Tài chính quốc tế

Biến chủng Mu có khả năng kháng vaccine đã xâm nhập 43 quốc gia

(VNF) - Bà Marcela Mercado, quan chức y tế Colombia, cho biết biến chủng Mu, nguyên nhân đằng sau đợt bùng dịch chết chóc nhất ở nước này, đã lan ra 43 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Biến chủng Mu có khả năng kháng vaccine đã xâm nhập 43 quốc gia

Ảnh minh họa.

Biến chủng Mu được phát hiện lần đầu tiên tại Colombia vào tháng 1/2021 sau đó lan sang một số nước Nam Mỹ và châu Âu.

Chia sẻ với AFP ngày 2/9, bà Mercado cho biết biến chủng Mu đã gây ra làn sóng lây nhiễm thứ 3 từ tháng 4 đến tháng 6 ở Colombia. Trong giai đoạn này, Colombia ghi nhận 700 ca tử vong mỗi ngày và gần 2/3 trong số những người thiệt mạng dương tính với biến chủng Mu.

"Nó đã xuất hiện ở hơn 43 quốc gia và cho thấy khả năng lây nhiễm cao", quan chức y tế Colombia nhấn mạnh.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 31/8 đã đưa biến chủng B.1.621 (còn gọi là Mu), vào danh sách “biến chủng đáng quan tâm” vì biến chủng này có các đột biến có khả năng vô hiệu hóa tác dụng của vaccine.

WHO nhấn mạnh cần có các nghiên cứu bổ sung để hiểu rõ hơn về các đặc điểm của biến chủng này.

WHO cho biết biến chủng Mu chiếm chưa đến 0,1% số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu. Tuy nhiên, ở Colombia, tỷ lệ này là 39%

Mới đây, Nhật Bản cũng phát hiện 2 ca đầu tiên nhiễm biến chủng Mu là 1 phụ nữ từ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đến sân bay Narita vào cuối tháng 6 và 1 phụ nữ khác từ Vương quốc Anh đến sân bay Haneda vào đầu tháng 7.

Ở diễn biến liên quan khác, biến chủng virus SARS-CoV-2 mới có tên C.1.2 đã xuất hiện tại 7/9 tỉnh thuộc Nam Phi và nhiều nước khác tại châu Phi, châu Âu, châu Á lẫn châu Đại Dương.

Biến chủng này mang đặc điểm của các chủng Alpha, Beta và Gamma, được phát hiện giữa làn sóng Covid-19 thứ ba tại Nam Phi từ tháng 5.

Hiện còn quá sớm để WHO xếp biến chủng C.1.2 vào nhóm biến chủng đáng quan tâm hoặc đáng lo ngại, nên nó vẫn chưa được đặt tên theo bảng chữ cái Hy Lạp.

Hiện 4 biến chủng được WHO xếp vào nhóm đáng lo ngại do dễ lây nhiễm, dễ gây bệnh nặng gồm Alpha (B.1.1.7), Beta (B.1.351), Gamma (P.1) và Delta (B.1.617.2).

Theo WHO, tất cả virus đều đột biến qua thời gian và hầu hết đột biến ít hoặc không ảnh hưởng đến tính chất của virus. Nhưng một số đột biến vẫn có thể thay đổi khả năng lây lan, độc tính, khả năng kháng vaccine, thuốc và các biện pháp đối phó khác.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 9h ngày 3/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận gần 220 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 4,5 triệu ca tử vong.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất với hơn 660.000 ca tử vong trên tổng số 40,5 triệu ca nhiễm.

Tính theo tỷ lệ dân số, Peru là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất, cứ 100.000 người dân thì có 602 người tử vong.

Xem thêm >> Ukraine và Mỹ ra tuyên bố chung phản đối Dòng chảy phương Bắc 2

Tin mới lên