Tài chính quốc tế

Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng Ukraine ngay ngày mai (30/9)

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chính thức công bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye vào 15h ngày 30/9 (theo giờ địa phương) tại Điện Kremlin, theo truyền thông Nga.

Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng Ukraine ngay ngày mai (30/9)

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trước báo giới ngày 29/9, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, cho biết Tổng thống Putin sẽ có một "bài phát biểu quan trọng" trong buổi lễ ký kết "hiệp ước" với lãnh đạo các vùng sáp nhập vào ngày 30/9.

Cũng theo ông Peskov, các thỏa thuận sẽ được ký với "cả bốn vùng lãnh thổ đã tổ chức trưng cầu dân ý và đưa ra các yêu cầu tương ứng với Nga".

Trước đó, hãng tin RIA Novosti của Nga ngày 27/9 đưa tin, các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở 4 vùng Lugansk, Donetsk (miền Đông Ukraine) và Kherson, Zaporizhzhia (miền Nam Ukraine) đã hoàn tất sau 5 ngày. Đây là các vùng do Nga hoặc phe ly khai thân Nga kiểm soát, chiếm tới 15% diện tích lãnh thổ Ukraine, dân số ước tính khoảng 4 triệu người.

Cụ thể, chính quyền thân Nga ở 4 tỉnh này cho biết đã kiểm toàn bộ số phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23/9 với kết quả lần lượt là Donetsk và Lugansk có tỉ lệ ủng hộ sáp nhập lên đến 99% và 98%, còn Kherson và Zaporizhzhia có kết quả đồng thuận là 87% và 93%.

Theo tuyên bố của Moscow, các cuộc trưng cầu dân ý ở cả 4 vùng trên đều được coi là hợp lệ vì tỷ lệ người dân đi bầu vượt quá 50%.

Cũng theo giới chức Nga, hàng trăm quan sát viên từ hàng chục quốc gia đã theo dõi diễn biến cuộc bỏ phiếu trong những ngày qua và họ không ghi nhận bất kỳ vi phạm nào.

Tới ngày 28/9, chính quyền được Nga lập nên tại 4 tỉnh đã chính thức đề nghị Tổng thống Putin sáp nhập các địa phương này vào Nga.

Cho tới nay, Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây khẳng định sẽ không công nhận kết quả trưng cầu ý dân của 4 khu vực này và sẽ gia tăng trừng phạt đối với Nga.

Mới đây, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar ở Washington D.C. (Mỹ) ngày 28/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định rằng Washington sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine và sẽ không bao giờ công nhận việc sáp nhập các lãnh thổ Ukraine nếu Điện Kremlin công bố động thái này

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng cho biết tất cả các thành viên của tổ chức này không công nhận “việc sáp nhập bất hợp pháp”.

“Những vùng đất này là của Ukraine. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia từ chối những nỗ lực trắng trợn của Nga trong việc xâm chiếm lãnh thổ”, đại diện của NATO nhấn mạnh.

Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng coi các cuộc trưng cầu dân ý ở Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye là "bất hợp pháp" và không dân chủ. Nhóm này tuyên bố không chấp nhận kết quả bỏ phiếu và cam kết tiếp tục hỗ trợ chính phủ Ukraine.

Xem thêm >> EU ‘chật vật’ với kế hoạch áp giá trần dầu Nga

Tin mới lên