Tài chính quốc tế

Biểu tình chưa có dấu hiệu dừng lại, quân đội Myanmar cảnh báo ‘chết chóc’

(VNF) - Myanmar vừa trải qua tuần biểu tình đẫm máu nhất kể từ sau cuộc đảo chính ngày1/2, ít nhất 4 người được ghi nhận đã tử vong. Chính quyền quân đội Myanmar ngày 22/2 cảnh báo những người biểu tình kích động bạo loạn có thể sẽ phải thiệt mạng.

Biểu tình chưa có dấu hiệu dừng lại, quân đội Myanmar cảnh báo ‘chết chóc’

Một người đàn ông bị thương khi tham gia cuộc biểu tình ở Mandalay, Myanmar.

Các cuộc biểu tình phản đối đảo chính lan rộng khắp Myanmar trong tuần vừa qua, người biểu tình thậm chí ném gạch đá vào cảnh sát buộc lực lượng này phải sử dụng đạn cao su, đạn thật để giải tán đám đông tại đây.

Dù 4 người ở thành phố Mandalay và Yangon được ghi nhận tử vong trong tuần vừa qua, hàng nghìn người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường ở thành phố Yangon vào hôm nay (22/2).

Trước đó, trong thông báo được phát trên đài truyền hình nhà nước MRTV ngày 22/2, chính quyền Myanmar phát cảnh báo người biểu tình không kích động "bạo động và hỗn loạn" bằng tiếng Myanmar và tiếng Anh.

Đám tang của Mya Thwate Thwate Khaing (20 tuổi), người đầu tiên tử vong sau khi bị bắn trúng đầu khi tham gia biểu tình ở thủ đô Naypyitaw.

“Những người biểu tình hiện đang kích động người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, xuống đường đối đầu có thể sẽ thiệt mạng", thông báo nêu rõ.

Các hàng rào thép gai đã được dựng trên các con đường dẫn đến một số đại sứ quán nước ngoài ở thành phố Yangon, hơn 20 xe tải quân sự với cảnh sát chống bạo động cũng được triển khai ở các tuyến phố chính của thành phố.

Được biết, từ đầu tháng 2 cho tới nay, quân đội Myanmar đã bắt giữ 640 người biểu tình.

Những động thái này của quân đội Myanmar đã vấp phải chỉ trích gay gắt từ chính quyền nhiều nước trên thế giới.

Hàng nghìn người Myanmar tiếp tục xuống đường biểu tình bất chấp phản đối của quân đội.

Hiện đã có 4 quốc gia áp đặt trừng phạt đối với các Tướng lĩnh quân đội Myanmar gồm Mỹ, Anh, Canada và New Zealand.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 21/2 cũng đã lên tiếng phản đối "lực lượng tàn bạo" ở Myanmar và kêu gọi quân đội lập tức ngừng đàn áp, thả tù nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây khẳng định Mỹ sẽ sát cánh cùng người dân Myanmar và "có hành động kiên quyết" chống lại giới chức Myanmar "đàn áp thô bạo những người phản đối cuộc đảo chính quân sự" ở nước này.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thì cho biết, nước này sẽ cân nhắc các bước đi tiếp theo nhằm phản ứng trước các diễn biến chính trị tại Myanmar.

Xem thêm >> Trung Quốc hối thúc chính quyền ông Biden ‘dỡ bỏ các mức thuế phi lý’

Tin mới lên