Ồ ạt phân lô, cày xới đất nông thôn ở Hà Tĩnh, nhan nhản lô đất ‘cụt đường'
Trước thông tin xây dựng khu công nghiệp ở xã Toàn Lưu, hàng trăm người đổ về xã này để mua bán đất. Hoạt động phân lô, bán nền diễn ra tràn lan, ồ ạt, giá đất bị đẩy lên cao.
Theo ghi nhận, để "đón sóng" khu công nghiệp phía Tây Hà Tĩnh, thời gian qua, tại nhiều thôn trên địa bàn xã Toàn Lưu, đặc biệt là các thôn Ngọc Hà, Nam Sơn, Vĩnh Cát... tình trạng phân lô, bán nền diễn ra ồ ạt, khiến vùng quê này trở nên nhộn nhịp bất thường.
Nhiều diện tích đất trồng cây lâu năm được phân thành từng lô nhỏ, rầm rộ rao bán. Tuy nhiên, hầu hết các khu đất phân lô chưa được đầu tư đầy đủ cơ sở hạ tầng như điện, nước sinh hoạt...
Dọc tuyến đường tỉnh 550, đoạn từ vòng xoay dẫn vào cao tốc đến ngã ba Khe Giao (thuộc địa bàn xã Ngọc Sơn cũ), nhiều khu đất trống đã được nhà đầu tư phân lô, bán nền mở đường tạm.



Theo quy định, việc làm đường để đấu nối từ khu dân cư ra tỉnh lộ, quốc lộ phải được cơ quan chức năng thẩm định và cấp phép. Tuy nhiên, tại xã Ngọc Sơn cũ, không ít khu đất được phân lô, đã làm đường tạm nhưng không thể kết nối ra tỉnh lộ do không được cấp phép, dẫn đến tình trạng khu đất trên bị "cụt đường".
Dù vậy, các lô đất tại đây vẫn được rao bán tràn lan trên mạng xã hội kèm những lời giới thiệu, quảng cáo rằng "đất nền tiềm năng, đón sóng khu công nghiệp", "pháp lý rõ ràng, sổ riêng từng lô"...
Ghi nhận tại thôn Nam Sơn, một khu đất nằm cạnh tỉnh lộ 550 được phân nhỏ thành hàng chục lô, không có điện và nước sinh hoạt, nhưng các "cò đất" đã chào bán công khai.


Người dân địa phương cho biết, tình trạng này bắt đầu rộ lên từ tháng 8 và nhộn nhịp cách đây khoảng một tuần nay, sau khi tỉnh Hà Tĩnh công bố quy hoạch xây dựng khu công nghiệp phía Tây.
Anh Ngô Tuấn Anh (trú xã Toàn Lưu - Hà Tĩnh) cho hay: "Ở xã tôi, trước đây có nhiều vùng đất hẻo lánh, không ai đoái hoài đến. Gần đây, xe cộ tấp nập ra vào để săn lùng đất. Nhà nhà, người người dọn dẹp vườn tạp, máy móc cày xới để phân lô, khung cảnh tấp nập".
Anh Tuấn cho rằng, nhìn bề ngoài không ít người tưởng đời sống người dân đang được cải thiện, nhưng thực tế lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Giá đất bị đẩy lên cao không chỉ khiến người dân hoang mang, mà còn tác động tiêu cực đến công tác quy hoạch, xây dựng và phát triển nông thôn mới của địa phương.
Người dân thôn Ngọc Hà, xã Toàn Lưu cho hay, từ tháng 8, để "đón sóng" khu công nghiệp, nhiều nhà đầu tư đến vùng này để gom mua đất của người dân, sau đó phân lô, bán nền.
Qua tìm hiểu, người có nhu cầu bán đất tại đây thường viết đơn xin cải tạo đất, hạ thấp mặt bằng, hoặc tự nguyện hiến một phần đất để làm đường giao thông công cộng, sau đó bán đất cho nhà đầu tư.


Sau khi chính quyền địa phương chấp thuận đơn xin cải tạo đất hoặc tự nguyện hiến đất vì mục đích công cộng của chủ hộ gia đình, nhà đầu tư sẽ "xuống tiền" đặt tiền cọc và huy động máy móc đến san lấp đất. Nhiều gia đình có diện tích đất rộng đã bán hẳn, trao toàn quyền sở hữu cho chủ đầu tư.
Trao đổi với PV, đại diện UBND xã Toàn Lưu cho hay, việc người dân có nguyện vọng hiến đất, mở đường thì sẽ được địa phương chấp thuận.
