Nhân vật

Tài sản tỷ phú Bill Gates vẫn sinh sôi không ngừng nhờ ‘cỗ máy in tiền bí mật’

(VNF) - Thuê Michael Larson vào 25 năm trước khi tổng giá trị tài sản chỉ vỏn vẹn 5 tỷ USD, hiện tài sản của Bill Gates đã lên tới hơn 105,8 tỷ USD, theo sát tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos.

Tài sản tỷ phú Bill Gates vẫn sinh sôi không ngừng nhờ ‘cỗ máy in tiền bí mật’

Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates.

Trong một thời gian dài trước đây, tài sản của tỷ phú Bill Gates chỉ đến từ một nguồn duy nhất là tập đoàn Microsoft nhưng sau vài năm ông đã bán bớt cổ phiếu của mình tại tập đoàn này.

Chính nhờ có Michael Larson mà tài sản của vị tỷ phú Mỹ vẫn sinh sôi không ngừng mặc dù ông đã dành tới 35 tỷ USD để làm từ thiện.

Vốn được tỷ phú Bill Gate gọi là “cỗ mãy tin tiền bí mật”, nhiệm vụ của Larson là điều hành công ty đầu tư tư nhân mang tên Cascade Investment LLC thuộc sở hữu riêng của Bill Gates.

Cũng chính Larson là người đã giúp Bill Gates xây dựng quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới mà không ảnh hưởng đến khối tài sản khổng lồ của bản thân, theo Bloomberg.

Thông qua Cascade, hiện Bill Gates còn có cổ phần tại nhiều công ty bất động sản và phi công nghệ như công ty Đường sắt quốc gia Canada, AutoNation Inc và Republic Services Inc. Đây đều là những nơi mang lại nguồn thu khổng lồ cho vị tỷ phú Mỹ.

Trả lời trong cuộc phỏng vấn mới đây với Bloomberg, Bill Gate cho biết thay vì lựa chọn chiến lược “phòng thủ” bằng việc giữ thật nhiều tiền mặt, tỷ phú này ưa thích việc đầu tư vào cổ phiếu hơn.

"Chiến lược được sử dụng trong đầu tư là hơn 60% đổ vào cổ phiếu", ông tiết lộ.

Michael Larson được tỷ phú Bill Gates gọi là "cỗ máy tin tiền bí mật".

Việc này đã giúp Bill Gates có thêm 17 tỷ USD năm nay, nâng tổng tài sản của ông lên 105,8 tỷ USD, chỉ thiếu 7,5 tỷ nữa là có thể đuổi kịp ông chủ Amazon Jeff Bezos.

Tiết lộ trong một buổi tiệc kỷ niệm 20 năm gắn bó với Larson tại dinh thự ở Seattle (Mỹ) hồi năm 2014, tỷ phú Bill Gate chia sẻ ông “hoàn toàn tin tưởng vào Larson”.

Theo đó, Larson hoàn toàn được chủ động sử dụng tiền của Bill Gates cho các mục đích mua, bán, đầu tư… Ngoài ra Bill Gates cũng khẳng định: “Melinda (vợ Bill Gate) và tôi được tự do theo đuổi ước mơ tạo nên một thế giới khoẻ mạnh và nền giáo dục tốt hơn là nhờ Larson”.

Điều đáng nói là hoạt động của Larson được thực hiện khá bí mật, ít công khai với công chúng. Bản thân Larson luôn cố tìm mọi cách để giữ bí mật về các khoản đầu tư của Cascade và tránh nhắc tới Bill Gates như người đứng sau 'chống lưng'. Bí mật chỉ được báo chí khui ra Larson tham gia đầu tư vào một số công ty giao dịch công khai.

Tuy nhiên, khối gia tài khổng lồ của Bill Gate có thể bị ảnh hưởng trong tương lai, trong trường hợp các chính trị gia tại Mỹ cân nhắc tới đề xuất tăng thuế của ông.

Chênh lệch giàu nghèo đang là vấn đề gây tranh cãi tại Mỹ. Nhóm 0,1% người giàu nhất Mỹ hiện kiểm soát số tài sản cao nhất trong 90 năm qua. Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation của vợ chồng tỷ phú Bill Gates mới đây đã ra báo cáo kêu gọi tăng đầu tư vào y tế, giáo dục và công nghệ để giảm chênh lệch giàu nghèo trên toàn cầu.

Tỷ phú Bill Gates ủng hộ việc nâng thuế thu nhập với người giàu và kêu gọi tăng minh bạch quá trình này. Và dù lạc quan về kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu, ông cho rằng tài sản của mình khó có thể tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại. "Có nhiều lý do để tin rằng tỷ lệ sinh lời trong thập kỷ tới sẽ thấp hơn mấy chục năm qua", ông khẳng định.

Xem thêm >> Đoàn Trung Quốc rời Mỹ sớm, thỏa thuận thương mại có nguy cơ ‘đổ vỡ’?

Tin mới lên