Tài chính quốc tế

Nga lên kế hoạch trừng phạt hàng loạt công ty, thực thể Ukraine

(VNF) - Chính phủ Nga đang hoàn thiện dự luật trừng phạt các công ty và thực thể Ukraine để đáp trả việc Kiev áp lệnh trừng phạt lên Moscow.

Nga lên kế hoạch trừng phạt hàng loạt công ty, thực thể Ukraine

Nga lên kế hoạch trừng phạt hàng loạt công ty, thực thể Ukraine.

Được biết, các lệnh trừng phạt này sẽ ảnh hưởng tới khoảng 360 công ty và hơn 50 thực thể Ukraine, hãng tin RT ngày hôm nay (1/11) dẫn nguồn thạo tin trong chính phủ Nga cho biết.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng tiết lộ rằng các lệnh trừng phạt sẽ được hủy bỏ nếu Ukraine hủy bỏ lệnh trừng phạt chống lại công dân và công ty Nga.

Trước đó, giới chức Nga ngày 22/10 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép Nga trừng phạt các công ty và công dân Ukraine để đáp trả các lệnh trừng phạt của Kiev nhằm vào Moscow.

Phía Nga nói rằng Ukraine đã có những động thái “không thân thiện” liên quan tới lệnh trừng phạt do Kiev đưa ra nhằm vào các công dân và thực thể hợp pháp của Nga. Ngoài ra, Điện Kremlin cũng tuyên bố sắc lệnh này nhằm bảo vệ các lợi ích quốc gia của Nga.

Trả lời báo chí, ông Peskov nói rằng người dân Ukraine đang chịu nhiều nỗi khổ do những “hành động phiêu lưu” của chính quyền Kiev khi tiếp tục các hành động quân sự để đối phó với xung đột ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vì vậy, ông Peskov nhấn mạnh những đòn đáp trả của Nga sẽ không gây hại cho thường dân vì người Ukraine vẫn còn là “anh em” với người Nga. Sắc lệnh này sẽ nhằm vào một số cá nhân, tổ chức Kiev “đang bị nhấn chìm bởi chủ nghĩa dân tộc cực đoan”.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết hàng trăm công dân Ukraine bị cáo buộc “gây thiệt hại” cho lợi ích của Nga bao gồm các doanh nhân và một số người nổi tiếng sẽ bị đưa vào danh sách đen. “Ban đầu, chúng tôi dự tính sẽ đóng băng tài sản của họ trên đất Nga, cấm mọi giao dịch tại đây. Sau đó, sẽ là lệnh cấm chuyển tiền trên lãnh thổ Nga. Đây là lệnh cấm đưa nguồn tiền ra bên ngoài”, ông Medvedev nói.

Thủ tướng Nga cũng nhấn mạnh rằng, đòn đáp trả mới của Moscow sẽ tiếp tục đưa một số hàng hóa Ukraine vào danh sách cấm nhập khẩu vào Nga.

Theo RT, kể từ sự kiện bán đảo Crimea tuyên bố ly khai Ukraine và trưng cầu ý dân để sáp nhập trở lại Nga vào năm 2014, Kiev đã ban hành lệnh trừng phạt chống lại 1.220 cá nhân và 470 thực thể Nga. Một số quan chức, chính trị gia, doanh nhân, nhà báo của Moscow nằm trong danh sách này. Ngoài ra, chính quyền Ukraine còn ban hành lệnh cấm báo chí và truyền hình Nga, trừng phạt công ty truyền thông và mạng Internet của Moscow.

Xem thêm >> Mỹ tố Trung Quốc ‘đâm sau lưng’ Nga

Tin mới lên