Tài chính quốc tế

Úc tìm ra thủ phạm gây ra ‘khủng hoảng kim khâu’, nghi là người gốc Việt

(VNF) - Cảnh sát bang Queensland (Úc) ngày 11/11 thông báo đã bắt được một phụ nữ ngoài 50 tuổi liên quan đến vụ nhét kim khâu vào dâu tây. Theo tờ News.com.au, người phụ nữ tên là My Ut Trinh (còn gọi là Judy), nghi là một người gốc Việt.

Úc tìm ra thủ phạm gây ra ‘khủng hoảng kim khâu’, nghi là người gốc Việt

Bà My Ut Trinh được cho là cố ý nhét kim khâu vào dâu tây.

Theo thông báo của Cảnh sát Queensland, bà Judy sẽ bị khởi tố với 7 tội danh khác nhau theo luật hình sự về phá hoại hàng hóa.

Hành động giấu kim khâu trong hoa quả bị coi là cố ý làm nhiễm độc nguồn thức ăn và người có liên quan có thể lĩnh án 10 năm tù. Mới đây, giới chức Úc cho biết đang lên kế hoạch nâng mức án tù lên tối đa 15 năm.

Được biết, bà Trinh làm việc cho trang trại Berry Licious/Berry Obsession ở vùng đông nam bang Queensland. Đây là nơi đầu tiên phát hiện ra trường hợp kim khâu giấu trong hoa quả.

Theo lời khai ban đầu, động cơ của hành động nhét kim nhọn vào dâu tây của bà Trinh là do bà bức xúc với cách bị đối xử tại trang trại.

Cảnh sát cho biết DNA của bà được tìm thấy trong một hộp dâu bị nhét kim. Dự kiến nghi phạm sẽ bị truy tố tại Tòa Brisbane vào hôm nay (12/11).

Vụ bắt giữ được thực hiện sau cuộc điều tra dài hơi được tổ chức và phối hợp giữa các cơ quan ban ngành đã được triển khai ở nhiều bang Úc.

Nhà chức trách bang New South Wales (Úc) ngày 19/9 cũng đã bắt giữ  ghi phạm đầu tiên liên quan tới vụ việc phát hiện kim khâu gài trong các loại hoa quả bán trên thị trường.

Nghi phạm là nam giới và ở độ tuổi vị thành niên. Người này đã thừa nhận nhét kim khâu vào hoa quả như một trò đùa.

Ngành sản xuất dâu tươi với doanh thu 93 triệu USD mỗi năm của Úc rơi vào tình trạng điêu đứng sau "khủng hoảng kim khâu".

Cảnh sát Australia cho biết người này sẽ bị xử lý theo quy định của hệ thống cảnh cáo thanh thiếu niên.

Trước đó, mặc dù Úc chưa ghi nhận trường hợp bị thương nặng trong vụ “khủng hoảng kim khâu” nhưng nông dân nước này đã phải gánh chịu thiệt hại nặng nề, ngành sản xuất dâu tươi với doanh thu 93 triệu USD mỗi năm của Úc rơi vào tình trạng điêu đứng.

Theo báo cáo của một số cơ quan chức năng Úc, dâu tây chứa kim khâu được phát hiện đầu tiên bởi một nhà cung cấp ở bang Queensland hồi tháng 9, sau đó lan ra nhiều khu vực khác, trong đó có New South Wales, Victoria, Tasmania...

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, hơn 100 trường hợp kim khâu được tìm thấy trong trái cây, gồm dâu tây, táo, chuối và xoài.

Vụ việc đã khiến 7 thương hiệu có sản phẩm phát hiện kim khâu phải đóng cửa. Những nhà sản xuất hay các trang trại trồng dâu khác trên khắp nước Úc cũng gần như phải chịu chung số phận khi lượng tiêu thụ giảm mạnh do người tiêu dùng không dám mua dâu.

Trong khi đó, các đối tác thương mại ở một số nước như Anh, Nga và New Zealand ngừng nhập khẩu dâu tươi từ Úc.

Thủ tướng Úc Scott Morrison gọi đây là vụ khủng bố thực phẩm và yêu cầu Quốc hội Úc thông qua dự luật tăng hình phạt từ 10 năm lên 15 năm tù đối với thủ phạm gây ra vụ việc.

Xem thêm >> Châu Âu thành lập quân đội chung: Ông Trump ‘dèm pha’, ông Putin ủng hộ

Tin mới lên