Tài chính quốc tế

Trung Quốc xuất khẩu vaccine Covid-19 cho 27 nước, viện trợ miễn phí cho 53 nước

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết nước này đang xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19 sang 27 quốc gia và viện trợ vaccine miễn phí cho 53 nước.

Trung Quốc xuất khẩu vaccine Covid-19 cho 27 nước, viện trợ miễn phí cho 53 nước

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 23/1, ông Uông Văn Bân cho biết vaccine của Trung Quốc đã xuất khẩu sang Serbia, Hungary, Peru, Chile, Mexico, Colombia, Maroc, Senegal, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), trong khi các quốc gia gia châu Âu còn đang vật lộn với tình cảnh thiếu hụt vaccine ngừa Covid-19, Trung Quốc đã âm thầm cung cấp vaccine cho Serbia và Hungary.

Theo công bố mới đây của chính phủ Serbia, Trung Quốc đã cung cấp cho nước này 1,5 triệu liều vaccine của Sinopharm. Tính đến ngày 15/2, khoảng 850.000 người dân Serbia đã được tiêm chủng, và phần lớn số đó được tiêm vaccine của Trung Quốc.

Hungary cũng đã đơn phương phê duyệt vaccine của Trung Quốc sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào này 29/1. Quốc gia này đã đặt hàng 5 triệu liều, đủ cho 1/4 dân số.

Còn đối với hình thức viện trợ miễn phí, ông Uông Văn Bân cho biết Trung Quốc ưu tiên dành cho các nước đang phát triển.

Cụ thể, cho tới nay, các nước bao gồm Pakistan, Campuchia, Lào, Guinea Xích đạo, Zimbabwe, Mông Cổ và Belarus đã nhận được vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc dưới hình thức viện trợ miễn phí

Ông Uông nói thêm rằng Trung Quốc cũng sẽ hỗ trợ các công ty xuất khẩu vaccine Covid-19 sang các quốc gia châu Phi, những nơi cần khẩn cấp vaccine và đã cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Trung Quốc.

Nhà ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này là quốc gia đầu tiên cam kết đưa vaccine trở thành hàng hóa toàn cầu, đồng thời sẽ tiếp tục hợp tác phát triển vaccine với tất cả các bên.

Theo ông Uông, Trung Quốc hiện đang tích cực tham gia vào sáng kiến COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bằng cách cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển.

COVAX là chương trình toàn cầu do WHO đồng lãnh đạo từ mùa hè năm 2020 nhằm bảo đảm phân phối đồng đều các mũi tiêm Covid-19 trên toàn thế giới.

Cho tới nay, Trung Quốc đã phê duyệt để sử dụng đại trà 2 loại vaccine của hãng dược Sinopharm và Sinovac.

Cả 2 loại vaccine này từng được sử dụng trong chương trình tiêm chủng khẩn cấp của Trung Quốc, dành cho các nhóm người có nguy cơ mắc Covid-19 cao.

Bên cạnh Trung Quốc, một số nước khác cũng đã phê duyệt khẩn cấp vaccine CoronaVac của hãng dược Sinovac như Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Chile, Colombia, Uruguay và Lào.

Xem thêm >> Bitcoin tiếp đà trượt dốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ quan ngại về rủi ro thua lỗ

Tin mới lên