"Người dân có nhu cầu tách thửa thì làm đơn gửi đến Văn phòng đăng ký đất đai và văn phòng này sẽ cử người về kiểm tra. Xã chỉ có trách nhiệm thu hồi diện tích của người dân hiến để mở rộng đường theo quy định", đại diện UBND xã Toàn Lưu nói.
Công an vào cuộc
Liên quan đến tình trạng phân lô, bán nền diễn ra ồ ạt, đại diện UBND xã Toàn Lưu cho biết việc này không trái quy định. Trước đây khi chưa sáp nhập xã Thạch Ngọc và Lưu Vĩnh Sơn, một số khu vực phân lô, đường chỉ rộng khoảng 4m.
"Tuy nhiên, từ khi sáp nhập, theo quy định mới, đường phải rộng 7m mới được phép phân lô để đảm bảo tiêu chí nông thôn mới lâu dài, đảm bảo đồng bộ, phù hợp với định hướng phát triển hạ tầng và cảnh quan về sau của địa phương", đại diện xã Toàn Lưu Công an xã Toàn Lưu xuống hiện trường kiểm tra sau phản ánh của người dân..

Đại diện UBND xã Toàn Lưu khẳng định, đất chưa có đường không được phép phân lô, tách thửa. Các khu đã làm hạ tầng nhưng chưa được cấp phép đấu nối ra quốc lộ cũng không hợp lệ. Sau phản ánh của người dân, công an đã vào cuộc, làm việc với một số trường hợp liên quan.
Chính quyền xã cũng đã tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên chạy theo các giao dịch ảo, tránh rơi vào cảnh vay mượn, đặt cọc mua đất rồi "ôm nợ" khi thị trường hạ nhiệt.
Công an xã Toàn Lưu cũng nhận định, những ngày qua, tại địa bàn xã Toàn Lưu xuất hiện tình trạng “cò đất” mua đất của người dân rồi chia lô, lôi kéo người dân mua bán đất nhằm thổi giá lên cao, gây nhiễu loạn thị trường. Hậu quả là giá đất bị đẩy vượt xa giá trị thật, người mua chịu nhiều rủi ro, trong khi ngân sách và quy hoạch địa phương bị ảnh hưởng.
Để bảo vệ quyền lợi của mình và giữ ổn định thị trường bất động sản, công an xã đề nghị người dân cần tìm hiểu thông tin quy hoạch, pháp lý đất đai tại cơ quan chức năng trước khi giao dịch.
Người dân cần cảnh giác, không nghe theo tin đồn thất thiệt, chỉ ký hợp đồng mua bán khi đã rõ ràng, công chứng hợp pháp khi giao dịch. Cần báo ngay cho chính quyền nếu phát hiện tổ chức, cá nhân lợi dụng danh nghĩa môi giới để đẩy giá, lừa đảo.
Theo Vietnamnet
Giá đất quê Hà Tĩnh tăng chóng mặt, Công an vào cuộc chấn chỉnh
- Hà Tĩnh: Sốt đất 'đốt nóng' quê nghèo, mảnh đất trồng khoai lên giá tiền tỷ 17/09/2025 03:00
- Hà Tĩnh tìm nhà đầu tư khu đô thị 7.800 tỷ đồng tại phường Sông Trí 08/09/2025 03:38
- Hà Tĩnh đề xuất 14 khu đất với tổng diện tích 80ha để làm NƠXH 22/09/2025 07:15
Taseco Land bứt tốc hậu niêm yết HoSE: Đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 4 lần
(VNF) - Kỳ ĐHĐCĐ đầu tiên sau khi niêm yết trên HoSE, Taseco Land đặt mục tiêu lãi hơn 2.500 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với năm trước, phản ánh kỳ vọng bước vào điểm rơi của chu kỳ lợi nhuận.
Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng, nới rộng khoảng cách với TP. HCM
(VNF) - Giá chung cư tại Hà Nội tiếp tục leo thang, vượt xa TP.HCM với mức chênh lệch ngày càng lớn trong quý I/2026, trong khi lượng giao dịch lại sụt giảm rõ rệt, phản ánh áp lực giá cao đang khiến thị trường dần chững lại dù nguồn cung tương lai vẫn ở mức lớn.
Toàn cảnh đại công trường trên đất vàng 'Cao Xà Lá' Hà Nội
(VNF) - Khu đất "Cao Xà Lá" trên đường Nguyễn Trãi (TP Hà Nội) có tổng diện tích khoảng 11ha, dự kiến sẽ được xây dựng các tòa nhà cao tầng từ 43 đến 46 tầng.
