Dù thanh khoản bất động sản đã nhúc nhắc tăng trở lại ở những thị trường trung tâm, nhưng ở thị trường tỉnh lẻ, nhất là tại những "tâm chấn" sốt đất trước đây, nhiều nhà đầu tư vẫn “ôm bom” các sản phẩm đầu tư theo sóng.
Ảnh: Việt Dũng.
Nỗi buồn... tỉnh lẻ
Với lợi thế nằm sát TP. HCM, có thế mạnh cả về du lịch và khu công nghiệp, thị trường bất động sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn nằm trong tầm ngắm của giới đầu tư địa ốc. Nhiều thương hiệu bất động sản trong nước cũng như nước ngoài như Novaland, Hưng Thịnh, An Gia, Danh Khôi… đã tìm đến đây để phát triển dự án.
Trong giai đoạn 2021-2022, thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu còn thường xuyên diễn ra những cơn sốt giá đất. Sức nóng không cố định ở khu vực nào, mà luân chuyển qua các khu vực. Sau sự tăng nóng ở Phú Mỹ, Xuyên Mộc… và đẩy giá bất động sản lên cao, tới lượt những khu vực xa hơn như Đất Đỏ trở thành điểm nóng mới khi nhà đầu tư ở khắp nơi đổ về săn đất.
Tuy nhiên, cơn nóng sốt thế nào thì cũng nguội lạnh nhanh thế ấy, thị trường bất động sản nơi đây chứng kiến sự sụt giảm giao dịch nhanh chóng, đặc biệt tại phân khúc đất nền. Theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hầu hết lượng giao dịch đất nền năm 2022 đều phát sinh trong những tháng đầu năm, sau đó đột ngột sụt giảm từ đầu quý II/2022, trước khi chững hẳn lại vào đầu năm 2023.
Để “mục sở thị” nơi từng là tâm điểm của các cơn sốt đất, trung tuần tháng 3/2023, phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán có mặt ở một số địa bàn vùng ven thị trường bất động sản Bà Rịa -Vũng Tàu thì nhận thấy, hầu hết dự án đều vắng khách, không còn cảnh môi giới, “cò” đất đi lại tấp nập, sôi động mua bán như trước.
Trong vai người đang đi tìm mua đất, phóng viên được Tùng - một môi giới bất động sản bản địa giới thiệu nhiều lô đất đẹp ở khu tái định cư Long Tâm, khu dân cư Lan Anh 1, 2, 4… với mức giá được mời thấp hơn từ 200-500 triệu đồng/lô so với thời điểm sốt đất.
“Năm ngoái, chủ đất mua với giá 920 triệu đồng cho mỗi lô đất diện tích 100 m2, nhưng vì lúc mua phải vay ngân hàng, đến giờ không chịu được sức ép lãi suất tăng cao nên phải bán cắt lỗ với giá 800 triệu đồng”, môi giới này chỉ tay vào lô đất trước mặt nói, đồng thời tư vấn thêm: “Nếu vào thời điểm sốt đất, tại TX. Phú Mỹ và TP. Bà Rịa, với tài chính khoảng 1 tỷ đồng thì anh không tìm được lô đất nào tại các khu dân cư đã hoàn thiện hạ tầng như thế này đâu. Nhưng ở thời điểm hiện tại, chủ đất đang bị ‘ngộp’ nên mới có giá đó”.
Nói là hạ tầng hoàn thiện, nhưng thực tế, trước mắt phóng viên là một khu đất trống, xen kẽ những khu đất được cắm cọc để phân chia ranh giới là những con đường được trải lớp nhựa mỏng. Thậm chí, những trục đường mà môi giới nói là đường nội khu của dự án chỉ mới được dải đá dăm, chưa đổ nhựa. Xa xa, lác đác một vài căn nhà được xây dở dang, chưa có người vào ở.
Lấy lý do cần bàn bạc thêm với người thân để từ chối khéo, phóng viên rời Bà Rịa - Vũng Tàu và chạy thẳng tới Bình Thuận. Thị trường bất động sản nơi đây ghi nhận sự xuất hiện của nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng được quy hoạch bài bản, kéo theo đó là những cơn sóng ngầm tăng giá ở các thị trường ngách.
