Tài chính quốc tế

Nga ‘phẫn nộ’ vì Mỹ không cấp thị thực cho các nhà ngoại giao

(VNF) - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga Constantin Cosachev mới đây cho biết ông và một số thành viên Hội đồng liên bang đã không được Mỹ cấp thị thực do đó không thể tham dự hoạt động của khóa họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ).

Nga ‘phẫn nộ’ vì Mỹ không cấp thị thực cho các nhà ngoại giao

Phái đoàn Nga không được cấp thị thực do đó không thể tham dự hoạt động của khóa họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh minh họa)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 24/9 đã xác nhận điều này, cho biết đơn yêu cầu cấp thị thực được nộp đúng hạn mà phía Mỹ đề ra tuy nhiên phía Mỹ đã viện dẫn một vài vấn đề liên quan tới kỹ thuật, thời hạn... để trì hoãn việc cấp thị thực, nhưng thực tế không đúng như vậy.

"Một loạt thành viên của phái đoàn Nga không nhận được thị thực Mỹ để tham dự Đại hội đồng LHQ. Đây là một bằng chứng gây phẫn nộ về việc Mỹ không tôn trọng chủ quyền các nước thành viên LHQ cũng như không thực hiện các cam kết của mình với tư cách một nước tiếp nhận tổ chức này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ

Bà cho biết vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc gặp của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại New York.

Trước đó, Nga cáo buộc "cuộc chiến thị thực" mà Mỹ đang tiến hành là một sự vi phạm trực tiếp đối với LHQ và các thành viên của tổ chức này đồng thời đề xuất chuyển địa điểm các cuộc họp của LHQ ra khỏi Mỹ.

“Mỹ thực tế đang kiểm duyệt thành phần đội ngũ đàm phán và đã mở rộng ‘cuộc chiến thị thực’ sang LHQ. Nếu hành động đó tiếp tục, thì Nga và các nước khác có cùng suy nghĩ mong muốn chuyển nơi tổ chức các cuộc đàm phán quốc tế quan trọng ra khỏi Mỹ, tất nhiên có cả cuộc họp của OEWG và GGE", đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga chuyên về Hợp tác An ninh Thông tin Quốc tế Andrei Krutskikh đưa ra quan điểm trong một phiên họp của Nhóm công tác mở rộng LHQ (OEWG) về an ninh mạng ngày 9/9.

Ông Andrei cũng lưu ý rằng, trong tiến trình của LHQ, tất cả các quốc gia đều bình đẳng và có quyền lợi nhất định. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, không chỉ Nga, mà một số quốc gia thành viên khác đã thường xuyên gặp khó khăn trong việc xin thị thực vào Mỹ. Đã có nhiều thành viên của phái đoàn không nhận được visa, hoặc được nhận khi quá muộn.

Trước đó, một quan chức Nga hồi tháng 5 cho biết Mỹ đã từ chối cấp visa cho một số nhà ngoại giao Nga dự định tham gia phiên họp của ủy ban trù bị cho Hội nghị đánh giá về các vấn đề giải trừ hạt nhân của các bên tham gia Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2020, được tổ chức tại tru sở của LHQ ở New York.

Bộ Ngoại giao Nga hồi tháng 4 cũng đã cáo buộc Mỹ từ chối cấp visa cho một chuyên gia về vũ khí hóa học của Nga.

Xem thêm >> Bất chấp cảnh báo từ Nga, ông Trump điều thêm quân tới Ba Lan

Tin mới lên