Tài chính quốc tế

Nga phát hiện mỏ dầu khổng lồ tại Cực Bắc

(VNF) - Tập đoàn năng lượng Rosneft vừa công bố đã phát hiện một mỏ dầu khổng lồ ở biển Pechora phía tây bắc nước Nga, ước tính chứa tới 82 triệu tấn dầu.

Nga phát hiện mỏ dầu khổng lồ tại Cực Bắc

Hình ảnh một gian khoan dầu trên biển.

Theo Rosneft, mỏ dầu mới được phát hiện nhờ một chiến dịch khoan thăm dò tại khu vực Medynsko-Varandeysky.

“Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi đã thu được dòng dầu có tốc độ chảy tối đa là 220 mét khối một ngày”, công ty đưa ra tuyên bố, lưu ý rằng “dầu nhẹ, ít lưu huỳnh, độ nhớt thấp”.

Theo Rosneft, các hoạt động thăm dò trong vùng biển Pechora đã chứng minh tiềm năng dầu mỏ đáng kể của tỉnh Timan-Pechora và trở thành cơ sở để tiếp tục nghiên cứu và phát triển khu vực này.

Theo báo cáo, công ty kiểm soát tổng cộng 28 giấy phép ngoài khơi ở khu vực Cực Bắc, 8 trong số đó ở Biển Pechora.

Trước đó, Rosneft cũng đã thực hiện 3 khám phá dầu khí lớn nhất thế giới vào năm 2020 và tất cả đều được thực hiện ở vùng Cực Bắc của Nga, trong số đó có mỏ Zapadnno-Irkinskoye chứa hơn 500 triệu tấn dầu.

Biển Pechora là một khu vực nhỏ nằm ở phía tây nam của biển Barents, thuộc về vùng Bắc Cực thuộc Liên bang Nga (AZRF) và được hình thành do sự tan chảy của các sông băng. Đây là một trong những khu vực có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt dồi dào, song chưa được khai thác hết.

Tiềm năng hydrocacbon (HC) của vùng Bắc Cực thuộc Liên bang Nga (AZRF) được coi là nguồn dự trữ chiến lược để tái tạo nguồn tài nguyên khoáng sản dầu khí trong dài hạn.

Theo kết quả đánh giá định lượng mới nhất, trữ lượng tài nguyên dự báo của Bắc Cực thuộc Nga ước tính khoảng hơn 270 tỷ TOE (tấn dầu tương đương), bao gồm khoảng 48,5 tỷ tấn dầu ngưng tụ và hơn 220 nghìn tỷ m3 khí ga tự nhiên.

Đồng thời, tài nguyên đất ước tính đạt 156 tỷ TOE (58% tổng trữ lượng), trong đó một phần đáng kể là khí đốt, trong khi tỷ trọng diện tích mặt nước chiếm 42% tổng tài nguyên, chủ yếu là khí đốt và khí ngưng tụ.

Tiềm năng hydrocacbon thô của biển Bắc Cực của Nga ngày nay được thể hiện bởi 19 mỏ, hầu hết nằm trong các môi và vịnh của biển Kara; một số thuộc phần mở rộng trên bờ, và một phần nhỏ hơn là ở biển Pechora.

Xem thêm >> JPMorgan: Nếu Nga ‘trả đũa’ phương Tây, giá dầu có thể tăng lên 380 USD/thùng

Tin mới lên