Ấy vậy mà tình cảnh cũng chẳng khá hơn so với Bà Rịa - Vũng Tàu là mấy. Phần lớn sản phẩm đang được môi giới rao bán trong thời điểm này là đất nền thứ cấp, là các dự án đã và đang trong quá trình triển khai được nhà đầu tư mua đi bán lại để giảm áp lực tài chính. Số lượng sản phẩm sơ cấp do chủ đầu tư và các sàn bất động sản chào bán không nhiều vì thiếu dự án mới, nguồn hàng tồn cũng không còn.
Nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”
Trong số bạn bè của phóng viên, chị Đặng Thùy Linh (40 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức, TP.HCM) là người khá kinh nghiệm khi đã tham gia thị trường bất động sản hơn 10 năm và từng không ít lần “thắng lớn” trong giai đoạn thị trường còn sôi động, nhưng hiện tại cũng đang quay cuồng với khoản nợ ngân hàng.
Nhà đầu tư này kể, thời điểm cuối năm 2021, chị bàn với chồng “cắm” sổ đỏ căn nhà đang ở để vay ngân hàng hơn 2 tỷ đồng để mua 2 lô đất tại TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng). Mỗi lô có diện tích khoảng 800 m2 (trong đó có gần 100 m2 là đất ở, có thể xây nhà tiền chế).
Môi giới tại một dự án ở Vũng Tàu "ngồi chơi, xơi nước" (Ảnh: Việt Dũng).
Theo kế hoạch, chị chỉ đầu tư vài tháng rồi sẽ thoát hàng, nhưng rao bán lô đất từ tháng 5/2022 mà chưa được giá như mong muốn. Cứ nghĩ cầm cự qua Tết Nguyên đán Quý Mão chờ thị trường dần sôi động trở lại và bán được, nhưng hiện tại vẫn trầm lắng.
“Ôm nợ gần 1 năm khiến tôi rất mệt mỏi vì lãi ngân hàng tăng cao. Tôi chán cảnh mở mắt ra đã phải trả nợ ngân hàng”, nhà đầu tư này than thở.
Cũng trong hoàn cảnh tương tự, vì muốn làm giàu nhanh từ đất nên anh Nguyễn Ngọc Anh (quê ở Nghệ An, hiện làm việc tại TP.HCM) đã vay “nóng” hơn 800 triệu đồng để mua lô đất trị giá 1,5 tỷ đồng ở Bình Phước nhằm “lướt sóng” kiếm lời ngắn hạn khi có thông tin UBND tỉnh Bình Phước đã phê duyệt chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT.753 và xây dựng cầu Mã Đà. Thế nhưng, dự án cầu Mã Đà không được duyệt và lô đất “bất động” từ đó đến nay.
“Thời điểm đó, sau khi xuống cọc đã có người trả chênh 300 triệu đồng cho lô đất, nhưng vì tin rằng giá đất sẽ còn tăng tiếp nên tôi không bán. Còn bây giờ, muốn bán bằng giá gốc cũng không được”, anh Ngọc Anh tiếc nuối.
Thực tế, những trường hợp trên không phải là hiếm gặp ở thời điểm hiện tại. Bởi từ đầu năm 2020 cho đến năm 2022, cơn say đất lan rộng trên thị trường từ Bắc chí Nam. Nhiều nhà đầu tư tay ngang cũng sốt sắng vay mượn ngân hàng để “lướt sóng” đất với hy vọng đổi đời nhanh. Thế nhưng, đổi đời đâu chưa được, mà chỉ thấy khoản vay ngân hàng ngày một đè nặng.
Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam, Batdongsan.com.vn, ở thời điểm hiện tại, những sản phẩm mà người mua không đáp ứng khả năng chi trả thì buộc phải chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn, còn những khu vực có vị trí đẹp, hạ tầng tiện ích hoàn chỉnh, đảm bảo khả năng tăng giá trong tương lai… vẫn “giữ giá”.
