Tài chính quốc tế

'Tam quốc diễn nghĩa' sát sườn Triều Tiên

(VNF) – Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tập trận phát hiện, phòng chống tên lửa Triều Tiên đang khiến tình hình trong khu vực trở nên căng thẳng hơn.

'Tam quốc diễn nghĩa' sát sườn Triều Tiên

Một tàu hải quân Hàn Quốc trong cuộc tập trận cùng Mỹ và Nhật Bản.

Theo thông tin từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc, cuộc tập trận này diễn ra trong 2 ngày 11-12/12 tại vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Đây là hoạt động quân sự ba bên đầu tiên kể từ khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 vào hôm 29/11 nhưng đã là lần thứ sáu kể từ tháng 6 năm ngoái ở vùng biển này.

Bốn tàu chiến của ba nước tham gia cuộc tập trận này bao gồm hai tàu khu trục của Mỹ là Stethem và Decatur, một tàu khu trục Seoae Ryu Seong Ryong của Hàn Quốc và tàu khu trục Chokai của Nhật Bản.

Những tàu chiến này được trang bị hệ thống phòng thủ và thực hiện hoạt động mô phỏng trên máy tính với nhiệm vụ phát hiện và theo dõi mọi tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và chia sẻ các thông tin liên quan.

Pháo cao tốc tự hành Doosan K263A1 của quân đội Hàn Quốc.

Cuộc tập trận này đã nhận được lời chỉ trích từ Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov, ông cho rằng việc này chỉ "thêm kích động và làm cho tình hình không ổn định".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 11/12 cũng đưa ra thông báo họ đã tiến hành một cuộc tập trận phòng thủ tên lửa mô phỏng chung với Nga ở thủ đô Bắc Kinh.

Mới đây, tờ báo Chosun Ilbo, trích lời một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, cho biết, Triều Tiên sẽ sớm đưa vào thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mang tên 'Puguksong-3'. Đây là phiên bản cải tiến của tên lửa SLBM Pukguksong-1, có tầm bắn vượt trội so với những phiên bản cũ. Các nhà dự đoán cho rằng tầm bắn của chiếc Pukykson-3 có thể lên tới 5.000km, gấp đôi so với phiên bản tiền nhiệm.

Hàn Quốc thành cường quốc vũ khí?

Trong báo cáo liệt kê "top 100" dịch vụ quân sự thế giới của Viện nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Hàn Quốc trở thành cái tên nổi bật nhất. Trong năm 2016, ngành xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc hiện chiếm 2,2% tổng doanh thu của 100 nhà sản xuất vũ khí đứng đầu thế giới. Doanh số bán hàng của các công ty sản xuất vũ khí Hàn Quốc đã đạt tổng cộng 8,4 tỷ USD trong năm 2016, tăng 20,6% so với năm 2015.

Hệ thống súng phòng không 20mm M167 Vulcan VADS của Quân đội Hàn Quốc.

"Năng lực vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Triều Tiên đã khiến Hàn Quốc chi mạnh cho ngành công nghiệp vũ khí", theo nhận định của ông Pieter Wezeman, nhà nghiên cứu cấp cao của SIPRI.

Quốc gia này hiện là nhà sản xuất vũ khí hàng đầu trong số các nước đang nổi lên trong lĩnh vực quân sự. Hàng loạt loại tên lửa, pháo binh, tàu ngầm và chiến đấu cơ Hàn Quốc được sử dụng trong lực lượng quân đội ở Đông Nam Á, Đông Âu và Nam Phi.

Theo ông Pieter Wezeman, Hàn Quốc đang sử dụng "ngày càng nhiều vũ khí và công nghệ có thể cạnh tranh với nguồn cung từ Mỹ và châu Âu".

Tin mới lên