Cận cảnh loạt trụ sở công dôi dư bỏ hoang ở Đà Nẵng chờ cho thuê, đổi chủ
(VNF) - Nhiều cơ sở nhà, đất công dôi dư đang xuống cấp sau thời gian bỏ hoang sẽ được Đà Nẵng cho thuê hoặc bố trí sử dụng trong thời gian tới.
Giảm tiền sử dụng đất khi chuyển sang đất ở: Khoảng cách lớn từ lý thuyết đến thực tiễn
(VNF) - Chính sách giảm tiền sử dụng đất theo Nghị quyết 254/2025/QH15 được đánh giá là bước điều chỉnh cần thiết nhằm tháo gỡ gánh nặng tài chính cho người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, thực tế triển khai tại một số địa phương cho thấy, từ quy định đến thực thi vẫn tồn tại khoảng cách lớn.
ĐHĐCĐ Vinpearl: Đặt mục tiêu lãi 3.000 tỷ, chào bán tối đa 100 triệu cổ phiếu ưu đãi
(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông thường niên, lãnh đạo Vinpearl (HoSE: VPL) cho biết năm 2026 sẽ đẩy mạnh mở rộng hệ sinh thái du lịch – nghỉ dưỡng, phát triển thêm các điểm đến mới và đa dạng thị trường khách quốc tế.
Chủ đầu tư nhà ở xã hội được xem xét áp cơ chế miễn giấy phép xây dựng
(VNF) - Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có thể được miễn giấy phép xây dựng khi lựa chọn thực hiện thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng theo quy định, thay vì thực hiện thủ tục cấp phép như thông thường.
Quốc hội chốt nới quy định công chứng BĐS, tiến tới không phụ thuộc địa giới hành chính
(VNF) - Luật Công chứng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tiếp tục quy định việc công chứng giao dịch bất động sản theo phạm vi tỉnh, thành phố nhằm bảo đảm an toàn pháp lý. Tuy nhiên, quy định này sẽ từng bước được nới lỏng theo lộ trình, tiến tới không phụ thuộc địa giới hành chính khi hệ thống dữ liệu được hoàn thiện.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ hợp tác IHG Hotel & Resorts đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển
(VNF) - Hà Nội, ngày 23/04/2026 – Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Đà Nẵng đấu giá khu ‘đất vàng’ xây tổ hợp lễ hội pháo hoa 11.000 tỷ đồng
(VNF) - Đà Nẵng đưa ra đấu giá khu đất thực hiện dự án Tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng.
ĐHCĐ Văn Phú: Vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới
(VNF) - Năm 2026, ban lãnh đạo Công ty cổ phần phát triển bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) sẽ tập trung nguồn lực tăng tốc bán hàng, đẩy nhanh tiến độ thi công tại các dự án cốt lõi như Vlasta Premier – Phú Thuận, Vlasta – Thủy Nguyên, Vlasta Premier – Phú Hội... qua đó hoàn thành mục tiêu lợi nhuận trước và sau thuế cả năm ở mức 900 tỉ đồng và 720 tỉ đồng.
Đà Nẵng mở bán 787 căn hộ nhà ở xã hội, giá 20,8 triệu đồng/m²
(VNF) - Dự án Ecohome Hòa Hiệp tại phường Hải Vân và phường Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) tiếp tục mở bán 787 căn hộ nhà ở xã hội, giá 20,8 triệu đồng/m².
ĐHĐCĐ Vincom Retail: Chi gần 2.300 tỷ chia cổ tức tiền mặt, đặt mục tiêu lợi nhuận lớn
(VNF) - Bà Trần Mai Hoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vincom Retail (HoSE: VRE) cho biết 2025 là năm bứt phá khi ghi nhận kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều biến động. Đây là nền tảng để công ty tiếp tục vươn lên trong năm 2026.
Đi xem dự án Động Lực Tower: Chung cư mọc lên giữa ‘điểm đen’ tắc nghẽn
(VNF) - Sau khi hoàn thành, dự án Động Lực Tower sẽ gặp không ít khó khăn khi mà Hạ Đình là con phố nhỏ hẹp và là “điểm đen” về tắc nghẽn giao thông.
Gia Lai: Quy hoạch toàn bộ 1 xã thành đô thị du lịch biển hơn 100km²
(VNF) - Xã Cát Tiến được định hướng trở thành khu vực phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ, du lịch sinh thái, lịch sử và kinh tế biển với diện tích 100km².
