Tài chính quốc tế

Trung Quốc thể hiện thiện chí với Mỹ ngay trước thềm đàm phán

(VNF) - Ngay sau khi cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung cấp thứ trưởng kết thúc, các nhà nhập khẩu Trung Quốc ngày 23/9 đã quyết định mua 10 lô đậu nành của Mỹ (khoảng 600.000 tấn).

Trung Quốc mua 600.000 tấn đậu nành Mỹ ngay trước thềm đàm phán (Ảnh minh họa)

Theo đó,  lượng hàng hóa này sẽ lần lượt được chuyển đi từ các cảng xuất khẩu của Mỹ ở Tây Bắc Thái Bình Dương từ tháng 10 tới tháng 12.

Việc Trung Quốc mua đậu nành, một trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu giá trị lớn của Mỹ, được xem là chìa khóa cho việc hai bên đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn 1 năm. Washington lâu nay luôn cáo buộc Bắc Kinh quay lưng với những cam kết nhập khẩu nông sản Mỹ.

Xuất khẩu đậu nành từ Mỹ tới Trung Quốc đã sụt giảm trong mâu thuẫn thương mại song phương. Đậu nành tồn kho quá nhiều đã khiến giá bán giảm xuống ngưỡng thấp kỉ lục trong gần 10 năm và nông dân Mỹ gặp nhiều khó khăn để thu hồi vốn.

Hồi tháng 8, Trung Quốc đã quyết định ngừng mua tất cả nông sản Mỹ để đáp trả lời đe dọa từ tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thêm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Bắc Kinh đã mua đậu nành Nam Phi để thay thế cho nguồn cung từ Washington. Lượng đậu nành Mỹ bán tới Trung Quốc trong năm 2018 đã giảm 74% so với năm 2017, chạm mốc thấp nhất trong 16 năm trở lại đây.

Mới đây, đoàn đàm phán thương mại cấp thứ trưởng giữa Trung Quốc và Mỹ đã nhóm họp tại Washington trong hai ngày 19-20/9. Cuộc họp được cho là chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại cấp cao giữa hai bên tại Washington vào đầu tháng 10.

Theo kế hoạch, các quan chức Trung Quốc dự kiến thăm bang bang Montana hai ngày, bắt đầu từ hôm 23/9 và sau đó đi tiếp tới bang Nebraska. Đây là việc làm mang tính biểu tượng cho sự thiện chí, nhưng cuối cùng bị hủy vào phút chót.

Đề cập tới sự việc này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề Nông thôn Trung Quốc Hàn Tuấn cho biết việc phái đoàn Trung Quốc điều chỉnh kế hoạch đi thăm các bang nông nghiệp của Mỹ không liên quan đến tiến trình đàm phán giữa hai nước.

Vị quan chức Trung Quốc cũng cho biết thêm rằng phía Mỹ sẽ mời và sắp xếp chuyến thăm vào thời gian khác đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng mở rộng hơn nữa quy mô thương mại nông nghiệp với Washington trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Đề cập tới đàm phán thương mại cấp thứ trưởng vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc đánh giá cuộc đàm phán này "mang tính xây dựng".

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, ông cho biết, "hiệu quả đàm phán cũng rất tốt", hai bên đã tiến hành trao đổi một cách đầy đủ và thẳng thắn.

Xem thêm >> Trung Quốc lên tiếng về việc phái đoàn đàm phán rời Mỹ sớm

Tin mới lên