Đô thị

Người dân treo băng rôn 'kêu cứu' cho công viên Cầu giấy

(VNF) - Cho rằng việc xây bãi xe ngầm ở công viên Cầu Giấy là không phù hợp, cùng việc chính quyền lấy ý kiến về dự án không minh bạch, cư dân đang sinh sống tại các tòa chung cư xung quanh khu vực công viên đã căng băng rôn phản đối.

Người dân treo băng rôn 'kêu cứu' cho công viên Cầu giấy

Người dân cho rằng việc xây bãi xe ngầm ở công viên Cầu Giấy là không phù hợp

Ngày 8/5 vừa qua, UBND phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) tổ chức công bố kết quả lấy ý kiến nhân dân về việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm ở công viên Cầu Giấy. Kết quả cho thấy có 2.200 phiếu lấy ý kiến được phát ra và thu về 1.983 phiếu, trong đó có 1.954 phiếu hợp lệ. Tổng hợp của phường cho thấy đa số người dân đã đồng ý với dự án này.

Cụ thể, có 1.163 ý kiến đồng thuận với mục tiêu quy hoạch hợp lý, 1.149 ý kiến đồng thuận điều chỉnh quy hoạch phân khu H2-2 để bổ sung bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại, 1.150 ý kiến đồng thuận với phương án điều chỉnh quy hoạch đề xuất và 1.147 ý kiến đồng thuận với quy hoạch tổng mặt bằng - phương án kiến trúc của dự án. Trong số 32 tổ chức được lấy ý kiến, có 28 tổ chức đồng thuận với việc này.

Cũng theo kết quả nêu trên, có 355 cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã đăng ký chỗ đỗ ô tô tại dự án với số lượng 794 ô tô tại bãi đỗ xe ngầm trên.

Ngay sau khi kết quả này được công khai, người dân một số tòa chung cư xung quanh công viên Cầu Giấy đã treo băng rôn đỏ rực bên ngoài các tòa nhà với khẩu hiệu "phản đối xẻ thịt công viên Cầu Giấy", "phản đối kết quả kiểm phiếu", "cứu công viên Cầu Giấy"… để phản đối dự án xây bãi xe ngầm.

Người dân tại các chung cư xung quanh công viên Cầu Giấy treo băng rôn đỏ rực phản đối việc "xén" đất công viên Cầu Giấy

Nhiều người dân cho rằng việc lấy phiếu ý kiến của UBND phường Dịch Vọng về dự án này có vấn đề khi phường lấy ý kiến ở một số khu vực xa công viên, không chịu tác động trực tiếp nếu triển khai dự án để tăng số phiếu ủng hộ.

Bên cạnh việc treo băng rôn phản đối, hơn 1.000 người dân ở phường Dịch Vọng cũng đã ký đơn gửi cơ quan chức năng để phản đối dự án làm bãi đỗ xe ngầm và trung tâm thương mại trong công viên Cầu Giấy và đề nghị được đối thoại với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, đến nay phường Dịch Vọng vẫn "im hơi lặng tiếng".

Như VietnamFinance đã thông tin, liên quan đến việc công dân phản ánh kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc triển khai dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại tại công viên Cầu Giấy, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mới đây đề nghị UBND TP. Hà Nội kiểm tra, xem xét lại đề xuất xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại Công viên Cầu Giấy và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ có đề xuất UBND TP. Hà Nội và được đồng ý dự án bãi đỗ xe ngầm tại một phần đông bắc Công viên Cầu Giấy. Doanh nghiệp này xin "xén" 1,45 ha trên tổng diện tích 10 ha.

Trả lời báo chí mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết hiện nay thành phố chưa phê duyệt xây dựng bãi đỗ xe tại công viên Cầu Giấy, mới chỉ thông qua chủ trương. "Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ đang thuê tư vấn nước ngoài xem xét báo cáo dự án. Sau đó mới trình UBND TP. Hà Nội xem xét thông qua. Khi đó, thành phố sẽ xem xét rồi công bố công khai quy hoạch chi tiết bãi đỗ xe này cho người dân biết", ông Chung nói.

Dưới đây là một số hình ảnh người dân treo băng rôn phản đối “xén” công viên Cầu Giấy mà VietnamFinance ghi nhận:

Người dân treo băng rôn "kêu cứu" cho công viên Cầu giấy

Nhiều người cho rằng việc lấy phiếu ý kiến của UBND phường Dịch Vọng về dự án này có vấn đề

Hơn 1.000 người dân ở phường Dịch Vọng đã ký đơn gửi cơ quan chức năng để phản đối dự án làm bãi đỗ xe ngầm và trung tâm thương mại trong công viên Cầu Giấy

Một góc nhìn từ cổng chính công viên Cầu Giấy

Tin mới lên