Thực tế, đa số người bán ra lúc này đều giảm giá bán với kỳ vọng có thể thu hồi dòng tiền nhanh, cho nên thời gian tới là thời điểm thuận lợi để các nhà đầu tư có thể mua tài sản với giá hợp lý. Với nhà đầu tư có nguồn tài chính dồi dào, có thể xem xét nắm giữ bất động sản lúc này để tích lũy cũng như khai thác kinh doanh, mang lại nguồn thu ổn định.
Cũng theo ông Tuấn, tiêu chí đầu tư an toàn và có giá trị khai thác thương mại nên được đặt lên hàng đầu khi quyết định xuống tiền mua bất động sản, thay vì đề cao yếu tố lợi nhuận ngắn hạn. Tốt nhất, nhà đầu tư nên chọn các bất động sản vừa có thể khai thác kinh doanh để mang về nguồn tiền ngay, vừa có tiềm năng tăng giá trong tương lai, thay vì các lô đất rẫy, đất rừng hoặc bám theo những cơn sóng tin đồn nhanh đến, nhanh đi.
(VNF) - Dự án khu dân cư hơn 367 tỷ đồng tại xã Cổ Đạm với diện tích hơn 31 ha đất ở quy hoạch đồng bộ, tạo bước chuyển lớn cho thị trường bất động sản vùng Bắc Hà Tĩnh. Dự án hứa hẹn thay đổi diện mạo nông thôn mới Kỳ Tây khi hơn 660 lô đất và loạt hạ tầng hiện đại chuẩn bị được triển khai trong 24 tháng tới.
(VNF) - Hải Phòng thông qua bảng giá đất mới; Hà Nội được nới trần bồi thường gấp đôi cho dự án lớn, cấp bách; Khánh Hòa gỡ vướng cho 3 siêu dự án hơn 70.000 tỷ đồng của Sun Group tại Vân Phong... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 12/12.
(VNF) - Xuân Cầu Holdings vừa bất ngờ “kích hoạt” nguồn cung 7 tòa tháp cao tầng tại đại đô thị sinh thái khoáng nóng duy nhất bên sông Hồng Alluvia City, trong đó 4 tòa Alumi Premium với hơn 2.000 căn hộ cao cấp sẽ ra mắt thị trường ngay trong cuối năm 2025.
(VNF) - Quốc hội vừa bổ sung thêm 3 trường hợp Nhà nước được quyền thu hồi đất nhằm phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có việc thực hiện dự án tại trung tâm tài chính quốc tế.
(VNF) - Sáng 11/12, trong Kỳ họp thứ 32 HĐND thành phố khóa 16, HĐND thành phố đã thông qua Nghị quyết về bảng giá đất lần đầu áp dụng từ ngày 1/1/2026.
(VNF) - Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) Hà Nội vừa báo cáo UBND thành phố về phương án vị trí, hướng tuyến Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng – tuyến giao thông chiến lược dài hơn 80km chạy dọc hai bờ sông, kết nối từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở.
(VNF) - Trong khi các "đại gia" địa ốc mở rộng quỹ đất, triển khai các đại dự án, doanh nghiệp nhỏ và vừa dần bị đẩy khỏi cuộc chơi. Sự tập trung nguồn cung vào tay "đại gia" không chỉ làm suy giảm cạnh tranh mà còn góp phần đẩy giá nhà leo thang, khiến giấc mơ an cư của nhiều người dân ngày càng xa tầm với.
(VNF) - Nhiều đại biểu đề nghị thành phố chưa nên điều chỉnh tăng bảng giá đất trong giai đoạn hiện nay bởi giá đất Đà Nẵng những năm qua đã nhiều lần tăng mạnh và tiệm cận giá thị trường. Việc tiếp tục điều chỉnh có thể gây sức ép lớn lên doanh nghiệp, môi trường đầu tư và đời sống người dân đô thị.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Blue Land là đơn vị được lựa chọn triển khai dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại và căn hộ Đà Nẵng – Harmonia Bay tại phường An Hải, tổng vốn đầu tư gần 1.730 tỷ đồng.
