Tài chính quốc tế

Nga lo ngại Mỹ tác động khiến Dòng chảy phương Bắc 2 bị ‘vô hiệu hóa’

(VNF) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin lo ngại Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đồng thời tác động tới Đức khiến cho việc chứng nhận dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) bị “vô hiệu hóa” hoàn toàn.

Nga lo ngại Mỹ tác động khiến Dòng chảy phương Bắc 2 bị ‘vô hiệu hóa’

Nga lo ngại Mỹ tác động khiến Dòng chảy phương Bắc 2 bị ‘vô hiệu hóa’.

Chia sẻ với hãng tin RIA Novosti mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Pankin bày tỏ lo ngại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga có thể không vượt qua được thủ tục chứng nhận của Liên minh châu Âu (EU).

"Chúng ta có thể tưởng tượng rằng người Mỹ sẽ bảo người Đức không mua một ounce khí đốt của Nga qua Dòng chảy phương Bắc 2. Đường ống này có thể được chứng nhận hoặc không. Họ có thể làm bất cứ điều gì", Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói.

Ông Pankin đồng thời lo ngại Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới sẽ làm vô hiệu hóa hoàn toàn việc chứng nhận Dòng chảy phương Bắc 2.

Hồi tháng 12/2021 vừa qua, Thượng nghị sỹ Cộng hòa Mỹ Ted Cruz đã đạt được một thỏa thuận với các thành viên đảng Dân chủ về việc tiến hành một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện trước ngày 14/1 về dự luật áp đặt trừng phạt đối với Dòng chảy phương Bắc 2. Dự luật cho phép Quốc hội bỏ phiếu để khôi phục biện pháp trừng phạt trong trường hợp tổng thống từ bỏ.

Ông Cruz cần sự ủng hộ của ít nhất 10 nghị sỹ Dân chủ để vượt qua ngưỡng 60 phiếu nhằm đưa dự luật trở thành luật.

Ở diễn biến liên quan, trả lời hãng tin Reuters hồi tuần trước, ông Kevin Kuehnert, Tổng Thư ký đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đứng đầu chính phủ liên minh của Đức, đã tuyên bố rằng Dòng chảy phương Bắc 2 không nên bị gắn với các biện pháp đáp trả Nga liên quan đến tranh cãi về lãnh thổ giữa Nga với Ukraine cũng như một số vấn đề mà Berlin có những lập trường và chiến lược ngoại giao rõ ràng.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đang được tiến hành. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) lại đưa ra kết luận rằng Dòng chảy phương Bắc 2 chưa tuân thủ luật pháp Đức.

Tới ngày 16/12, cơ quan quản lý năng lượng Đức cho biết "sẽ không có quyết định nào" về việc cấp phép thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trong 6 tháng đầu năm 2022.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Kazakhstan chìm trong bạo loạn, Mỹ thành nhà xuất khẩu LNG số 1 thế giới

Tin mới lên