Tài chính quốc tế

Vụ nhét kim vào dâu tây: Nghi phạm sinh ra tại Việt Nam, đã đến Úc được 20 năm

(VNF) - Bà My Ut Trinh, nghi phạm liên quan tới vụ “khủng hoảng kim khâu” xảy ra gần đây tại Úc, được sinh ra ở Việt Nam, di cư đến Úc từ 20 năm trước, theo The Australian.

Vụ nhét kim vào dâu tây: Nghi phạm sinh ra tại Việt Nam, đã đến Úc được 20 năm

Nghi phạm My Ut Trinh.

Bà Trinh đã bị cảnh sát Queensland bắt giữ ngày hôm qua (11/11). Bà bị cáo buộc 7 tội danh liên quan tới hủy hoại hàng hóa, có thể đối diện với mức án 10 năm tù.

Trước khi bị bắt, người phụ nữ 50 tuổi này làm việc ở vị trí giám sát những người hái quả tại trang trại Berry Licious, nơi được truy ra là nguồn gốc của vụ phá hoại dâu tây quy mô lớn.

Truyền thông Úc dẫn một số nguồn tin cho hay bà Trinh từng đe dọa “sẽ cho họ (công ty bà làm việc) sập tiệm” và “khiến họ khỏi làm ăn” do bị đối xử tệ bạc.

Trong phiên tòa ngày hôm nay (12/11) tại Brisbane, bà Trinh đã yêu cầu và được cung cấp phiên dịch viên tiếng Việt.

Theo The Australian, luật sư của bà Trinh, ông Michael Cridland, đã đệ đơn xin bảo lãnh cho thân chủ nhưng sau đó rút lại vì được thẩm phán Christine Roney khuyến cáo rằng vẫn còn "quá sớm" và động cơ đằng sau hành vi của nghi phạm vẫn chưa rõ, có thể là do mâu thuẫn hoặc để trả thù.

Họ cho rằng "nguy cơ nhân chứng bị can thiệp" là rất cao nếu bà Trinh được tại ngoại điều tra. Ngoài ra, còn để tránh khả năng bà Trinh bị những người căm giận với hành động của bà tìm đến trả thù.

Luật sư Cridland cũng nói rằng hiện còn quá sớm để xác định liệu các bằng chứng pháp y (ADN của bà Trinh trong một hộp dâu tây ở Victoria) đã đủ sức để cáo buộc thân chủ của ông hay chưa.

Bà Trinh sẽ bị tạm giam ít nhất 10 ngày chờ phiên xử tiếp theo vào ngày 22/11.

Trước đó, mặc dù Úc chưa ghi nhận trường hợp bị thương nặng trong vụ “khủng hoảng kim khâu” nhưng nông dân nước này đã phải gánh chịu thiệt hại nặng nề, ngành sản xuất dâu tươi với doanh thu 93 triệu USD mỗi năm của Úc rơi vào tình trạng điêu đứng.

Dâu tây chứa kim khâu được phát hiện đầu tiên bởi một nhà cung cấp ở bang Queensland hồi tháng 9.

Theo báo cáo của một số cơ quan chức năng Úc, dâu tây chứa kim khâu được phát hiện đầu tiên bởi một nhà cung cấp ở bang Queensland hồi tháng 9, sau đó lan ra nhiều khu vực khác, trong đó có New South Wales, Victoria, Tasmania...

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, hơn 100 trường hợp kim khâu được tìm thấy trong trái cây, gồm dâu tây, táo, chuối và xoài.

Vụ việc đã khiến 7 thương hiệu có sản phẩm phát hiện kim khâu phải đóng cửa. Những nhà sản xuất hay các trang trại trồng dâu khác trên khắp nước Úc cũng gần như phải chịu chung số phận khi lượng tiêu thụ giảm mạnh do người tiêu dùng không dám mua dâu.

Trong khi đó, các đối tác thương mại ở một số nước như Anh, Nga và New Zealand ngừng nhập khẩu dâu tươi từ Úc.

Thủ tướng Úc Scott Morrison gọi đây là vụ khủng bố thực phẩm và yêu cầu Quốc hội Úc thông qua dự luật tăng hình phạt từ 10 năm lên 15 năm tù đối với thủ phạm gây ra vụ việc.

Xem thêm >> Đạt doanh thu 30,8 tỷ USD, Ngày độc thân lập kỷ lục ‘vô tiền khoáng hậu’

Tin mới lên