Tài chính quốc tế

Thêm một đồng minh ‘dứt tình’ với Đài Loan, thiết lập quan hệ với Trung Quốc

(VNF) - Trước khi chuyển hướng công nhận quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, Solomon là một trong 17 quốc gia còn lại trên thế giới công nhận và duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Thêm một đồng minh ‘dứt tình’ với Đài Loan, thiết lập quan hệ với Trung Quốc

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc năm 2017.

Nội các của đảo quốc Solomon ngày 16/9 đã tiến hành bỏ phiếu và thống nhất cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Trung Quốc, theo hãng thông tấn Đài Loan CNA.

Trước đó, Đài Loan và Solomon đã có 36 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn từng mô tả quốc đảo Thái Bình Dương là “người bạn vững chắc” của Đài Loan.

Cũng trong ngày 16/9, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đã xác nhận thông tin này, cho biết Đài Bắc sẽ đóng cửa văn phòng đại diện và triệu hồi các nhà ngoại giao ngay lập tức sau quyết định quay lưng của Solomon.

“Chính quyền Đài Loan cho rằng quyết định của nội các Solomon cực kỳ đáng tiếc và lên án mạnh mẽ điều này”, ông Wu nói.

Quyết định của Quần đảo Solomon được cho là sẽ gây thêm khó khăn cho nỗ lực tái đắc cử của bà Thái Anh Văn. Đài Loan hiện chỉ còn duy trì quan hệ ngoại giao với 16 nước, phần lớn là những quốc gia nhỏ, kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương.

Đề cập tới vấn đề này, phát biểu trước các phóng viên trong cuộc họp báo ở Đài Bắc hôm 16/9, bà Thái Anh Văn khẳng định: "Đài Loan sẽ không khuất phục trước sức ép từ Trung Quốc đại lục. Quyết định của Quần đảo Solomon là bằng chứng mới nhất cho thấy Trung Quốc đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tháng 1/2020 của hòn đảo”.

Bà Thái cáo buộc “Trung Quốc liên tục sử dụng áp lực tài chính và chính trị để kìm hãm không gian quốc tế của Đài Loan trong vài năm qua". Theo bà Thái, hành động này "gây tổn hại cho trật tự quốc tế và Đài Loan sẽ không tham gia ngoại giao đồng đôla với Trung Quốc để đáp ứng những yêu sách vô lý".

Về phía Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này hoan nghênh quyết định cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan của đảo quốc Solomon, cho rằng đây là động thái duy trì nguyên tắc "Một Trung Quốc" và là một phần của "xu hướng không thể cưỡng lại".

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Quần đảo Solomon để mở ra triển vọng rộng lớn mới cho quan hệ song phương", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 16/9.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh chiếc dịch cô lập vùng lãnh thổ này. Hiện Đài Loan chỉ có 16 đồng minh, giảm thiểu đáng kể so với con số 22 đồng minh hồi năm 2017.

Xem thêm >> Trung Quốc tố Mỹ tung tin ‘bôi đen’ Huawei mà không có căn cứ

Tin mới lên