Tài chính quốc tế

Nghị sĩ Đức mất chức vì nghi án ‘đút túi’ 300.000 USD nhờ mua bán khẩu trang Trung Quốc

(VNF) - Một nghị sĩ Đức tuyên bố từ chức và không tái tranh cử sau khị bị cáo buộc trục lợi hàng trăm nghìn USD từ loạt hợp đồng mua bán khẩu trang Trung Quốc.

Nghị sĩ Đức mất chức vì nghi án ‘đút túi’ 300.000 USD nhờ mua bán khẩu trang Trung Quốc

Nghị sĩ Nikolas Löbel, thành viên đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức.

Cụ thể, Nghị sĩ Nikolas Löbel (34 tuổi), thành viên đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức, là chính trị gia thứ 2 của nước này bị vướng vào bê bối liên quan tới việc mua bán khẩu trang.

Theo hãng tin Der Spiegel, khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Đức, một công ty thuộc sở hữu của ông Löbel đã trở thành trung gian môi giới cho các thương vụ mua bán giữa một nhà sản xuất khẩu trang Trung Quốc với các công ty y tế ở hai thành phố Heidelberg và Mannheim. Ông Löbel được cho là đút túi tới 250.000 euro (gần 300.000 USD) nhờ các hợp đồng này.

Ban đầu, vị nghị sĩ Đức khẳng định rằng các thương vụ mua bán này “phù hợp với các tiêu chuẩn thị trường”. Tuy nhiên sau đó ông đã vấp phải hàng loạt lời chỉ trích và kêu gọi từ chức.

Ông Löbel ngày 7/3 tuyên bố sẽ rút khỏi chính trường vào cuối tháng 8 và rời khỏi liên đảng bảo thủ CDU/CSU trong Quốc hội ngay lập tức.

“Tôi xin lỗi vì việc làm của mình đã ảnh hưởng tới nguyên tắc đạo đức của một nghị sỹ. Tôi sẽ chịu trách nhiệm về hành động của mình và chấp nhận những hậu quả chính trị”, ông Löbel nói.

Tuy nhiên, quyết định này của ông Löbel vẫn chưa làm hài lòng các đối thủ. Sau cuộc họp vào chiều 8/3, đảng của ông đã tiếp tục gây sức ép yêu cầu ông Löbel phải ra đi ngay lập tức vào cuối tháng 3.

Trước ông Löbel, một thành viên cấp cao thuộc đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) tại bang Bavaria có tên Georg Nuesslein cũng từ chức do cáo buộc tương tự.

Người này được cho là đã nhận 600.000 euro (712.000 USD) thông qua một công ty tư vấn để làm trung gian thúc đẩy một hợp đồng mua khẩu trang.

Ông Nüsslein cũng đã tuyên bố rút khỏi các chức vụ trong đảng hôm 5/3 và sẽ không tái tranh cử vào tháng 9.

Theo số liệu từ Viện Robert Koch, tính đến sáng 8/3, Đức ghi nhận tổng cộng 9.557 ca nhiễm và 300 ca tử vong do Covid-19. Hiện nước này đang nỗ lực hạ tỷ lệ lây nhiễm, tuy nhiên số ca nhiễm mới vẫn chưa có chiều hướng thuyên giảm.

Xem thêm >> Trung Quốc tuyên bố không đứng về phe nào nhưng sẵn sàng hỗ trợ giải quyết khủng hoảng tại Myanmar

Tin mới lên