Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung ương Nga 'đau đầu' giải cứu các ngân hàng thương mại

(VNF) - Kể từ năm 2013, Ngân hàng Trung ương Nga đã đóng cửa hơn 300 ngân hàng, nhưng tất cả vẫn chưa kết thúc khi mà nước này lại phải tiếp tục phải giải cứu Promsvyazbank, ngân hàng lớn thứ 10 ở Nga.

Ngân hàng Trung ương Nga 'đau đầu' giải cứu các ngân hàng thương mại

Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục phải giải cứu Promsvyazbank

Sau những lần "giải cứu" các Ngân hàng như Ngân hàng Otkritie, Ngân hàng B&N, lần này "ứng cử viên" tiếp theo là ngân hàng lớn thứ 10 của Nga, Promsvyazbank (PSB).

Trả lời hãng tin Reuters, phó giám đốc Ngân hàng Trung ương Vasily Pozdyshev cho biết gói cứu trợ của Promsvyazbank (PSB) sẽ cần khoảng giữa 100 tỷ rúp và 200 tỷ rúp (khoảng giữa 1,7 tỷ USD và 3,4 tỷ USD), dựa trên các ước tính sơ bộ.

"Ước tính sơ bộ" này vẫn còn có thể tăng lên thành những con số đáng kể. Ngân hàng Trung ương Nga, cũng là cơ quan quản lý ngân hàng thương mại, vừa tăng ước tính chi phí cứu trợ kết hợp của cả Ngân hàng Otkritie và ngân hàng B&N lên 820 tỷ rúp (14 tỷ USD), tuy nhiên tiềm lực tài chính của cả hai đều quá yếu để có thể tiếp tục kế hoạch.

Tổng tài sản của PSB, Otkritie, và B&N là 4 nghìn tỷ rúp, tương đương với ngân hàng lớn thứ tư của Nga, theo tính toán của Reuters. Để so sánh, ngân hàng lớn nhất của Nga, ngân hàng Sberbank do nhà nước kiểm soát, chiếm một phần ba hệ thống ngân hàng Nga, và có tài sản 22 nghìn tỉ rúp (374 tỷ USD).

Theo ông Pozdyshev, khoản nợ thứ cấp của PSB sẽ bị xóa sổ. Cổ đông cũng sẽ phải chịu những tổn thất hoặc thậm chí có thể bị tước quyền sở hữu.

Nhưng Ngân hàng Trung ương cũng có kế hoạch thực hiện các nghĩa vụ khác của PSB đối với các chủ nợ và trái chủ, bao gồm các ngân hàng Nga khác, để tránh tình hình trở nền tồi tệ hơn. Ngân hàng trung ương sẽ cung cấp ngân quỹ để hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng và sẽ gửi các quản trị viên tạm thời đến để kiểm soát ngân hàng, Pozdyshev nói.

Việc cứu trợ xảy ra sau cuộc đàm phán giữa người đồng chủ sở hữu và chủ tịch PSB, ông Dmitry Ananyev và thống đốc ngân hàng trung ương Elvira Nabiullina đã đồng ý về kế hoạch giải cứu.

Dmitry Ananyev và anh trai, Alexei, cùng kiểm soát 50% ngân hàng này. Pozdyshev cho biết PSB đã có một mô hình kinh doanh lành mạnh trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 gây ra những khoản nợ xấu khổng lồ,

PSB đã cho chính các cổ đông vay hơn 150 tỷ rúp. Những người này dường như sẽ không có khả năng trả lại những khoản vay như vậy và ngân hàng cần dành 150 tỷ rúp để dự phòng nợ xấu. Vốn của ngân hàng đã giảm xuống còn 52 tỷ rúp đầu tuần này khi ngân hàng tăng dự phòng nợ xấu lên 104 tỷ rúp.

Anh em Ananyevs cũng kiểm soát một ngân hàng khác, ngân hàng Vozrozhdenie, lớn thứ 36 của Nga. Như một biện pháp trừng phạt, anh em nhà Ananyevs bây giờ phải giảm cổ phần ở Vozrozhdenie xuống còn 10%, theo quy định của Ngân hàng Trung ương.

Ngày 18/8, ngay trước khi Otkritie bị kiểm soat, Fitch đã cảnh báo về tình trạng "đóng băng thanh khoản" tại các ngân hàng tư nhân Nga, chỉ trích 4 ngân hàng Otkritie, ngân hàng B&N, PSB và Credit Bank của Moscow, mà 3 trong số này đã phải nhận gói cứu trợ từ Ngân hàng Trung ương.

Nga hiện đang thắt chặt các quy định về cho vay đối với các bên liên quan và yêu cầu gắt gao hơn về vốn đệm. Những quy định mới này sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1.

PSB, Otkritie và Ngân hàng B&N sẽ không phải là những ngân hàng cuối cùng nhưng là những một trong những ngân hàng lớn nhất. Kể từ năm 2013, Ngân hàng Trung ương đã đóng cửa hơn 300 ngân hàng. Hiện vẫn còn hơn 500 ngân hàng ở Nga. Và việc dọn dẹp cũng như giải cứu hệ thống ngân hàng của nước này dường như vẫn chưa có hồi kết.

Tin mới lên