TP.HCM 'nhờ' Bộ Nông nghiệp- Môi trường gỡ vướng quỹ đất xây NƠXH
(VNF) - TP. HCM vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp- Môi trường, kiến nghị hướng dẫn tháo gỡ các vướng mắc liên quan phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn.
Mỗi ngày là một hành trình tận hưởng đúng nghĩa tại “ốc đảo nghỉ dưỡng” The Sentosa
(VNF) - Khu căn hộ The Sentosa (Vinhomes Star City, Thanh Hóa) đem đến cho cư dân tương lai một bước chuyển rõ rệt về chất lượng sống. Với không gian xanh khoáng đạt, trải nghiệm nghỉ dưỡng giữa đại lộ trung tâm, và tổ hợp thương mại ngay dưới chân nhà, mỗi ngày tại The Sentosa trở thành hành trình tận hưởng đúng nghĩa.
Căn hộ ở Đà Nẵng neo giá cao, sức mua suy giảm mạnh
(VNF) - Thị trường bất động sản Đà Nẵng quý I/2026 ghi nhận thanh khoản suy yếu do áp lực lãi suất, trong khi mặt bằng giá vẫn tiếp tục xu hướng tăng ở nhiều phân khúc
Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.
Nghệ thuật làm chủ không gian: Khi xa xỉ được định nghĩa bằng không gian khoáng đạt và chuẩn mực tinh tế
(VNF) - Trần thấp, lối đi hẹp hay sự ngột ngạt đang âm thầm bào mòn giá trị của nhiều căn hộ hạng sang. Tại Regal Complex, những kỷ lục về khối tích kiến trúc và nghệ thuật bố trí không gian đã đập tan mọi bất tiện ấy, trả lại định nghĩa đích thực về một trải nghiệm sống mới.
Thanh Phú Centre Point định hình cửa ngõ giao thương phía Tây TP. HCM
(VNF) - Trong bối cảnh khu Tây TP. HCM đang đón làn sóng phát triển hạ tầng, công nghiệp và dịch chuyển dân cư, nhiều dự án bất động sản bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, giữa sự gia tăng nguồn cung, thị trường cũng dần đặt ra yêu cầu cao hơn: không chỉ là nơi để ở, mà phải có khả năng hình thành nhịp sống và hoạt động kinh tế thực. Đó cũng là hướng tiếp cận của Thanh Phú Centre Point, dự án được BIM Land định hướng phát triển như một đô thị giao thương tích hợp tại cửa ngõ phía Tây.
Cải tạo Khu tập thể Vĩnh Hồ: Cử tri đề nghị đẩy nhanh tiến độ
(VNF) - Cử tri Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh quy hoạch 1/500 cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Vĩnh Hồ, dự kiến phê duyệt trong tháng 5/2026.
ARMO rót 1.200 tỷ đồng làm dự án khu dân cư, dịch vụ du lịch ở Gia Lai
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển ARMO là đơn vị trúng thầu triển khai dự án Khu dân cư, dịch vụ du lịch Chánh Oai quy mô hơn 33ha, vốn đầu tư trên 1.218 tỷ đồng.
Căn hộ giá 200 triệu ở Bắc Ninh thực tế như thế nào?
(VNF) - Thị trường nhà ở xã hội Bắc Ninh sôi động khi hai dự án tại Yên Phong và phường Nếnh đồng loạt mở bán với giá chỉ từ 223 triệu đồng/căn mà đi kèm nhiều tiện ích.
Cổ đông không chịu tăng vốn, Cao su Sao Vàng lấy tiền đâu đầu tư BĐS 'đất vàng' 231 Nguyễn Trãi?
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên của Công ty Cổ phần Cao su Sao Vàng (HoSE: SRC), Chủ tịch HĐQT Phạm Hoành Sơn đã cập nhật về việc đầu tư dự án trọng điểm tại khu “đất vàng” 231 Nguyễn Trãi, cũng như tiến độ di dời nhà máy tại đây.
Taseco Land bứt tốc hậu niêm yết HoSE: Đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 4 lần
(VNF) - Kỳ ĐHĐCĐ đầu tiên sau khi niêm yết trên HoSE, Taseco Land đặt mục tiêu lãi hơn 2.500 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với năm trước, phản ánh kỳ vọng bước vào điểm rơi của chu kỳ lợi nhuận.
Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.


































































