Những phí tổn cho các nhà khai thác viễn thông Mỹ khi loại bỏ Huawei
PV -
15/09/2020 07:11 (GMT+7)
Các lệnh trừng phạt hiện tại của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với tập đoàn công nghệ Huawei sẽ gây áp lực lớn cho công ty Trung Quốc song cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà mạng Mỹ.
Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc.
Theo Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC), các nhà mạng nhỏ của Mỹ, hoạt động chủ yếu ở vùng nông thôn, sẽ cần khoảng 1,8 tỷ USD để loại bỏ các thiết bị của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc).
Washington trước đó đã tuyên bố thiết bị của Huawei và một số công ty Trung Quốc khác là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Điều này có nghĩa là các công ty đã sử dụng thiết bị này tại Mỹ phải thay thế hoàn toàn, nếu không sẽ không thể sử dụng quỹ nhà nước để mua thiết bị và tiến hành kinh doanh.
FCC đã thống kê được khoảng 50 công ty viễn thông nhỏ có thiết bị Huawei hoặc ZTE trong cơ sở hạ tầng của họ. Và ngay cả các nhà khai thác lớn hơn như CenturyLink và Verizon Communications Inc cũng sử dụng thiết bị của các nhà sản xuất Trung Quốc.
Tuy nhiên, Verizon đã phủ nhận sự hiện diện của thiết bị Trung Quốc trong cơ sở hạ tầng mạng và lưu ý rằng chỉ có VoiceLink, do Huawei sản xuất, được sử dụng.
CenturyLink khẳng định các thiết bị Huawei còn lại không được sử dụng trực tiếp cho việc phân luồng định tuyến nên không phải chịu các biện pháp hạn chế của Chính quyền Mỹ.
“Cái bẫy” cho các nhà khai thác viễn thông nhỏ
Tuy nhiên, tại Mỹ, ngoài bốn nhà khai thác di động lớn - Verizon, AT&T, T-Mobile và Sprint - còn có hàng trăm nhà khai thác nhỏ hoạt động ở vùng nông thôn. Hiệp hội các nhà khai thác di động nông thôn Mỹ (RWA) liệt kê các công ty như vậy có ít hơn 100.000 khách hàng.
Số lượng thuê bao ít cộng với điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng khó khăn ở các vùng nông thôn khiến các công ty này cực kỳ nhạy cảm về chi phí. Đó là lý do tại sao nhiều công ty đã chọn thiết bị từ các nhà sản xuất Trung Quốc để giảm thiểu chi phí.
Vì các công ty này có sứ mệnh xã hội quan trọng là cung cấp kết nối và truy cập Internet băng thông rộng cho 50 triệu cư dân nông thôn Mỹ nên họ được hưởng sự hỗ trợ của chính phủ. Họ có thể sử dụng một quỹ đặc biệt trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị.
Tuy nhiên, sau khi sản phẩm của các công ty Trung Quốc bị chính quyền Mỹ tuyên bố là đe dọa an ninh quốc gia, các công ty này theo luật không thể trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước cho đến khi họ tháo dỡ thiết bị của Trung Quốc.
Không có lối thoát nào tốt nhất cho họ lúc này. Một mặt, họ không thể làm trái yêu cầu của nhà chức trách Mỹ. Mặt khác, điều này sẽ dẫn đến những chi phí nghiêm trọng và thực tế có thể là chính quyền Mỹ sẽ không bồi thường cho họ.
Zhou Rong, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu tài chính Chongyang thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết: “Hiện có khoảng 50 công ty viễn thông ở Mỹ sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của ZTE và Huawei. Đây chủ yếu là các công ty nhỏ. Họ sẽ phải chi 1,87 tỷ USD để loại bỏ những sản phẩm này.
Và mặc dù Quốc hội Mỹ đã gửi đi những tín hiệu nhất định rằng những chi phí này sẽ được đền bù bằng cách nào đó, câu hỏi về thời điểm và ở mức độ nào vẫn còn bỏ ngỏ.
Vì vậy, vấn đề này sẽ là nguồn gây tranh cãi giữa các nhà khai thác viễn thông Mỹ và chính quyền Mỹ. Hơn nữa, các nhà khai thác nông thôn sẽ nhạy cảm hơn với vấn đề này”.
