Nhân vật

Ông chủ Zara soán ngôi giàu nhất hành tinh của Bill Gates

(VNF) - Amancio Ortega, ông trùm thời trang Tây Ban Nha hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá 79,1 tỷ USD, nhiều hơn Bill Gates 700 triệu USD, theo Forbes.

Ông chủ Zara soán ngôi giàu nhất hành tinh của Bill Gates

Tỷ phú Amancio Ortega

Theo thống kê mới nhất của Tạp chí Forbes, tỷ phú Amancio Ortega đang là người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên tới 79,1 tỷ USD. Trong khi đó, Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft bất ngờ tụt xuống vị trí thứ 2 với 78,4 tỷ USD. Jeff Bezos, CEO Amazon vẫn đứng thứ 3 với 67,6 tỷ USD.

Sở dĩ Ortega có bước tiến ngoạn mục này là nhờ giá cổ phiếu của tập đoàn Inditex đã tăng 2,5% trong phiên giao dịch ngày 8/9, giúp doanh nhân Tây Ba Nha bỏ túi thêm 1,7 tỷ USD.

Amancio Ortega sinh năm 1936 trong một gia đình nghèo, là con trai một công nhân đường sắt tại La Coruña (Tây Ban Nha). Trước khi kinh doanh riêng, ông đã đi làm tại một cửa hàng dệt may và tạp hóa nhỏ mang tên La Maja tại thành phố cảng Coruna.

Từ chưa đầy 100 USD vốn ban đầu, ông và vợ - Rosalia Mera đã làm ra các loại đồ lót, đồ ngủ để bán. Năm 1975, Ortega sáng lập ra thương hiệu thời trang 'ăn liền' Zara. Hiện nay tập đoàn bán lẻ thời trang Inditex của ông đang điều hành hơn 6.000 cửa hàng bán lẻ dưới nhiều thương hiệu thời trang gồm Zara, Massimo Dutti và Pull&Bear. Dù vô cùng giàu có nhưng Ortega có lối sống khá giản dị và kín tiếng trước truyền thông.

Zara là thương hiệu thời trang bình dân số 1 thế giới.

Ortega được ghi nhận là một nhà bán lẻ đại tài và là nhà ảo thuật kiếm tiền từ khủng hoảng. Trong giai đoạn từ năm 2001 đến năm 2002, khi mà phần lớn các tỷ phú chật vật cứu vớt tài sản của mình giữa cuộc khủng hoảng dot-com, Ortega lại thu về thêm 2,5 tỷ USD, vươn lên vị trí người giàu thứ 25 thế giới.

Bảy năm sau, ông lại một lần nữa làm được điều này khi mà kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng. Từ năm 2009 đến 2013, khi mà kinh tế Tây Ban Nha còn đang quay cuồng, Ortega lại thu về cho mình 39 tỷ USD.

Đây không phải lần đầu tiên Bill Gates để tuột mất ngôi vương vào tay doanh nhân Tây Ba Nha này. Hồi tháng 10/2015, Ortega đã tạm chiếm ngôi giàu nhất thế giới, khi cổ phiếu Inditex tăng kỷ lục, kéo tài sản của ông lên 80 tỷ USD.

Tuy nhiên, giá trị tài sản này đi xuống ngay sau đó, khiến Gates một lần nữa lấy lại ngôi đầu. Forbes cho rằng, trong thời gian tới, 2 tỷ phú này sẽ tiếp tục thay nhau thống trị bảng xếp hạng người giàu thế giới, khi mà giá cổ phiếu các công ty họ nắm giữ có sự thay đổi.

Ngoài ra, Bill Gates đã quyên góp gần 31 tỷ USD tiền mặt cũng như cổ phiếu cho các hoạt động nhân đạo. Nếu nhà sáng lập Microsoft không hào phóng như vậy, có lẽ sẽ không một ai, kể cả Ortega có thể đuổi kịp Bill Gates.

Tin mới lên