Tài chính quốc tế

Nga chính thức sáp nhập 4 tỉnh Ukraine, cam kết tái thiết các vùng lãnh thổ mới

(VNF) - Phát biểu tại lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk của Ukraine vào Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định người dân 4 khu vực này “đã đưa ra sự lựa chọn của riêng họ” và họ sẽ là “công dân vĩnh viễn” của Nga sau khi sáp nhập.

Nga chính thức sáp nhập 4 tỉnh Ukraine, cam kết tái thiết các vùng lãnh thổ mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) cùng lãnh đạo 4 khu vực Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia.

Buổi lễ đã diễn ra vào 15h ngày 30/9 (theo giờ địa phương) tại Sảnh đường St. George của Điện Kremlin. Phát biểu tại buổi lễ, ông Putin cho biết các cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugasnk (LPR), tỉnh Zaporozhye và Kherson.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định việc sáp nhập 4 khu vực ở Ukraine là “ý nguyện của hàng triệu người” và đó là quyền không thể tước đoạt, được quy định trong Điều 1 Hiến chương Liên hợp quốc, gồm nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc”.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng các nhà chức trách Ukraine phải "tôn trọng ý nguyện của người dân", đồng thời khẳng định Nga "không bao giờ phản bội người dân" tại 4 tỉnh Ukraine, và họ “là công dân vĩnh viễn của Nga”.

"Nga đã có 4 vùng mới và sẽ tăng cường an ninh ở những khu vực này. Chúng tôi sẽ bảo vệ đất đai của mình với tất cả các lực lượng và phương tiện theo ý của chúng tôi, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để đảm bảo cuộc sống an toàn của người dân. Đây là sứ mệnh giải phóng vĩ đại của nhân dân chúng tôi", ông Putin nói trong bài phát biểu tại Điện Kremlin.

Tổng thống Nga cũng cam kết sẽ giúp các vùng lãnh thổ mới tái thiết, và người dân của họ sẽ cảm nhận được sự ủng hộ của tất cả các vùng lãnh thổ khác ở Nga.

Lễ ký sắc lệnh sáp nhập các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye vào Nga đã chính thức diễn ra sau bài phát biểu của Tổng thống Nga Putin.

Trước đó, hãng tin RIA Novosti của Nga ngày 27/9 đưa tin, các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở 4 vùng Lugansk, Donetsk (miền Đông Ukraine) và Kherson, Zaporizhzhia (miền Nam Ukraine) đã hoàn tất sau 5 ngày. Đây là các vùng do Nga hoặc phe ly khai thân Nga kiểm soát, chiếm tới 15% diện tích lãnh thổ Ukraine, dân số ước tính khoảng 4 triệu người.

Cụ thể, chính quyền thân Nga ở 4 tỉnh này cho biết đã kiểm toàn bộ số phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23/9 với kết quả lần lượt là Donetsk và Lugansk có tỉ lệ ủng hộ sáp nhập lên đến 99% và 98%, còn Kherson và Zaporizhzhia có kết quả đồng thuận là 87% và 93%.

Theo tuyên bố của Moscow, các cuộc trưng cầu dân ý ở cả 4 vùng trên đều được coi là hợp lệ vì tỷ lệ người dân đi bầu vượt quá 50%.

Cũng theo giới chức Nga, hàng trăm quan sát viên từ hàng chục quốc gia đã theo dõi diễn biến cuộc bỏ phiếu trong những ngày qua và họ không ghi nhận bất kỳ vi phạm nào.

Tới ngày 28/9, chính quyền được Nga lập nên tại 4 tỉnh đã chính thức đề nghị Tổng thống Putin sáp nhập các địa phương này vào Nga.

Cho tới nay, Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây khẳng định sẽ không công nhận kết quả trưng cầu ý dân của 4 khu vực này và sẽ gia tăng trừng phạt đối với Nga.

Xem thêm >> Trung Quốc bơm ròng 122 tỷ USD vào thị trường trong 1 tuần

Tin mới lên