Tài chính

Nhận định đỉnh dịch là đáy chứng khoán, VDSC kỳ vọng VN-Index dao động trong vùng 780-860 điểm

(VNF) - Giống như dịch bệnh lần trước, VDSC giữ quan điểm rằng ở làn sóng dịch bệnh lần này, thời điểm đỉnh dịch cũng là thời điểm thị trường chứng khoán tạo đáy ngắn hạn; đồng thời kỳ vọng VN-Index nửa cuối năm nay sẽ dao động trong vùng 780-860 điểm.

Nhận định đỉnh dịch là đáy chứng khoán, VDSC kỳ vọng VN-Index dao động trong vùng 780-860 điểm

Nhận định đỉnh dịch là đáy chứng khoán, VDSC kỳ vọng VN-Index dao động trong vùng 780-860 điểm

Kể từ sau khi hồi phục và đạt đỉnh 900 điểm vào giữa tháng 6, thị trường chứng khoán Việt Nam đã liên tục điều chỉnh và đang ở ngưỡng 800 điểm.

Nhận định trong báo cáo chiến lược công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng việc điều chỉnh của thị trường là hoàn toàn hợp lý khi mà số liệu vĩ mô không hồi phục nhanh như kỳ vọng trước đó do làn sóng dịch bệnh thứ hai quay trở lại.

"Tuy nhiên, chúng tôi không đánh giá cao khả năng thị trường quay trở lại đáy cũ khi mà nhà đầu tư đã bắt đầu có những cơ sở để đánh giá tác động của dịch bệnh thay vì tâm lý hoảng loạn trong đợt 1", nhóm chuyên gia của VDSC nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo công ty chứng khoán này, có một số điểm giống và khác nhau cơ bản so với đợt dịch đầu tiên.

Điểm giống nhau là việc dòng tiền trong nước dồi dào ở cả hai thời điểm. Làn sóng thứ hai quay trở lại sẽ khiến khả năng hấp thụ tín dụng vốn đã yếu trong 6 tháng đầu năm sẽ không được cải thiện đáng kể. Do đó, khả năng cao lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp do thanh khoản trong hệ thống đang khá dư thừa. Trong khi nhu cầu hấp thụ vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh có giới hạn, khả năng các dự án bất động sản mở bán rầm rộ cũng không cao khi Chính phủ khuyến cáo hạn chế tập trung đông người để ngăn chăn dịch bệnh lây lan.

"Trong bối cảnh đó, thị trường cổ phiếu, mặc dù biến động mạnh trong thời gian qua, vẫn tiếp tục là một kênh đầu tư tiềm năng", chuyên gia của VDSC đánh giá.

Điểm khác nhau đầu tiên là lực bán ròng của khối ngoại không quá lớn như giai đoạn 1. Khối ngoại bán ròng mạnh trong giai đoạn đầu tiên và gây áp lực lên thị trường chung. Tuy nhiên, theo VDSC, điều này sẽ khó có khả năng lặp lại do thanh khoản USD được đảm bảo bởi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), cùng với đó là việc VND đang giao dịch ổn định và Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng điều tiết ổn định tỷ giá.

Thứ hai, sự hồi phục của nền kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung có thể chậm hơn so với kỳ vọng trước đó do chịu tác động nặng nề từ dịch.

"Tóm lại, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ phản ứng không quá tiêu cực trong đợt dịch bùng phát lần 2 này sau khi nhà đầu tư đã có kinh nghiệm hơn. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán vẫn tỏ ra khá hấp dẫn trong bối cảnh dòng tiền ứ đọng và các kênh đầu tư khác chưa có nhiều khởi sắc.

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam đã không phục hồi như kỳ vọng và làn sóng thứ hai này sẽ khiến tốc độ chậm hơn đáng kể. Do đó chúng tôi cho rằng thị trường có thể dao động trong khoảng 780 – 860 điểm. Trong trường hợp tiêu cực rằng dịch bệnh khiến Chính phủ thông báo giãn cách xã hội hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM, khả năng VN-Index có thể giảm xuống ngưỡng 720 điểm", nhóm chuyên gia của VDSC nêu dự báo.

Trong làn sóng dịch bệnh thứ hai này, VDSC giữ quan điểm tương tự như trong làn sóng dịch bệnh thứ nhất, rằng: thời điểm đỉnh dịch cũng là thời điểm thị trường chứng khoán tạo đáy ngắn hạn.

Công ty chứng khoán này cũng nhấn mạnh rằng lần này, thị trường chứng khoán sẽ không có nhiều động lực bật mạnh như giai đoạn trước bởi mặc dù dòng tiền trong nước dồi dào trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp nhưng thị trường giảm không đủ sâu để tạo tâm lý “tham lam” cho dòng tiền này.

VDSC khuyến nghị trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên tiếp tục để dành sức mua và chỉ giải ngân vào những ngành/công ty có triển vọng rõ ràng.

Tin mới lên