Chuyên gia Zhou Rong nói thêm rằng Mỹ sẽ phải gánh chịu vấn đề này nhiều hơn Trung Quốc. Ngoài ra, vẫn còn phải xem liệu Mỹ có thể loại bỏ hoàn toàn Huawei khỏi thị trường nội địa hay không, bởi xét cho cùng, các chính sách và lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công ty Trung Quốc chủ yếu phục vụ lợi ích của các nhà vận động trước cuộc bầu cử.
Và nếu lợi ích của các nhà khai thác Mỹ bị xâm phạm nghiêm trọng, điều này sẽ ảnh hưởng đến ý kiến của cử tri. Sau đó ông Trump sẽ phải chọn những gì mang lại ít rủi ro hơn cho mình.
Chính quyền Mỹ tuyên bố sẵn sàng bù đắp chi phí cho các nhà khai thác viễn thông nông thôn cho việc tái cấu trúc cơ sở hạ tầng viễn thông. Tuy nhiên, như đã lưu ý trong FCC, Quốc hội Mỹ tại thời điểm này mới chỉ chấp thuận khả năng bồi thường.
Và số tiền cụ thể sẽ được phân bổ cho việc này, đối với Quốc hội mới chỉ là việc sẽ phải thông qua. FCC ước tính rằng số tiền bồi thường có thể lên tới 1,62 tỷ USD.
Nhưng ngay cả trong một kịch bản lạc quan như vậy, các nhà khai thác viễn thông sẽ phải trả hơn 200 triệu đô la từ quỹ của chính họ, điều này, với quy mô kinh doanh nhỏ của họ, có thể là con số đáng kể.
Thích ứng với lệnh trừng phạt
Các lệnh trừng phạt hiện tại của Mỹ trong việc cấm hầu như tất cả các nhà sản xuất toàn cầu cung cấp chip cho tập đoàn công nghệ Huawei, tất nhiên cũng đặt ra một vấn đề cho công ty Trung Quốc.
Nhưng nhìn chung, điều này khó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của truyền thông thế hệ thứ 5 ở Trung Quốc và các nước khác.
Thứ nhất, có những công ty Trung Quốc khác có thể cung cấp thiết bị viễn thông. Và Huawei khá nhanh chóng thích ứng với điều kiện mới, thậm chí đôi khi vượt xa lệnh trừng phạt của Mỹ.
Chuyên gia Zhou Rong nói: “Gần đây nhất, Huawei đã đạt được bước tiến tốt trong việc hợp tác với công ty cung cấp dịch vụ định vị vệ tinh Tom Tom của Hà Lan. Sản phẩm của công ty Hà Lan Tom Go Navigation đã được đưa vào kho ứng dụng Huawei AppGAllery.
Được biết, do hậu quả lệnh trừng phạt của Mỹ, bộ ứng dụng GMS của Google không có sẵn trên điện thoại thông minh Huawei mới. Hệ sinh thái HMS được thiết kế dành riêng cho điện thoại thông minh Huawei để thay thế Google GMS.
Chúng ta có thể thấy rằng đổi mới của Huawei đi trước rất nhiều lệnh trừng phạt của Mỹ. Huawei đang rất nhanh chóng điều chỉnh chiến lược của mình với điều kiện mới và mở ra thị trường mới”.
Do lệnh trừng phạt của Mỹ, doanh thu từ việc bán thiết bị viễn thông hoặc điện thoại thông minh của Huawei có thể giảm.
Tuy nhiên, công ty này đang tìm kiếm cơ hội để tái cấu trúc hoạt động kinh doanh của chính mình. Gần đây có báo cáo rằng Huawei đang chuyển sang kinh doanh lĩnh vực điện toán đám mây - cung cấp sức mạnh tính toán cho các dịch vụ đám mây.
CPU được sử dụng trong kỹ thuật này không phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ bởi Intel - nhà cung cấp CPU chính cho mảng kinh doanh đám mây của Huawei - trước đây đã được Bộ Thương mại Mỹ cấp phép cung cấp cho công ty Trung Quốc và giấy phép này vẫn còn hiệu lực.
