Tài chính

Nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế, SBIC sẽ bị cưỡng chế thu hồi

(VNF) - Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi Cục Thuế Hà Nội về cưỡng chế thu hồi tiền thuế nợ của Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy - SBIC (tiền thân là Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy - Vinashin).

Nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế, SBIC sẽ bị cưỡng chế thu hồi

SBIC sẽ bị cưỡng chế thu hồi nợ thuế hàng trăm tỷ đồng. (Ảnh minh hoạ)

Theo Tổng cục Thuế, cơ quan này đã nhận được công văn của Cục Thuế Hà Nội về việc cưỡng chế nợ thuế đối với Tổng công ty công nghiệp tàu thuỷ. Căn cứ vào các quy định hiện hành, Tổng cục Thuế cho biết, SBIC nợ các khoản tiền thuế, tiền chậm nộp tiền đã quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thuế thuộc trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.Về việc cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với SBIC, Bộ Tài chính đã yêu cầu SBIC phải sử dụng nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh và các nguồn vốn hợp pháp khác (không phải nguồn vốn tạm ứng hỗ trợ sản xuất và nguồn thu từ tái cơ cấu SBIC) để nộp vào ngân sách nhà nước.Theo Tổng cục Thuế, trường hợp SBIC cam kết toàn bộ số tiền gửi của SBIC tại các ngân hàng và các tổ chức tín dụng là nguồn vốn tạm ứng hỗ trợ sản xuất kinh doanh và nguồn thu từ tái cơ cấu SBIC, cơ quan thuế không áp dụng được biện pháp trích tiền từ tài khoản thì chuyển sang áp dụng biện pháp cưỡng chế thông báo hoá đơn không còn giá trị sử dụng đối với SBIC theo đúng các quy định nêu trên.Trường hợp cơ quan hải quan có văn bản đề nghị cơ quan thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế hoá đơn không còn giá trị sử dụng đối với SBIC thì Cục Thuế Hà Nội phối hợp thực hiện theo đúng quy định của Bộ Tài chính.

Trước đó, trong năm 2016, Tổng cục Thuế từng nhiều lần có văn bản hướng dẫn Cục Thuế Hà Nội thực hiện cưỡng chế thu hồi nợ thuế với SBIC. Theo đó, SBIC phải sử dụng nguồn thu từ hoạt động kinh doanh và các nguồn vốn hợp pháp khác không phải nguồn vốn tạm ứng hỗ trợ sản xuất và nguồn thu từ tái cơ cấu để nộp ngân sách nhà nước.

Tính tới hết năm 2015, SBIC còn nợ số tiền thuế hơn 133 tỷ đồng và xếp thứ 2 trong danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn trên cả do Bộ Tài chính công bố. Số tiền nợ thuế này SBIC vẫn chưa trả được, và tới nay còn cộng thêm tiền lãi, phạt chậm nộp…

Tuy nhiên, hiện SBIC đang được kiểm soát đặc biệt, nên dòng tiền cũng chuyển trực tiếp về Bộ Tài chính quản lý, nên không còn tiền để thanh toán số thuế còn nợ.

Tin mới lên