Tài chính quốc tế

Mỹ 'đồng sàng dị mộng' khi Triều Tiên rục rịch thử hạt nhân

(VNF) – Quan chức Mỹ dường như vẫn chưa đạt được thống nhất với vần đề Triều Tiên khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington sẵn sàng đàm phán vô điều kiện, còn đại diện Nhà Trắng lại nói "chưa phải lúc".

Mỹ 'đồng sàng dị mộng' khi Triều Tiên rục rịch thử hạt nhân

Căng thẳng giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng gia tăng.

Trao đổi về việc đàm phán với Triều Tiên, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng hôm 13/12 khẳng định: "Sau vụ thử tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên, rõ ràng bây giờ chưa phải lúc", theo Reuters.

Mặc dù trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đã phát biểu tại một diễn đàn ở Washington: "Chúng tôi sẵn sàng đàm phán bất cứ khi nào Triều Tiên sẵn sàng và chúng tôi cũng sẵn sàng cho một cuộc hội đàm ban đầu không kèm bất cứ điều kiện tiên quyết nào".

Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận sẽ là không thực tế nếu Mỹ tiếp tục đòi hỏi Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí ngay từ khi chưa bắt đầu đàm phán. Ông Tillerson khẳng định tầm quan trọng của việc gặp mặt trao đổi trực tiếp để đưa đến thống nhất.

Tuy nhiên, ông cũng đưa ra cảnh báo, quân đội Mỹ vẫn đặt trong tình trạng sẵn sàng nếu cần thiết.

Ngay sau tuyên bố từ Ngoại trưởng Mỹ, Nga và Trung Quốc "mừng ra mặt". Điện Kremlin ngày 13/12 nhấn mạnh Nga hoan nghênh tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đồng thời coi đây là cách tiếp cận mang tính xây dựng của Mỹ. Trung Quốc cũng lên tiếng hưởng ứng những phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson, kêu gọi Washington thúc đẩy tiếp xúc và đối thoại với Triều Tiên.


Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên lại "rục rịch" thử hạt nhân lần 7?

Dựa trên ảnh chụp từ vệ tinh, Joseph Bermudez Jr, Jack Liu và Frank Pabian, ba chuyên gia phân tích tình hình bán đảo Triều Tiên của 38North ngày 11/12 nhận định "có các hoạt động diễn ra với tần suất cao" tại cổng tây của bãi thử hạt nhân Punggye-ri, Triều Tiên.

Punggye-ri được đào sâu vào lòng núi Mantap của Triều Tiên, và là nơi 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng từ năm 2006 đến nay, lần gần đây nhất là vào tháng 9 vừa qua tại cổng bắc. Rung chấn xuất hiện sau vụ thử có thể đã làm sập đường hầm tại cổng bắc.

Tại cổng tây cách cổng bắc vài trăm mét, nhiều phương tiện và công nhân xuất hiện thường xuyên, có sự di chuyển của xe chở đất đá. "Điều này cho thấy Triều Tiên đang đào hầm ở cổng tây, có thể chuẩn bị cho lần thử hạt nhân tiếp theo", ba nhà phân tích nhận định.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Ryan Barenklau, cộng tác với 38North, quá trình chuẩn bị cho lần thử hạt nhân tiếp theo của Triều Tiên cần ít nhất một năm nữa mới có thể thực hiện được.

Tin mới lên