(VNF) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu chủ đầu tư xóa tên, hủy hợp đồng, thu hồi nhà tại nhiều dự án như: nhà ở xã hội Bắc Từ Sơn (54 căn), phường Tân Hồng (7 căn), phường Khắc Niệm (9 căn),...
(VNF) - Thủ tục cấp phép xây dựng sẽ làm online, rút ngắn còn 7-10 ngày; giá trị M&A bất động sản vượt 2,4 tỷ USD trong 11 tháng; Hà Nội mở bán 86 căn nhà ở xã hội giá từ 484 triệu đồng/căn... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 11/12.
(VNF) - Nền kinh tế trải nghiệm đang trở thành xu hướng lớn dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu. Tại Việt Nam, không gian sống hàng hiệu là xu hướng nổi bật trong ngành bất động sản được dẫn dắt bởi các tên tuổi hàng đầu.
(VNF) - Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho rằng năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường bất động sản phân hóa rõ nét và đi vào quỹ đạo ổn định hơn.
(VNF) - Hà Nội, ngày 10/12/2025, Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Xây dựng VinCons (thành viên Tập đoàn Vingroup) công bố tuyển dụng 100.000 công nhân xây dựng cho các đại dự án trên cả nước. Đây là đợt tuyển dụng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đánh dấu bước chuyển mình thành doanh nghiệp xây dựng chuyên nghiệp của VinCons, với cơ hội phát triển đột phá cùng các công trình mang tầm vóc quốc tế.
(VNF) - Dù từng được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm đô thị và thương mại nhưng nhiều năm nay BMC liên tục bị nhắc tên nợ thuế, buộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải áp dụng biện pháp mạnh: ngừng sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, loạt dự án lớn của doanh nghiệp tại miền Trung tiếp tục rơi vào tình trạng đình trệ, bỏ hoang kéo dài…
(VNF) - Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cơ cấu, dòng vốn bắt đầu chọn lọc hơn và tính pháp lý cùng quỹ đất sạch đang trở thành yếu tố then chốt quyết định sức bật của các doanh nghiệp bất động sản. Từ định hướng đó, Taseco Land đang thể hiện một chiến lược nhất quán: ưu tiên tích lũy quỹ đất sạch, hoàn thiện pháp lý và nâng cao năng lực triển khai. Thay vì tập trung mở rộng bằng mọi giá, doanh nghiệp lựa chọn cách tiếp cận thận trọng nhưng bền vững, qua đó từng bước xây dựng nền tảng cho một chu kỳ phát triển mới.
(VNF) - Với quỹ đất gần 100.000 m², hơn 1.200 căn nhà và dân số tương lai hơn 3.400 người, dự án được xem như “đòn bẩy” đô thị khổng lồ, hứa hẹn làm thay đổi hoàn toàn diện mạo khu vực này.
(VNF) - Căn hộ thương mại tại dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung (tên thương mại Thăng Long Green City) đang được các môi giới chào bán mức giá từ 48 – 52 triệu đồng/m2, dù chủ đầu tư chưa công bố giá bán.
(VNF) - Sắp "kích hoạt" 245 dự án hạ tầng với tổng vốn đầu tư gần 1,35 triệu tỷ đồng; Hà Nội kêu gọi đầu tư khu đô thị hơn 2.000 tỷ đồng tại Phú Xuyên; Đồng Nai duyệt quy hoạch 250ha trên đỉnh núi Chứa Chan, BIM Land ra mắt tháp đôi Aria Bay... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 10/12.
(VNF) - Dự án khu dân cư hơn 367 tỷ đồng tại xã Cổ Đạm với diện tích hơn 31 ha đất ở quy hoạch đồng bộ, tạo bước chuyển lớn cho thị trường bất động sản vùng Bắc Hà Tĩnh. Dự án hứa hẹn thay đổi diện mạo nông thôn mới Kỳ Tây khi hơn 660 lô đất và loạt hạ tầng hiện đại chuẩn bị được triển khai trong 24 tháng tới.