Tài chính quốc tế

Nga có gần 20 ‘lịch trả nợ’ tới cuối năm 2022, có thể vỡ nợ nếu thanh toán bằng đồng ruble

(VNF) - Theo cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch, nếu Nga thực hiện 2 khoản thanh toán trái phiếu phát hành bằng USD đến hạn ngày 16/3 bằng đồng ruble hoặc chậm thanh toán, nước này thể sẽ bị dán nhãn vỡ nợ. Đây là điều rất có thể sẽ xảy ra bởi Nga đang bị đóng băng gần một nửa ngoại hối dự trữ và phải thanh toán gần 20 khoản nợ từ giờ tới cuối năm 2022.

Nga có gần 20 ‘lịch trả nợ’ tới cuối năm 2022, có thể vỡ nợ nếu thanh toán bằng đồng ruble

Nga đứng trước bờ vực vỡ nợ sau loạt trừng phạt từ phương Tây.

Ngày 16/3, Nga sẽ đến hạn thanh toán cho 2 loại trái phiếu phát hành bằng đồng USD, với tổng trị giá gần 117 triệu USD.

Tuy nhiên, một nửa số vàng và ngoại tệ dự trữ của nước này, khoảng 305 tỷ USD, hiện đã bị “đóng băng” do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, theo tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov.

Vì vậy, ngày 14/3, Bộ Tài chính Nga thông báo đã phê duyệt một thủ tục tạm thời về việc thanh toán nợ ngoại tê, song cảnh báo nước này có thể sẽ thanh toán bằng đồng ruble nếu các ngân hàng không thể trả nợ bằng đúng loại tiền đã vay.

Theo CNN, việc Nga trễ thanh toán hay thanh toán các khoản nợ bằng đồng ruble hay NDT để thanh toán các khoản nợ phát hành bằng USD hay EUR có thể dẫn tới việc nước này bị dán nhãn “vỡ nợ” bởi các tổ chức đánh giá tín nhiệm.

Mới đây, cơ quan xếp hạng Fitch cũng cho biết: “Việc thanh toán bằng nội tệ cho các phiếu coupon bằng USD của Nga đến hạn vào ngày 16/3, nếu xảy ra, sẽ cấu thành một vụ vỡ nợ khi hết thời gian ân hạn 30 ngày”.

Theo Fitch, nếu Nga thanh toán nợ bằng đồng ruble, xếp hạng trên cả 2 loại trái phiếu sẽ bị hạ xuống mức 'D' sau khi hết thời gian ân hạn, trong khi xếp hạng ngoại tệ dài hạn của Nga sẽ được đặt ở mức “Vỡ nợ hạn chế”.

Ngoài khoản thanh toán trái phiếu ngoại tệ sắp đến hạn ngày 16/3, từ nay tới cuối năm 2022, Nga sẽ còn 17 lần thanh toán cho khoảng 25 loại trái phiếu bằng đồng USD và EUR.

Trong thông báo mới nhất, Fitch cũng ghi nhận việc Nga “không cấp tín dụng cho các nhà đầu tư không cư trú” bằng các phiếu coupon cho trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ của Nga, được gọi là OFZ, đến hạn vào ngày 2/3 vừa qua.

"Chúng tôi hiểu rằng Bộ Tài chính của Nga đã thực hiện các khoản thanh toán bằng phiếu giảm giá OFZ 2024 cho Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia, nhưng chúng không được thanh toán cho các nhà đầu tư nước ngoài do các hạn chế của Ngân hàng Trung ương Nga", Fitch nói. "Điều này sẽ tạo thành một sự vỡ nợ nếu không được khắc phục trong vòng 30 ngày kể từ ngày các khoản thanh toán đến hạn".

Nói cách khác, nếu Nga không thanh toán trái phiếu nội tệ cho các nhà đầu tư nước ngoài sẽ hết thời gian ân hạn vào ngày 1/4, Nga sẽ rơi vào thành trạng vỡ nợ trái phiếu nội tệ lần đầu tiên kể từ năm 1998. Điều này có thể sẽ xảy ra trước khi Nga vỡ nợ thanh toán trái phiếu ngoại tệ.

Xem thêm >> World Bank: Nga bên bờ vực vỡ nợ

Từ khoá: vỡ nợ, Nga, Fitch Ratings,
Tin mới lên