Tiêu điểm

Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận cầm hối lộ 3 triệu USD

(VNF) - Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói do sức khoẻ rất yếu và muốn giữ tính mạng nên trước đó đã khai nhận hối lộ 3 triệu USD.

Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận cầm hối lộ 3 triệu USD

Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận cầm hối lộ 3 triệu USD

Tại phiên xử vụ án Mobifone mua AVG sáng nay (17/12),  Hội đồng xét xử (HĐXX) đã yêu cầu dẫn giải bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông vào phòng xét xử.

HĐXX hỏi bị cáo Son sau khi hoàn thành dự án Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông nhận được bao nhiêu tiền. Ông Son trả lời “tôi không nhận được gì?”.

HĐXX nhắc lại "bị cáo đã khai nhận 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ" thì bị cáo Son nói: "Tại cơ quan điều tra, do sức khoẻ tôi rất yếu, tinh thần hoảng loạn nên đã khai nhận hối lộ với số tiền lớn nêu trên”.

“Bị cáo nói là hoảng loạn, tại sao lúc đó lại nghĩ ra số tiền 3 triệu USD?”, HĐXX hỏi.

Ông Son đáp: "Lúc đầu tôi khai số tiền khác không phải 3 triệu USD, nhưng cơ quan điều tra nói khai thế này không phù hợp với lời khai của ‘lính anh’. Họ xé đi bắt khai lại". Ông nói từng hai lần ngất trên bàn trong lúc làm việc với cơ quan điều tra do liên tục bị thẩm vấn.

HĐXX lại nhắc: "Bị cáo đã khai như vậy với cơ quan điều tra, số tiền cụ thể, bị cáo còn vẽ cả sơ đồ, có xe của Vũ đậu, cả chiếc vali, còn có đơn xin khắc phục hậu quả…"

Bị cáo Son giải thích: “Làm vậy là theo hướng dẫn của cơ quan điều tra để giữ tính mạng của mình nên tôi đã khai”.

“Lúc đầu tôi khai nhận số tiền Việt, sau đó các anh ấy lại bảo phải khai số tiền lớn hơn, nhưng sau các anh lại không đồng ý tiền Việt và bảo là phải tiền USD”, ông Son nói tại tòa.

Sau lời khai này của ông Son, HĐXX đã yêu cầu các bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đứng lên đối chứng. Cả ông Trà và ông Hải đều giữ nguyên lời khai của mình, trong đó có việc đưa tiền cho ông Nguyễn Bắc Son.

Toà cũng trích thư ông Son gửi cho vợ và các con từ trại tạm giam, trong thư nói rằng “anh đã nhận của Vũ 3 triệu USD”.

HĐXX cho rằng ông Son tỉnh táo để viết thư và nhận thức rõ ràng như vậy thì không thể nói là tâm thần hay bị hoảng loạn được.

Trước đó, theo kết luận của cơ quan điều tra, ông Son khai sau khi hoàn thành hợp đồng, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của ông Son (số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và đưa cho ông 3 triệu USD.

Ông Son cũng khai rằng sau khi nhận tiền đã đưa cho con gái khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Ngoài ra ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận đã nhận 200 triệu đồng từ ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone vào dịp 30/4/2015 và nhận 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone vào dịp Tết âm lịch 2016.

Tin mới lên