M&A

Ông trùm truyền thông Pháp Patrick Drahi chi 3,7 tỷ USD mua Sotheby's

(VNF) - Sotheby's - một trong những nhà đấu giá các tác phẩm nghệ thuật lớn nhất thế giới - sẽ thuộc quyền sở hữu của "ông trùm" truyền thông và viễn thông Pháp Patrick Drahi.

Ông trùm truyền thông Pháp Patrick Drahi chi 3,7 tỷ USD mua Sotheby's

Sotheby's là một trong những nhà đấu giá các tác phẩm nghệ thuật lớn nhất thế giới.

Thương vụ mua lại Sotheby's được ông trùm truyền thông Pháp Patrick Drahi thực hiện thông qua công ty riêng BidFair USA, có giá trị 3,7 tỷ USD, dự kiến hoàn tất trong quý IV/2019.

Sotheby's được thành lập năm 1974 tại London (Anh) và niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) năm 1988.

Sau khi bị thâu tóm bới Patrick Drahi, Sotheby's sẽ không còn là công ty đại chúng.

Tỷ phú Patrick Drahi đứng thứ 9 trong danh sách những người giàu nhất nước Pháp theo bình chọn của tạp chí Forbes, với tổng giá trị tài sản 9,1 tỷ USD.

Ông là nhà sáng lập đế chế Altice hiện sở hữu công ty viễn thông SFR và một số nhà đài của Pháp như kênh tin tức BFM và tờ Liberation. Tỷ phú Drahi khẳng định kế hoạch đầu tư của ông đối với Sotheby's là dài hạn và ông không có ý định điều chỉnh chiến lược kinh doanh của Sotheby's.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Sotheby's, Tad Smith cho biết thương vụ này mang lại cho Sotheby's cơ hội được đầu tư phát triển trong môi trường linh hoạt hơn.

Tháng trước, Sotheby's đã bán đấu giá thành công một bức vẽ trong chùm tranh nổi tiếng "Meules" (Đống rơm) của danh họa người Pháp Claude Monet mức giá kỷ lục 110,7 triệu USD.

Đây là tác phẩm được trả giá cao nhất của họa sĩ bậc thầy trường phái ấn tượng này và cũng là một trong 10 bức tranh đạt kỷ lục về giá tại nhà đấu giá Sotheby's.

Trước đó, năm 1998, Chủ tịch tập đoàn kinh doanh thời trang xa xỉ Kering, tỷ phú Francois Pinault, cũng đã thâu tóm phần lớn cổ phần của Christie's - đối thủ số một của Sotheby's.

 

Tin mới lên