Tài chính quốc tế

Ông Trump nói đầu tư vào tiền điện tử là ‘thảm họa tiềm tàng’

(VNF) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói việc đầu tư vào tiền điện tử là ‘một thảm họa tiềm tàng’ và khuyên người dân nên tích lũy bằng đồng USD thay vì đầu tư vào tiền điện tử.

Ông Trump nói đầu tư vào tiền điện tử là ‘thảm họa tiềm tàng’

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đầu tư vào tiền điện tử là ‘thảm họa tiềm tàng’.

Trả lời phỏng vấn Fox Business ngày 1/9, ông Trump nhấn mạnh rằng ông không phải “người hâm mộ” tiền điện tử và bản thân ông không đầu tư vào Bitcoin hoặc các loại tiền tương tự khác.

“Tôi thích đồng tiền của Mỹ. Việc đầu tư vào tiền điện tử gây hại cho nền kinh tế Mỹ. Đồng USD mới là loại tiền tệ chính của thế giới còn tiền điện tử có thể trở thành hàng giả”, vị cựu tổng thống nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Trump cho rằng việc đầu tư vào tiền điện tử là một “thảm họa tiềm tàng” và kêu gọi người dân nên tích lũy bằng đồng USD.

Đây không phải là lần đầu tiên vị cựu nguyên thủ Mỹ “chĩa mũi nhọn” vào tiền điện tử. Hồi tháng 6, cũng trả lời phỏng vấn Fox Business, ông Trump thẳng thắn nhận xét Bitcoin là "trò lừa đảo", ảnh hưởng đến giá trị của đồng USD. Ông cũng thể hiện quan điểm muốn USD trở thành đồng tiền quốc tế.

Đồng quan điểm với ông Trump, nhà sáng lập Justin Urquhart Stewart của Seven Investment Management cho rằng Bitcoin là mối hiểm hoạ cho mọi loại tiền tệ bởi chúng không dựa trên bất cứ nền tảng tài chính nào mà hoàn toàn phụ thuộc vào niềm tin của người chơi cũng như sự cổ xuý của những người nổi tiếng.

Giám đốc phân tích thị trường Neil Wilson của Markets.com cũng cho rằng Bitcoin có biến động quá lớn khiến chúng không thể trở thành công cụ thanh toán rộng rãi cũng như tích trữ tài sản an toàn.

Ngược lại, chính quyền của đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như đang muốn "bật đèn xanh" cho tiền điện tử.

Trong bài phát biểu hồi đầu tháng 8, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) cho rằng tiền điện tử là một loại chứng khoán, do đó nên nằm dưới sự giám sát của SEC.

Chủ tịch SEC thừa nhận Bitcoin cũng như các loại tài sản kỹ thuật số có thể tạo ra những sự thay đổi trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ.

Ông Gary Gensler cũng tiết lộ dường như SEC đang có sự chuẩn bị để chấp thuận việc các công ty của Mỹ có thể phát hành quỹ Bitcoin ETF theo quy định.

Song trên cương vị là nhà cầm quyền, ông Gary Gensler cho biết để phát triển được hết tiềm năng của thị trường tiền điện tử thì cần phải tuân theo khuôn khổ pháp lý nhất định.

Theo ông Gary Gensler, các nhà đầu tư tiền mã hóa chưa có đủ thông tin để đánh giá và hiểu rõ về những rủi ro của việc rót vốn vào tài sản kỹ thuật số.

Xem thêm >> Ukraine và Mỹ ra tuyên bố chung phản đối Dòng chảy phương Bắc 2

Tin mới lên