Tài chính quốc tế

Úc lại có nguy cơ đối mặt với 'khủng hoảng kim khâu'

(VNF) - Cảnh sát Úc mới đây đã mở cuộc điều tra sau khi ghi nhận 2 trường hợp phát hiện kim khâu trong quả dâu tây được bày bán tại hai cửa hàng ở thành phố Melbourne, bang Victoria.

Úc lại có nguy cơ đối mặt với 'khủng hoảng kim khâu'

Nông dân Úc đã phải điêu đứng vì “khủng hoảng kim khâu” trong năm 2018.

Cụ thể, một cây kim khâu đã được tìm thấy trong quả dâu tây mua tại cửa hàng ở khu vực Fairfield vào ngày 25/8 và trường hợp thứ hai ghi nhận một bé gái đã bị thương ở vòm họng sau khi ăn phải một quả dâu tây có giấu kim khâu bên trong, mua tại siêu thị Coles ở Eltham vào ngày 22/9.

Hiện siêu thị Coles và cửa hàng tại Fairfield đang phối hợp với cảnh sát bang Victoria truy soát và tìm kiếm nguồn gốc của những quả dâu tây này.

Cũng trong tháng 9 năm ngoái, nông dân Úc đã phải điêu đứng vì “khủng hoảng kim khâu”. Dâu tây chứa kim khâu được phát hiện đầu tiên bởi một nhà cung cấp ở bang Queensland sau đó lan ra nhiều khu vực khác, trong đó có New South Wales, Victoria, Tasmania...

Sau đó, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, hơn 100 trường hợp kim khâu được tìm thấy trong trái cây, gồm dâu tây, táo, chuối và xoài bày bán ở các siêu thị ở Úc.

Vụ việc đã khiến 7 thương hiệu có sản phẩm phát hiện kim khâu phải đóng cửa. Những nhà sản xuất hay các trang trại trồng dâu khác trên khắp nước Úc cũng gần như phải chịu chung số phận khi lượng tiêu thụ giảm mạnh do người tiêu dùng không dám mua dâu.

Trong khi đó, các đối tác thương mại ở một số nước như Anh, Nga và New Zealand ngừng nhập khẩu dâu tươi từ Úc.

Ông Paul da Silva, Hiệp hội Người trồng dâu tây bang Tây Úc, cho biết: "Vụ kim khâu đang tàn phá ngành công nghiệp trồng dâu của Úc. Các đơn đặt hàng bị hủy bỏ do khách hàng mất lòng tin. Hơn 20.000kg trái cây ở Tây Úc đã bị buộc phải bán phá giá do việc hủy đơn đặt hàng".

Thủ tướng Úc Scott Morrison gọi đây là vụ khủng bố thực phẩm. Mặc dù Úc chưa ghi nhận trường hợp bị thương nặng trong vụ “khủng hoảng kim khâu” hồi năm ngoái nhưng nông dân nước này đã phải gánh chịu thiệt hại nặng nề, ngành sản xuất dâu tươi với doanh thu 93 triệu USD mỗi năm của Úc rơi vào tình trạng điêu đứng.

Xem thêm >> Fed hạ lãi suất lần thứ 2 trong 10 năm, ông Trump kêu gọi ‘mạnh tay hơn nữa’

Tin mới lên