Tiêu điểm

Nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường kêu 'khó khăn', chưa trả nhà công vụ

Báo Dân trí đưa tin ông Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Tư pháp và bà Nguyễn Thị Kim Thuý, nguyên Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam vừa có đơn về việc thuê nhà ở công vụ của Chính phủ. Cả 2 cựu quan chức này đều nêu lý do là "khó khăn về nhà ở".

Nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường kêu 'khó khăn', chưa trả nhà công vụ

Một góc khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu (Ảnh: Lê Việt).

Cựu quan chức đồng thanh kêu: Có khó khăn về nhà ở!

Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường vốn đã được Bộ Xây dựng bố trí cho thuê nhà ở công vụ của Chính phủ tại căn hộ số 1203, tầng 12, tháp B, nhà chung cư CT1 - CT2, khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội theo một quyết định của Bộ trưởng Xây dựng ban hành tháng 11/2013. Nhưng cho đến cuối tháng 3/2107, Bộ Xây dựng đã có Thông báo số 582/TB-BXD về việc trả lại nhà ở công vụ đối với ông Hà Hùng Cường do hết tiêu chuẩn nhà ở công vụ theo quy định của pháp luật về nhà ở hiện hành.

Tuy nhiên, ngay sau đó, nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có đơn đề nghị, nêu rằng ông "đang có khó khăn về nhà ở" và đề nghị xem xét cho phép gia đình ông được kéo dài thời hạn thuê nhà ở công vụ nói trên đến ngày 30/6/2018 hoặc cho ông Cường được mua lại căn hộ công vụ nói trên.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy - nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam cũng là một trường hợp tương tự. Theo nguồn tin của Dân trí, tháng 4/2014, Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 414/QĐ-BXD về việc bố trí cho bà Nguyễn Thị Kim Thúy thuê nhà ở công vụ của Chính phủ tại căn hộ số 505 tầng 5, tháp B, nhà chung cư CT1 - CT2, khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (tức là cùng khu chung cư với ông Hà Hùng Cường).

Đến cuối tháng 3/2017, Bộ Xây dựng cũng đã ra thông báo về việc trả lại nhà ở công vụ đối với bà Nguyễn Thị Kim Thúy do hết tiêu chuẩn ở nhà công vụ theo quy định của pháp luật về nhà ở hiện hành.

Cũng như ông Hà Hùng Cường, bà Thuý cũng đã có đơn đề nghị để được tiếp tục thuê căn hộ 505, tại tháp B nêu trên hết thời hạn cho thuê tối đa 5 năm (từ năm 2014 đến năm 2019) do "có khó khăn về nhà ở".

Vẫn phải thu hồi

Cũng theo nguồn tin của Dân trí, hiện nay, nếu chiếu theo các quy định về nhà ở công vụ thì cả ông Cường và bà Thuý đều là các trường hợp buộc phải trả lại nhà cho nhà nước.


Căn biệt thự số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa, nơi ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội ở mãi không chịu trả (Ảnh: Người Lao động)

Cụ thể, tại Điểm đ Khoản 2 Điều 34 của Luật Nhà ở năm 2014 quy định: "đ) Trả lại nhà ở công vụ cho Nhà nước khi không còn thuộc đối tượng được thuê nhà ở hoặc khi không còn nhu cầu thuê nhà ở công vụ hoặc khi có hành vi vi phạm thuộc diện bị thu hồi nhà ở theo quy định của Luật này trong thời hạn không quá 90 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý nhà ở công vụ".

Ngoài ra, tại Quyết định số 2544/QĐ-TTg ngày 30/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định "…thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, đối tượng hết thời gian sử dụng nhà công vụ theo quy định".

Nếu thực hiện theo đúng điều trên thì cả nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường và bà Nguyễn Thị Kim Thúy có trách nhiệm trả lại nhà ở công vụ trong tháng 6/2017 và Bộ Xây dựng chính là cơ quan phải tiến hành thu hồi nhà ở công vụ nói trên của Chính phủ để quản lý theo quy định.

Mặc dù vậy, nguồn tin của Dân trí cũng cho biết, xét chuyện ông Cường, bà Thuý đang có khó khăn về nhà ở, chưa lo được chỗ ở mới, ổn định nên việc kéo dài thời hạn thuê nhà đến hết 30/6/2018 đối với ông Hà Hùng Cường và đến năm 2019 đối với bà Nguyễn Thị Kim Thúy là "có thể xem xét" và việc này thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Cho nên, Bộ Xây dựng đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Một thông tin liên quan đáng chú nhất đến vấn đề này: Theo Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của thành phố Hà Nội năm 2017 vừa được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung ký ban hành, lãnh đạo chính quyền TP Hà Nội đã yêu cầu thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng.

Trong một bài phát biểu công khai tại Quốc hội trước đây, nguyên Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến nói: "Trong những năm qua nhiều đồng chí lãnh đạo đã rất gương mẫu trả lại biệt thự công, nhà công cụ ngay sau khi thôi công tác quản lý, song không ít cán bộ lãnh đạo quản lý khi không còn giữ chức vụ tự cho mình quyền sử dụng vĩnh viễn nhà ở công vụ".

Ông cũng cho rằng: "Thực chất nhiều vị đã cố tình biến nhà công vụ thành nhà tư vụ. Có người còn cho con cháu mượn nhà công vụ theo cơ chế ở nhờ, trông hộ. Có người còn thông minh hơn cho thuê để tháng tháng nhận một khoản tiền trời cho có khi còn lớn hơn gấp nhiều lần tiền lương". Ông Tiến cho rằng nếu Chính phủ có giải pháp phù hợp thu hồi nhà ở công vụ, biệt thự công thì sẽ ngày ngày đẻ trứng vàng cho ngân sách.

Trước đó, ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng nói rõ: "Cán bộ về hưu dứt khoát phải trả lại nhà công vụ"

 

Tin mới lên