Tài chính quốc tế

Ông Biden thúc đẩy mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đưa ra đề xuất tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/giờ như một phần của gói cứu trợ COVID-19, dự luật chi tiêu lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống.

Ông Biden thúc đẩy mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ

Tổng thống Joe Biden

Ông Biden dự kiến sẽ công bố mức tăng lương, một vấn đề chính sách trọng tâm của đảng Dân chủ kể từ khi Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders đưa ra trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016. Đề xuất tăng lương này sẽ được ông Biden đưa ra trong một bài phát biểu vào tối 15/1 (theo giờ Mỹ) khi chính quyền thúc đẩy thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD.

Mức lương tối thiểu liên bang vẫn giữ ở mức 7,25 USD kể từ năm 2009, mặc dù một số tiểu bang và thành phố đã thực hiện việc tăng lương riêng. Đảng Dân chủ cho rằng sự "trì trệ" tăng lương này là một lý do cho việc tiền lương nhìn chung không có dấu hiệu cải thiện trong 12 năm qua. Đảng Cộng hòa phản đối rằng việc tăng lương tối thiểu, khi cho rằng chính sách này sẽ gây áp lực lên các doanh nghiệp và cuối cùng dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

Một báo cáo năm 2019 từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội cho thấy việc tăng dần mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ đến năm 2025 sẽ nâng cao thu nhập cho 27 triệu người và đưa hàng triệu người thoát khỏi cảnh nghèo đói. Tuy nhiên, báo cáo này cũng ước tính rằng kết quả của chính sách tăng mức lương tối thiểu cũng sẽ dẫn tới việc 1,3 triệu người sẽ thất nghiệp.

Đề xuất của ông Biden không đưa ra thời hạn tăng lương tối thiểu. Sự chênh lệch lớn về chi phí sinh hoạt trên cả nước đã khiến một số nhà lập pháp lập luận rằng việc tăng lương này nên được triển khai riêng theo từng địa phương. 20 bang đã tăng mức lương tối thiểu vào ngày 1/1 và một số địa phương đã đặt mức yêu cầu trên 15 USD cho một giờ làm việc.

Hạ viện Mỹ vào năm 2019 đã thông qua dự luật tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ vào năm 2025, sau một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 231 phiếu ủng hộ và 199 phiếu chống. Tuy nhiên, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã không thông qua dự luật này.

Tin mới lên