Có thể thấy, mong muốn của Mỹ đi theo con đường xây dựng mạng lưới thế hệ thứ 5 của riêng mình có thể sẽ khiến doanh nghiệp Mỹ và người tiêu dùng phải trả giá. Trong khi hầu hết các quốc gia đã bắt đầu triển khai mạng 5G ở dải tần dưới 6 GHz, Chính phủ Mỹ hiện đang giải phóng tần số siêu cao cho việc này.
Các tần số như vậy thực sự có thể cung cấp tốc độ dữ liệu cao nhất có thể, song tín hiệu truyền trên dải tần này rất không ổn định. Do đó, việc phát triển 5G ở tần số siêu cao sẽ yêu cầu lắp đặt một số lượng lớn thiết bị phát, trong khi đây là một việc làm rất tốn kém.
Ngoài ra, việc từ bỏ thiết bị từ Huawei và của các công ty Trung Quốc khác cũng làm tăng thêm chi phí cho dự án của Mỹ.
(VNF) - SK Hynix ngày 22/6 đã vượt qua Samsung Electronics để trở thành công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất Hàn Quốc, đánh dấu màn lội ngược dòng ngoạn mục của một nhà sản xuất chip từng đứng bên bờ vực sụp đổ vì nợ nần cách đây hơn 2 thập kỷ.
(VNF) - Chỉ sau hơn một thập kỷ tồn tại, ByteDance, hãng công nghệ sở hữu ứng dụng mạng xã hội Tik Tok, đã xây dựng được doanh nghiệp có doanh thu gần 200 tỷ USD và lợi nhuận khoảng 50 tỷ USD mỗi năm. Dù chưa thể sánh với Meta hay Alphabet về quy mô tuyệt đối, chủ sở hữu TikTok đã đạt mức biên lợi nhuận đủ cao để được xem là một trong những cỗ máy tạo tiền hiệu quả nhất ngành công nghệ toàn cầu.
(VNF) - Thị trường dầu mỏ toàn cầu đang phải gánh hậu quả từ sự thiếu hụt hơn 1 tỷ thùng dầu sau nhiều tháng xung đột. Dù eo biển Hormuz đã được mở cửa trở lại, giới phân tích cảnh báo thế giới vẫn chưa thoát khỏi nguy cơ thiếu hụt dầu khi lượng tồn kho đang xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, làm dấy lên lo ngại về một đợt tăng giá dầu mới.
(VNF) - Từ những lời hứa hẹn sinh lời hấp dẫn trong các “hợp đồng kỳ nghỉ” tại Việt Nam đến chiêu trò “thanh lọc ruột bằng nước tương” ở Trung Quốc, các đường dây lừa đảo đều có chung một kịch bản: nhắm vào người cao tuổi, lợi dụng sự cô đơn, nỗi lo tuổi già và nhu cầu được quan tâm để chiếm đoạt tài sản. Hàng trăm nạn nhân đã sập bẫy, với số tiền thiệt hại lên tới hàng triệu USD.
(VNF) - Đồng yên tiếp tục neo ở vùng đáy thấp nhất gần 4 thập kỷ trong phiên giao dịch ngày 18/6, khi thị trường gia tăng theo dõi khả năng giới chức Nhật Bản can thiệp vào thị trường ngoại hối. Cả thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran lẫn đợt tăng lãi suất mới nhất của Nhật Bản đều chưa đủ sức ngăn chặn đà suy yếu kéo dài của đồng tiền này.
(VNF) - Trong bối cảnh nhiều cơ quan báo chí chật vật tìm kiếm mô hình tăng trưởng mới, The New York Times lại nổi lên như một hình mẫu chuyển đổi số thành công. Bí quyết của tờ báo 175 năm tuổi không nằm ở việc chạy theo công nghệ, mà ở khả năng dung hòa giữa đổi mới sáng tạo và việc gìn giữ những giá trị cốt lõi của nghề báo.
(VNF) - Sau nhiều năm được giới đầu tư chờ đợi, hồ sơ IPO của SpaceX đã phần nào hé lộ bức tranh tài chính bên trong một trong những doanh nghiệp công nghệ tham vọng nhất thế giới.
(VNF) - Thông điệp cứng rắn đầu tiên của tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh đã khiến giới đầu tư bất ngờ, làm dấy lên lo ngại về khả năng tăng lãi suất trong những tháng tới.
