Tài chính quốc tế

Nói bị đối xử thiếu công bằng, Nga cân nhắc việc rút khỏi Hội đồng châu Âu

(VNF) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nếu Hội đồng châu Âu (CoE) muốn trục xuất Nga, nước này sẽ không để họ thỏa mãn mà sẽ “tự mình rời đi”.

Nói bị đối xử thiếu công bằng, Nga cân nhắc việc rút khỏi Hội đồng châu Âu

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Euronews ngày 16/10, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nói:

"Chúng tôi gia nhập CoE với ý nghĩ rằng tổ chức này sẽ mang lại một môi trường nhân đạo hợp pháp và xuyên suốt châu Âu. Nhưng không gian này đang bị chính những người châu Âu phá hoại, vi phạm quy chế bằng những hành động bất hợp pháp”.

“Các quốc gia châu Âu tước các quyền của đại biểu phái đoàn Nga, thiếu sự bình đẳng như các phái đoàn khác. Tôi tin rằng họ biết họ đang làm gì", ông Lavrov ngầm nhắc tới việc Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) hồi tháng 4/2014 đã phê chuẩn các nghị quyết đình chỉ quyền biểu quyết của phái đoàn Nga vì vấn đề bán đảo Crimea.

Theo đó, các đại diện của Nga không được quyền bỏ phiếu, mặc dù vẫn được được tham gia các phiên họp của hội đồng.

Trước đó, ngày 10/10, Tổng thư ký CoE Richard Thorbjorn Jagland cho hay tổ chức này có thể khai trừ Nga nếu Moscow tiếp tục không thanh toán các khoản đóng góp vào ngân sách của CoE.

Nga đã rút khỏi PACE vào cuối năm 2015, đồng thời nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này sẽ chỉ quay lại tổ chức này sau khi quyền biểu quyết của họ được khôi phục hoàn toàn.

Cuối tháng 6/2017, Ngoại trưởng Sergei Lavrov thông báo quyết định ngừng thanh toán một phần khoản đóng góp vào ngân sách của Hội đồng châu Âu vào năm 2017.

Moscow tuyên bố không thể làm việc trong các điều kiện như vậy, đồng thời nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga chỉ quay lại tổ chức này sau khi quyền biểu quyết của họ được khôi phục hoàn toàn.

Nga yêu cầu cần phải tiến hành cải tổ điều lệ của PACE, trong đó loại bỏ việc giới hạn quyền của các phái đoàn. Quốc hội Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng, họ sẽ không quay trở lại PACE chừng nào việc cải tổ chưa được tiến hành.

Xem thêm >> Triều Tiên đe dọa trả đũa ‘chiến thuật nước đôi’ của Mỹ

Tin mới lên