Tài chính quốc tế

Ngân hàng lớn nhất Australia thừa nhận vi phạm luật chống rửa tiền

Commonwealth Bank of Australia (CBA) - ngân hàng lớn nhất Australia đã chính thức thừa nhận vi phạm luật chống rửa tiền hơn 50.000 lần, song khẳng định sẽ chống lại những cáo buộc khác nhằm vào ngân hàng này.

Ngân hàng lớn nhất Australia thừa nhận vi phạm luật chống rửa tiền

Trụ sở ngân hàng CBA tại Sydney, Australia.

Trong phản hồi đầu tiên vào tối 13/12, CBA thừa nhận đã cung cấp muộn 53.506 báo cáo giao dịch và tất cả đều do cùng một lỗi hệ thống.

CBA sẽ đối mặt với khoản án phạt khổng lồ khi vấn đề này đưa đưa ra tòa án xem xét vào tháng 3 tới.

Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng nhấn mạnh sẽ kháng nghị hơn 100 cáo buộc khác về việc không thông báo kịp thời hoặc hoàn toàn không cung cấp những thông tin giao dịch đáng ngờ.

Đầu tháng 8 vừa qua, Cơ quan Tình báo tài chính Australia (AUSTRAC) cáo buộc CBA đã có khoảng 53.700 lần vi phạm các luật về chống rửa tiền và ngăn chặn tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Những cáo buộc đối với CBA được AUSTRAC đưa ra sau một cuộc điều tra về việc ngân hàng này cho phép các máy rút tiền tự động ATM chấp nhận các giao dịch lên đến 20.000 đôla Australia (tương đương 15.300 USD).

Theo AUSTRAC, kể từ giữa năm 2015, CBA có thể đã "vô tình tiếp tay" cho các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Ngoài ra, cơ quan này còn khẳng định ngân hàng đã không cung cấp các báo cáo thời gian cho hơn 53.500 giao dịch tự động đối với những khoản tiền trên 10.000 ​đôla Australia, với tổng số tiền những lần giao dịch này lên tới 625 triệu ​đôla Australia.

Thông tin trên đã làm dấy lên việc kêu gọi chính phủ mở cuộc điều tra toàn diện đối với ngành tài chính Australia, vốn hứng chịu loạt bê bối liên quan đến tư vấn tài chính, bảo hiểm nhân thọ và gian lận thế chấp.

Tháng trước, Canberra đã tuyên bố cần phải khôi phục lại lòng tin vào lĩnh vực ngân hàng đầy lợi nhuận này.

Tin mới lên