Tài chính quốc tế

Nga nói Anh đừng tiếp tục ‘dắt mũi’ cộng đồng thế giới

(VNF) - Tờ Interfax mới đây dẫn lời Đại sứ Anh tại Nga Laurie Bristow cho biết, London chỉ cung cấp thông tin về tiến độ điều tra vụ hạ độc cha con cựu điệp viên Skripal hồi tháng 3 tại Salisbury (Anh) cho đến khi Nga trả lời những câu hỏi phía Anh đưa ra.

Nga nói Anh đừng tiếp tục ‘dắt mũi’ cộng đồng thế giới

Vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripals đã làm bùng nổ một cuộc đối đầu ngoại giao căng thẳng giữa Anh và Nga.

"Chúng tôi thấy không có lý do gì để chia sẻ với Nga thông tin về tiến độ điều tra được tiến hành ở Salisbury. Phía Nga trước hết phải trả lời những câu hỏi mà chúng tôi đã nêu ra", Interfax trích lời ông Bristow, đề cập tới những nghi vấn của Anh về chất độc Novichok được cho là để hạ độc cha con ông Skripal.

Trước tuyên bố của ông Bristow, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định rằng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã trả lời tất cả những câu hỏi liên quan tới vụ việc ở Salisbury.

"Laurie thân mến, xin đừng dắt mũi đất nước chúng tôi, người dân nước ông và cộng đồng thế giới. Nga đã hồi đáp tất cả nghi vấn của Thủ tướng Anh, và ông biết rõ điều này", bà Zakharova viết trên trang cá nhân Facebook ngày 19/10.

Bà cũng nhấn mạnh chính nước Anh mới luôn trốn tránh trả lời những nghi vấn từ phía Nga liên quan tới sự việc này.

Đại sứ Anh tại Nga Laurie Bristow.

Mới đây, trong tuyên bố hồi đầu tháng 9, Đại sứ quán Nga tại Anh khẳng định chính quyền Anh đã cô lập và ngăn chặn hoàn toàn cha con cựu điệp viên Skripal được quyền nói chuyện với người thân, các nhà báo và giới chức Nga về vụ việc xảy ra ở thành phố Salisbury.

“Họ không còn xuất hiện trước công chúng và cũng không ai biết nơi ở hiện tại của họ. Họ hoàn toàn không thể thoải mái nói chuyện với người thân, bạn bè, các nhà báo hoặc với giới chức Nga. Đây là hành động trái với quyền tự do cá nhân”, Đại sứ quán Nga nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Cũng theo Đại sứ quán Nga, trong 6 tháng qua, London đã phớt lờ toàn bộ câu hỏi, đề xuất và yêu cầu được phía Nga đưa ra liên quan tới vụ cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái ông này bị nghi đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Đại sứ quán Nga tại Anh cho biết thêm, họ đã gửi hơn 70 công hàm cho Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung (FCO) cũng như Bộ Nội vụ và Cảnh sát Anh. Ngoài ra, các nhân viên đại sứ quán Nga cũng thường nhắc tới vấn đề liên quan tới cựu điệp viên Skripal trong các cuộc gặp với quan chức FCO nhưng Anh vẫn "phớt lờ".

Vụ đầu độc Skripals đã làm bùng nổ một cuộc đối đầu ngoại giao căng thẳng giữa Anh và Nga, khi London cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc này dù không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào. Trong khi, phía Nga tuyên bố không có liên quan và sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra Anh để làm rõ chân tướng sự việc. Đề xuất hỗ trợ điều tra của Nga đến nay vẫn bị phía Anh khước từ.

Cha con cựu điệp viên Nga Sergei và Yulia Skripal.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu.

6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn.

Ông cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc.

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bác bỏ cáo buộc, Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ông Gary Aikenhead, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down (Anh) ngày 3/4 cho biết cơ quan này xác định đây là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự nhưng không xác định được nguồn gốc chính xác.

Cho tới nay, Anh vẫn từ chối cung cấp bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc Nga có liên quan đến vụ việc Skripal. Anh cũng từ chối điều tra chung với Nga về vụ việc này.

Xem thêm >> Arab Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi thiệt mạng tại lãnh sự quán

Tin mới lên