Ngân hàng

Ông Đoàn Ánh Sáng bất ngờ rời ghế Chủ tịch BSC

(VNF) - Vừa mới thôi chức Phó tổng giám đốc BIDV, ông Đoàn Ánh Sáng lại bất ngờ rời ghế Chủ tịch HĐQT BSC.

Ông Đoàn Ánh Sáng bất ngờ rời ghế Chủ tịch BSC

Ông Đoàn Ánh Sáng thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT BSC

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC – HoSE: BSI) đã miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT và thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2016-2020 đối với ông Đoàn Ánh Sáng theo nguyện vọng cá nhân kể từ ngày 14/9.

Đồng thời, HĐQT của BSC đã thống nhất bầu ông Lê Ngọc Lâm – thành viên HĐQT giữ chức vụ Chủ tịch của công ty nhiệm kỳ 2016-2020.

Hiện, HĐQT của BSC gồm 4 người là ông Đỗ Huy Hoài, Lê Ngọc Lâm, Nguyễn Thiều Sơn và Lê Đào Nguyên.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã có văn bản gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước về việc cho ông Đoàn Ánh Sáng thôi giữ chức vụ Phó tổng giám đốc BIDV kể từ ngày 31/8.

Vào cuối tháng 5/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 26 xem xét, kết luận vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV. Ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV), ông Trần Lục Lang (Phó tổng giám đốc BIDV) và ông Đoàn Ánh Sáng là những cá nhân bị kỷ luật trong quyết định kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ: “Những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và các ông Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật”

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, các ông Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng phải “cùng chịu trách nhiệm đối với một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ có vi phạm; chịu trách nhiệm về đề xuất, thẩm định chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng”.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng.

Được biết, ông Đoàn Ánh Sáng sinh năm 1961 tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Trước khi giữ chức Phó tổng giám đốc BIDV, ông Đoàn Ánh Sáng đã có 10 năm (từ 2002 đến 2013) công tác tại Chi nhánh BIDV Sở giao dịch 2 (TP. HCM) với các chức vụ Phó giám đốc và Giám đốc.

Từ năm 1983 đến năm 2002, ông Đoàn Ánh Sáng làm việc tại BIDV Bình Định, từng nắm giữ chức vụ Giám đốc BIDV Bình Định (2000 – 2002).

Tin mới lên