(VNF) - Thương vụ bán Pizza Hut trị giá 2,7 tỷ USD không chỉ đánh dấu sự đổi chủ của một trong những thương hiệu pizza lớn nhất thế giới, mà còn cho thấy sự dịch chuyển chiến lược của Yum Brands trước những thay đổi trong ngành F&B.
(VNF) - Rolex nhắm tới nhóm khách hàng siêu giàu bằng đợt tăng giá mới đối với các mẫu đồng hồ kim loại quý, trong đó nổi bật là những phiên bản Cosmograph Daytona.
(VNF) - Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đẩy mạnh đưa vàng dự trữ từ các kho lưu trữ tại London và New York về nước, trong bối cảnh ngày càng lo ngại về những rủi ro khi cất giữ tài sản chiến lược bên ngoài lãnh thổ quốc gia.
(VNF) - Nhu cầu từ các ngân hàng trung ương tiếp tục là trụ cột vững chắc nâng đỡ thị trường vàng trong bối cảnh giá kim loại quý này liên tục thiết lập các mức đỉnh lịch sử kể từ đầu năm.
(VNF) - Nhật Bản tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát và hỗ trợ đồng yên, trong khi chỉ số Nikkei 225 vẫn bứt phá nhờ quyết định tăng lãi suất đã được phản ánh vào giá từ trước.
(VNF) - Mỹ và Iran đã hoàn tất việc ký kết một biên bản ghi nhớ (MoU) bằng hình thức điện tử, đánh dấu bước tiến ngoại giao quan trọng trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng và khôi phục ổn định tại Trung Đông.
(VNF) - Singapore sẽ triển khai hệ thống thanh toán bù trừ phi tập trung (OTC) dành cho vàng trong năm nay, đồng thời cung cấp dịch vụ kho lưu trữ vàng cho các ngân hàng trung ương, trong nỗ lực đưa quốc đảo này trở thành một trung tâm giao dịch kim loại quý hàng đầu thế giới.
(VNF) - Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng mạnh trong phiên đầu tuần khi nhà đầu tư đón nhận thông tin Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận hòa bình sơ bộ.
(VNF) - Một thỏa thuận tiềm năng giữa Mỹ và Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz có thể mang đến sự nhẹ nhõm trong ngắn hạn cho châu Á – khu vực ngoài Trung Đông chịu tác động kinh tế nặng nề nhất từ cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua. Tuy nhiên, ngay cả khi tuyến hàng hải chiến lược này được khôi phục hoạt động, những dư chấn của cuộc khủng hoảng nhiều khả năng vẫn sẽ kéo dài đến cuối năm, thậm chí lâu hơn.
(VNF) - FIFA yêu cầu Levi’s che logo tại sân vận động mang tên mình trong suốt kỳ World Cup 2026. Nhưng thay vì làm thương hiệu này "biến mất", động thái đó lại vô tình biến Levi’s thành một case study lan truyền về sức mạnh nhận diện thương hiệu.
(VNF) - Tổng thống My Donald Trump tuyên bố thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran đã hoàn tất, với lễ ký kết chính thức dự kiến diễn ra vào ngày 19/6 tại Thụy Sĩ. Thông tin này ngay lập tức tạo ra những biến động đáng kể trên thị trường dầu mỏ, vàng và Bitcoin.
(VNF) - Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh dưới tác động của căng thẳng Trung Đông và chính sách tiền tệ của Mỹ. Kim loại quý có lúc rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2025 trước khi bật tăng trở lại nhờ dòng tiền trú ẩn, khép lại một tuần đầy sóng gió của thị trường tài chính toàn cầu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố Washington và Tehran dự kiến ký một thỏa thuận hòa bình quan trọng vào ngày 14/6, động thái có thể chấm dứt nhiều tháng đối đầu quân sự và mở lại eo biển Hormuz.
(VNF) - SK Hynix ngày 22/6 đã vượt qua Samsung Electronics để trở thành công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất Hàn Quốc, đánh dấu màn lội ngược dòng ngoạn mục của một nhà sản xuất chip từng đứng bên bờ vực sụp đổ vì nợ nần cách đây hơn 2 thập kỷ.
(VNF) - Mới đây, Tập đoàn Novaland đã chính thức đăng ký tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng xã, phường xã hội chủ nghĩa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 – 2030, lấy dự án NovaWorld Phan Thiết làm địa bàn đề xuất triển khai.