Nhân vật

Nhật Bản: Thủ tướng Suga sắp từ chức, tỷ lệ tín nhiệm giảm mạnh sau 1 năm cầm quyền

(VNF) - Ở động thái khá bất ngờ, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố sẽ không tái tranh cử chức Chủ tịch Đảng Tự do Dân chủ (LDP), đồng nghĩa với việc ông sẽ từ nhiệm chức thủ tướng trong tháng này.

Nhật Bản: Thủ tướng Suga sắp từ chức, tỷ lệ tín nhiệm giảm mạnh sau 1 năm cầm quyền

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Một cuộc họp bất thường của ban lãnh đạo đảng LDP, đảng chính trong liên minh cầm quyền tại Nhật Bản, đã diễn ra chớp nhoáng vào trưa nay (theo giờ địa phương).

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn thạo tin cho biết, tại cuộc họp, Thủ tướng Suga Yoshihide đã tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử chức chủ tịch đảng LDP vì muốn tập trung vào công tác chống dịch Covid-19.

Điều này đồng nghĩa với việc ông Yoshihide sẽ từ nhiệm vị trí thủ tướng sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào cuối tháng 9 này.

Tổng thư ký Đảng LDP Toshihiro Nikai sau đó cũng xác nhận trước báo giới rằng Thủ tướng Suga muốn tập trung nỗ lực vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 và sẽ không tranh cử trong cuộc bầu cử lãnh đạo.

Trước đó, Thủ tướng Suga cho biết ông có kế hoạch cải tổ ban lãnh đạo đảng LDP vào tuần tới tuy nhiên ông cho biết đã hủy kế hoạch này.

Danh sách ứng cừ viên chủ tịch đảng LDP sẽ được niêm yết vào ngày 17/9, và ngày 29/9 dự kiến sẽ tiến hành bầu cử.

Tỷ lệ tín nhiệm giảm mạnh sau 1 năm cầm quyền

Ông Suga Yoshihide đã chính thức nhậm chức thủ tướng Nhật Bản vào ngày 16/9/2020, trở thành thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản.

Theo kết quả thăm dò dư luận của hãng NHK, tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với nội các của ông Suga ở mức khá cao, tới hơn 63%, khi ông mới nhậm chức.

Tuy nhiên, cũng theo kết quả cuộc thăm dò của NHK vào tháng trước, tỉ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Suga đã giảm xuống mức 29%, mức thấp nhất kể từ khi ông đảm nhiệm vị trí thủ tướng.

Tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Suga giảm mạnh sau 1 năm cầm quyền.

Kịch bản mơ ước của Thủ tướng Suga là khống chế được dịch bệnh, đăng cai thành công Olympic và tổ chức tổng tuyển cử.

Tuy nhiên, mọi thứ bị đảo lộn sau khi biến chủng Delta khiến số ca mắc Covid-19 ở nước này tăng vọt, dẫn đến việc phải ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ tư ở Tokyo và buộc ban tổ chức Olympic phải cấm khán giả vào xem hầu hết các trận đấu.

Dù vậy, sau những đình trệ ban đầu, chiến dịch tiêm chủng tại Nhật Bản đã dần tăng tốc với gần 43% dân số đã được tiêm đầy đủ.

Nhiều thành viên trong đảng cầm quyền trong những tháng qua bắt đầu băn khoăn về khả năng duy trì vị trí lãnh đạo của ông Suga, do LDP liên tục gặp khó khăn trong các cuộc bầu cử địa phương.

Ông Suga hồi đầu năm cũng phải đối mặt với cuộc tranh cãi khi con trai cả của ông, người làm việc trong một công ty phát sóng vệ tinh, đã dùng bữa tối xa hoa với một số quan chức cấp cao trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Ông Fumio Kishida, một cựu ngoại trưởng của Nhật Bản, người đang cạnh tranh vị trí chủ tịch đảng LDP, mới đây đã lên tiếng chỉ trích cách ứng phó với dịch Covid-19 của ông Suga và thúc giục việc tung ra một gói kích thích để chống lại đại dịch.

Ông Kishida cho rằng cần có một gói kích thích kinh tế trị giá hàng chục nghìn tỷ yên để chống lại đại dịch đồng thời phải duy trì lãi suất cực thấp để hỗ trợ nền kinh tế.

Xem thêm >> Biến chủng Mu có khả năng kháng vaccine đã xâm nhập 43 quốc gia

Tin mới lên