Đô thị

Những dự án khiến doanh nghiệp của ‘bông hồng’ Phú Yên rơi vào nợ nần nghìn tỷ

Công ty Thuận Thảo của bà Võ Thị Thanh từng có thời kỳ huy hoàng, là doanh nghiệp mũi nhọn của tỉnh Phú Yên. Thế nhưng, từ khi bước chân vào lĩnh vực bất động sản, đầu tư dàn trải vào nhiều dự án, khiến Thuận Thảo nợ nần chồng chất hàng nghìn tỷ đồng.

Những dự án khiến doanh nghiệp của ‘bông hồng’ Phú Yên rơi vào nợ nần nghìn tỷ

Những dự án khiến doanh nghiệp của ‘bông hồng’ Phú Yên rơi vào nợ nần nghìn tỷ

Năm 1997, sau hơn một chục năm làm Tổng đại lý chuyên phân phối hàng hóa cho 20 công ty trong nước và công ty liên doanh với nước ngoài tại tỉnh Phú Yên, doanh nghiệp tư nhân mang tên Vận tải và Thương mại Thuận Thảo đã được thành lập nên bởi 2 vợ chồng ông bà Võ Văn Thuận và Võ Thị Thanh (Thảo).

Công ty phát triển nhanh chóng, trở thành biểu tượng của tỉnh này khi tiên phong tạo nên nhiều cái “đầu tiên”: Siêu thị tư nhân đầu tiên tại Phú Yên, bến xe khách tư nhân đầu tiên của Việt Nam… cũng nhờ đó bà Thanh được ví như “bông hồng vàng” Phú Yên.

Thế nhưng, việc Thuận Thảo lấn sân sang đầu tư, mở rộng mảng bất động sản rơi vào đúng giai đoạn khủng hoảng kinh tế, khiến doanh nghiệp này sa vào khó khăn không lối thoát.

Năm 2008, đánh dấu bước đi chập chững của Thuận Thảo trong lĩnh vực bất động sản bằng thực hiện dự án xây dựng khu Thuận Thảo Land và khách sạn 5 sao CenDeluxe 17 tầng mang đẳng cấp quốc tế, sang trọng, gồm 218 phòng và một nhà hàng trên đỉnh với thiết kế tân kỳ, hiện đại với tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, CenDeluxe Hotel được coi là nguyên nhân chính gây nên tình trạng sử dụng vốn vay quá lớn và kéo tỷ suất lợi nhuận của Thuận Thảo trong giai đoạn xây dựng xuống mức rất thấp. Theo Báo cáo tài chính Quý II/2018 của Thuận Thảo, mảng kinh doanh du lịch và khách sạn luôn trong tình trạng thua lỗ.

Cũng trong năm 2008, doanh nghiệp của bà Võ Thị Thanh còn được tỉnh Phú Yên “tin tưởng” giao hơn 9,3 ha để thực hiện dự án khu resort Thuận Thảo (hay còn gọi Resort & Spa Golden Beach) với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng.

Khu đất này nằm ở vị trí đắc địa khi giáp ba mặt đường phố chính của TP Tuy Hòa là Trần Phú, Lê Duẩn và Độc Lập. Đặc biệt, khu đất này cắt ngang một đoạn đường ven biển. Khu biệt thự cao cấp của dự án được xây dựng trên diện tích 80.000 m2, có 91 căn biệt thự cao cấp và các công trình dịch vụ phục vụ hỗ trợ

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 bằng việc xây dựng một vài hàng quán trên khu đất sát biển rộng 1,3 ha. Dự án khu resort Thuận Thảo bỗng nhiên án binh đất động. Đầu năm 2017, tỉnh Phú Yên đã ra quyết định thu hồi 8ha đất chưa thực hiện ở dự án này.

Trước đó, tháng 4/2014, Thanh tra Chính phủ có kết luận số 718 về việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng đối với một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tỉnh Phú Yên xác định sai giá trị thuê đất của dự án khu resort Thuận Thảo.

Doanh nghiệp của bà Võ Thị Thanh cũng là chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Thuận Thảo với quy mô lên đến 7ha và là công trình khu vui chơi giải trí lớn nhất tỉnh Phú Yên hiện nay.

Không chỉ thực hiện các dự án bất động sản tại quê nhà, “bông hồng vàng” Phú Yên – Võ Thị Thanh còn tham vọng mở rộng ra các thành phố lớn như: TP.HCM, Đà Nẵng…

Tại TP.HCM, Công ty Thuận Thảo thành lập Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn để thực hiện các dự án bất động sản tại huyện Bình Chánh. Sau khi thành lập, công ty được UBND TP.HCM phê duyệt làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội Tây Sài Gòn.

Công ty con của Thuận Thảo có trụ sở tại số 100B Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1 và là chủ của hai khu đất tại Khu phố 2, Khu phố 4, Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh có tổng diện tích 22ha.

Cả 3 lô bất động sản thuộc sở hữu của Thuận Thảo Nam Sài Gòn đều đang được BIDV đem ra đấu giá.

Năm 2013, Thuận Thảo bất ngờ sụt giảm rất mạnh cả doanh thu lợi nhuận và may mắn thoát lỗ. Kể từ năm 2014 đến nay, công ty triền miên trong thua lỗ. Theo báo cáo tài chính quý II/2018 của Thuận Thảo, lỗ lũy kế là 1.159 tỷ đồng và đang âm vốn chủ sở hữu.

Tin mới lên