Tài chính quốc tế

Bất chấp cảnh báo từ Nga, ông Trump điều thêm quân tới Ba Lan

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nhiều khả năng Mỹ sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại Ba Lan bằng cách điều chuyển lực lượng Mỹ đang đồn trú tại các nước châu Âu khác tới nước này.

Bất chấp cảnh báo từ Nga, ông Trump điều thêm quân tới Ba Lan

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda ngày 23/9 đã ký tuyên bố chung về mở rộng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda ngày 23/9 đã ký tuyên bố chung về mở rộng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng tại New York.

Theo tuyên bố mới ký, hai bên tiếp tục củng cố quan hệ quân sự, tăng cường khả năng phòng thủ của Mỹ tại Ba Lan, cụ thể lực lượng 4.500 quân Mỹ tại Ba Lan sẽ được tăng cường thêm 1.000 quân.

Trung tâm huấn luyện chiến đấu dành cho lực lượng này được đặt tại thành phố Dravsko-Pomorsk, nhóm hỗ trợ bộ binh, sở chỉ huy, căn cứ không quân phục vụ máy bay Mỹ sẽ được đặt tại các thành phố khác nhau của Ba Lan. Ngoài ra, cũng có kế hoạch xây dựng một căn cứ thiết bị không người lái, căn cứ hậu cần v.v... Mỹ và Ba Lan cũng đàm phán tìm kiếm địa điểm thích hợp cho một lữ đoàn tăng thiết giáp.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump cho biết nhiều khả năng Mỹ sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại Ba Lan bằng cách điều chuyển lực lượng Mỹ đang đồn trú tại các nước châu Âu khác tới Ba Lan. Ông khẳng định động thái này giữa Mỹ và Ba Lan không liên quan tới Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Duda khẳng định sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại Ba Lan sẽ góp phần ngăn chặn những nguy cơ xung đột quân sự tiềm tàng. Hiện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang triển khai 1.000 quân thường trực và lữ đoàn tăng 3.500 binh sĩ đồn trú luân phiên.

Ba Lan vốn được xem là một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington tại châu Âu. NATO hồi tháng 3 cũng xác nhận kế hoạch xây dựng một kho cất giữ các thiết bị quân sự của quân đội Mỹ tại Ba Lan.

Theo thông tin được NATO công bố ngày 23/3, nhà kho vũ khí này sẽ được xây dựng ở thành phố Powdiz, cách thủ đô Warsaw của Ba Lan khoảng 200 km về phía tây với chi phí xây dựng là 260 triệu USD. NATO sẽ sử dụng nhà kho này để chứa lượng xe bọc thép, vũ khí và đạn dược đủ cho một lữ đoàn bộ binh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay công trình xây dựng sẽ được khởi công vào cuối năm 2019 và hoàn tất trong vòng 2 năm. Theo ông, kho vũ khí sẽ giúp tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Ba Lan.

Trước kế hoạch tăng cường hiện diện quân đội Mỹ trên lãnh thổ Ba Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định Nga “sẽ phải đáp trả và sẵn sàng ngăn chặn những mối đe dọa quân sự tiềm ẩn ở mọi khu vực".

Xem thêm >> Mỹ sẽ sử dụng cơ sở quân sự Singapore thêm 15 năm

Tin mới lên