nga và Bộ Tài chính Nga.

Các lệnh trừng phạt này đã ngay lập tức có hiệu lực và khiến nền kinh tế Nga trải qua một ngày đầu tuần đầy sóng gió, khi liên tiếp các công ty phương Tây bắt đầu thoái lui để hưởng ứng lệnh trừng phạt và đảm bảo lợi ích.

Một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là lĩnh vực tài chính. Việc một số ngân hàng Nga bị ngắt khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT cùng những lợi ích kinh tế bị đe doạ đã khiến nhiều ngân hàng, quỹ và sàn giao dịch quốc tế quyết định ngừng giao dịch với phía Nga

Một trong những bên đi đầu là tập đoàn ngân hàng HSBC (HSBA.L) của Anh. Ngày 27/2, tập đoàn này đã thông báo nội bộ “Hạn chế các giao dịch nhất định liên quan đến Ngân hàng VTB của Nga”. VTB (VTBR.MM), một trong những ngân hàng lớn nhất của Nga, bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Anh.

Thông báo nội bộ của HSBC cũng đưa ra các biện pháp trừng phạt khác do Anh, Liên minh châu Âu và Mỹ áp đặt, đồng thời liệt kê các công ty khác của Nga phải chịu lệnh trừng phạt, bao gồm cả ngân hàng phát triển VEB.

Mặc dù HSBC ít tiếp xúc trực tiếp ở Nga, với khoảng 200 nhân viên và doanh thu hàng năm là 15 triệu USD ở đó - một phần nhỏ so với thu nhập toàn cầu 50 tỷ USD, nhưng với tư cách là ngân hàng tài trợ thương mại hàng đầu thế giới và là nhà cho vay lớn thứ hai ở châu Âu, HSBC là một bánh răng quan trọng trong bộ máy ngân hàng toàn cầu và việc bị cắt khỏi các dịch vụ của tập đoàn này là một đòn giáng mạnh vào Nga.

Ngoài bị HSBC cắt đứt quan hệ, VTB còn bị sở giao dịch chứng khoán London (LSE) đình chỉ tư cách thành viên của ngân hàng thành viên VTB Capital. Việc tạm ngừng có nghĩa là VTB Capital không còn có thể giao dịch trên LSE.

Các sàn giao dịch khác cũng có động thái tương tự. Nasdaq Inc (NDAQ.O) và Intercontinental Exchange Inc (ICE.N) NYSE đã tạm ngừng giao dịch cổ phiếu của các công ty có trụ sở tại Nga.

Deutsche Bank (DBKGn.DE) - ngân hàng lớn nhất của Đức, cho biết họ đã tạo ra một trang web để giúp các khách hàng doanh nghiệp của mình đối phó với “thảm họa” tại Nga. Trang web này bao gồm thông tin về tác động của các lệnh trừng phạt và những thay đổi trong giao dịch thanh toán quốc tế.

Ngân hàng Shinhan của Hàn Quốc và một ngân hàng hàng đầu của Hàn Quốc cho biết họ đã ngừng phát hành thư tín dụng và tài trợ thương mại khác cho 7 ngân hàng Nga là PSB, VEB, VTB, Ngân hàng Otkritie, Novikombank, Sovcombank và Sberbank (SBER.MM).

Các quỹ cũng đang rút lui khỏi Nga. JPMorgan Asset Management đã đình chỉ quỹ JPM Emerging Europe Equity vàongày 28/2, trong khi Danske Invest của Đan Mạch cho biết họ đã đình chỉ giao dịch trong các quỹ cổ phần có sự tiếp xúc đáng kể với cổ phiếu Nga.

Đáp lại các lệnh trừng phạt của phương Tây, ngày 28/2, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây "dựa trên lợi ích của chính họ."

“Chúng tôi sẽ làm những gì có lợi cho mình. Có những kế hoạch ứng phó, chúng đã được chuẩn bị, phát triển và chúng sẽ được thực hiện ngay khi có vấn đề", ông Peskov tyên bố với truyền thông.

Ngoài ra, ông Peskov cũng cho biết "thực tế kinh tế đã thay đổi đáng kể" đối với Nga sau khi phương Tây áp đặt các hạn chế kinh tế chưa từng có. Theo người phát ngôn, các nhà chức trách Nga đã chuẩn bị cho các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả những biện pháp nghiêm khắc nhất mà Nga đang phải đối mặt vào thời điểm hiện tại.

Phát biểu về các lệnh trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Nga, ông Peskov lưu ý rằng ông sẽ tránh những đánh giá cảm tính.

“Các hành động quan trọng bây giờ là phải giảm thiểu hậu quả, thiết lập quy trình làm việc trong điều kiện mới này. Chúng tôi sẽ đưa ra những đánh giá sau”, ông Peskov phát biểu.

Trong cùng ngày, tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cấm người dân Nga cho vay và chuyển ngoại hối ra nước ngoài để trả đũa các biện pháp trừng phạt kinh tế mà phương Tây áp đặt lên Moscow.

Xem thêm >> Lo ngại trước 'bão' trừng phạt từ phương Tây, hàng loạt công ty tìm cách 'tháo chạy' khỏi Nga

Tin mới lên