Tài chính quốc tế

Nối tiếp CBOE, Bitcoin bước lên sàn tương lai lớn nhất thế giới

(VNF) – Chỉ một tuần sau khi xuất hiện trên thị trường kỳ hạn của sàn giao dịch CBOE, hợp đồng tương lai Bitcoin đã chính thức xuất hiện trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới CME trong sự đón đợi của giới đầu tư.

Nối tiếp CBOE, Bitcoin bước lên sàn tương lai lớn nhất thế giới

CME chính thức khởi động dịch vụ hợp đồng tương lai Bitcoin với mã BTC bắt đầu từ ngày 18/12.

Hôm qua theo giờ Mỹ tức rạng sáng nay (18/12) theo giờ Việt Nam, CME, sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới, đã chính thức khởi động dịch vụ hợp đồng tương lai Bitcoin với mã BTC.

Như vậy, đến thời điểm này đã có hai sàn giao dịch hàng đầu của Mỹ cung cấp hợp đồng tương lai Bitcoin. Theo tin từ CNBC, giá Bitcoin tương lai trên CME đã tăng nhẹ khi phiên giao dịch vừa bắt đầu, có lúc vượt qua mốc 20.000 USD.

Vào lúc khoảng 7h tối ngày Chủ nhật theo giờ New York, tức khoảng 7h sáng ngày thứ Hai theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin tương lai trên CME tăng khoảng 0,4%, đạt mức 19.575 USD.

Giá Bitcoin tương lai trên CBOE cùng thời điểm cao hơn khoảng 8% so với giá trên CME. Trên sàn CME, đã có 221 hợp đồng được giao dịch trong giờ đầu tiên so với con số 570 của sàn CBOE. Tuy nhiên mỗi hợp đồng trên CME được gắn với 5 Bitcoin thay vì 1 Bitcoin như hợp đồng tương lai của CBOE. Bên cạnh đó sàn CME được đánh giá là hiệu quả hơn vì sau khi ra mắt hợp đồng tương lai trên CME chỉ có giá cao hơn khoảng 2% so với chính giá Bitcoin, so với mức chênh lên tới 13% của sàn CBOE.

Trước đó, như VietnamFinance đưa tin, Cboe Global Markets Inc. đã bắt đầu cho phép giới đầu tư mua và bán hợp đồng tương lai Bitcoin chính thức từ ngày 10/12.

Sản phẩm hợp đồng tương lai bitcoin đã hoạt động khá suôn sẻ trong tuần đầu giao dịch trên sàn CBOE. Chỉ trong khoảng 2 giờ sau khi phát hành, giá hợp đồng tương lai bitcoin đã tăng 10% khiến cho sàn CBOE đã phải ngừng giao dịch tạm thời trong 2 phút.

Khoảng 4 tiếng sau khi phát hành, giá hợp đồng bitcoin tiếp tục tăng 20%, kích hoạt cơ chế đóng băng sàn giao dịch trong 5 phút.

Tổng cộng sau 10 tiếng giao dịch, có 2.647 hợp đồng tương lai Bitcoin đáo hạn vào ngày 17/1/2018 được khớp lệnh trên sàn CBOE với mức giá cao nhất là 18.850 USD. Mức giá này cao hơn cả mức giá hiện tại của Bitcoin, khi đang xác định ở mức 16.400 USD.

Nhiều người cho rằng hợp đồng tương lai Bitcoin là một bước quan trọng tiến tới đưa đồng tiền kỹ thuật số này thành một lớp tài sản chính thống. Hợp đồng phái sinh cũng cho phép các nhà đầu tư định chế tham gia đặt cược vào tiền số và dọn đường cho quỹ ETF bitcoin.

Tin mới lên