Tài chính quốc tế

Mỹ sẽ sử dụng cơ sở quân sự Singapore thêm 15 năm

(VNF) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vừa ký thỏa thuận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc gia hạn thời gian sử dụng các căn cứ quân sự tại Singapore thêm 15 năm.

Mỹ sẽ sử dụng cơ sở quân sự Singapore thêm 15 năm

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Trump ngày 23/9 đã ký thỏa thuận cho phép Mỹ sử dụng các cơ sở quân sự của Singapore thêm 15 năm.

Thỏa thuận được ký kết bên lề cuộc họp lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 23/9..

Cụ thể, Tổng tống Trump và Thủ tướng Lý Hiển Long đã thống nhất gia hạn thỏa thuận đến năm 2035.

Trước đó, bản ghi nhớ đầu tiên (MoU) đã được ký kết giữa Thủ tướng Singapore, khi đó là ông Lý Quang Diệu, và Phó tổng thống Mỹ Dan Quayle vào năm 1990.

Bản ghi nhớ là cơ sở để quân đội Mỹ tiếp cận các căn cứ không quân và hải quân của Singapore, đồng thời cung cấp sự hỗ trợ về hậu cần cho việc vận chuyển quân, máy bay và tàu chiến Mỹ trong khu vực. Văn bản này đánh dấu sự hiện diện an ninh của Mỹ tại khu vực trong gần 30 năm qua.

Theo thỏa thuận, Mỹ đã triển khai luân phiên các máy bay chiến đấu tới Singapore để tham gia các cuộc tập trận, tiếp nhiên liệu và bảo dưỡng. Ngoài ra, Mỹ cũng triển khai các tàu chiến tuần duyên và máy bay trinh sát tới Singapore kể từ năm 2013 và 2015.

Theo Bộ Quốc phòng Singapore,  việc hai nước ký thỏa thuận gia hạn đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Singapore đối với sự hiện diện của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Bộ Ngoại giao Singapore thì cho rằng dự kiện này khẳng định sự cam kết của hai nước đối với hợp tác song phương lâu dài trong lĩnh vực quốc phòng.

Phát biểu tại buổi ký kết, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định:“Chúng tôi đã gia hạn một lần trước đây vào năm 2005, và chúng tôi rất vui để cập nhật một lần nữa và gia hạn thêm 15 năm. Điều đó phản ánh sự hợp tác tốt về các vấn đề quốc phòng giữa Mỹ và Singapore, cũng như hợp tác rộng hơn trong các lĩnh vực an ninh, kinh tế, chống khủng bố, văn hóa và giáo dục”.

“Chúng tôi hy vọng phát triển mối quan hệ và hy vọng đó là phương tiện để Mỹ hợp tác sâu sắc hơn ở Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương”, nhà lãnh đạo Singapore tuyên bố.

Xem thêm >> Trung Quốc thể hiện thiện chí với Mỹ ngay trước thềm đàm phán

Tin mới lên