Tài chính quốc tế

Đài Loan mất 2 đồng minh vào tay Trung Quốc chỉ trong 1 tuần

(VNF) - Sau Solomon, Kiribati là quốc đảo thứ hai chính thức thiết lập quan hệ với Trung Quốc chỉ trong 1 tuần.

Đài Loan mất 2 đồng minh vào tay Trung Quốc chỉ trong 1 tuần

Từ trái qua phải: Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, Tổng thống Kiribati Taneti Maamau và Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (20/9), người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu cho biết chính quyền Đài Loan sẽ lập tức chấm dứt quan hệ ngoại giao với quốc đảo Kiribati ở Thái Bình Dương sau khi nước này chuyển sang quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

“Đài Loan cảm thấy tiếc nuối sâu sắc và lên án mạnh mẽ quyết định của chính phủ Kiribati khi xem nhẹ sự hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực và mối quan hệ hữu nghị chân thành giữa Đài Loan và Kiribati trong nhiều năm qua”, ông Wu nói.

Ông Wu đồng thời tuyên bố sẽ đóng cửa văn phòng đại diện của hòn đảo Đông Á tại Kiribati.

Theo nhà ngoại giao Đài Loan, việc này diễn ra do "Trung Quốc hứa hẹn sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí cho máy bay và phà thương mại cho Kiribati, dẫn dụ nước này thay đổi quan hệ”.

Ông Wu cho rằng Trung Quốc đang nỗ lực "hạn chế sự hiện diện quốc tế của Đài Loan".

Cả Trung Quốc và Kiribati đều chưa đưa ra bình luận chính thức về việc này. 

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (20/9). 

Động thái này diễn ra chỉ 4 ngày sau khi đảo quốc Solomon tiến hành bỏ phiếu và thống nhất cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

Quyết định của hai quốc đảo này được cho là sẽ gây thêm khó khăn cho nỗ lực tái đắc cử của bà Thái Anh Văn. Đài Loan hiện chỉ còn duy trì quan hệ ngoại giao với 15 nước, phần lớn là những quốc gia nhỏ, kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh chiếc dịch cô lập vùng lãnh thổ này.

Ở động thái liên quan mới nhất, Quốc hội Tuvalu, một đồng minh của Đài Loan ở Nam Thái Bình Dương, vừa bầu ra thủ tướng mới.

Theo các nhà phân tích, việc thay đổi quyền lực này có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cô lập Đài Loan hơn nữa bởi Trung Quốc hiện đang gia tăng đáng kể các khoản cho vay và tài trợ cho khu vực Thái Bình Dương.

Xem thêm >> Mỹ hủy gặp lãnh đạo Solomon sau khi nước này 'dứt tình' với Đài Loan

Tin mới lên