Tài chính quốc tế

Ông Trump dọa trừng phạt thành viên NATO 'chây ì'

Trump cảnh báo có biện pháp thương mại với các đồng minh NATO không chịu tăng ngân sách quốc phòng lên mức 2% GDP như cam kết.

Ông Trump dọa trừng phạt thành viên NATO 'chây ì'

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp tại tòa nhà Winfield ở London, Anh hôm 3/12. Ảnh: AFP.

"Nhiều nước đang tiến tới và sắp đạt được mức 2%. Tuy nhiên một số nước thì chưa như vậy và chúng ta có thể thực hiện các biện pháp liên quan đến thương mại", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại cuộc gặp các đại sứ ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra tại Nhà Trắng hôm 5/12.

Ông Trump chỉ ra thực tế rằng hiện mới chỉ có 9 trong số 29 thành viên NATO thực hiện được cam kết chi 2% GDP cho ngân sách quốc phòng. "Thật không công bằng, họ nhận được sự bảo vệ từ Mỹ và không chịu bỏ thêm tiền. Tôi thực sự đã gọi họ là những kẻ chây ì", Tổng thống Trump tuyên bố.

Kể từ khi nhậm chức, ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần gây sức ép với các quốc gia thành viên NATO, buộc họ tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP để hướng tới mức cuối cùng là 4% GDP. Trump kêu gọi các đồng minh thực hiện điều này trong nhiều năm qua và coi đây là một trong những vấn đề quan trọng.

Tổng thống Mỹ khẳng định 2% không phải là mức cao, tuy nhiên ông không nói rõ sẽ có các "biện pháp liên quan đến thương mại" nào được áp dụng với các thành viên NATO không thực hiện được cam kết này.

"Các ông được lực lượng quân sự lớn nhất thế giới bảo vệ và không chịu chi tiền. Các ông là những kẻ trốn tránh trách nhiệm", ông chủ Nhà Trắng nói thêm, cho biết đã trực tiếp đề cập điều này với các đồng minh NATO trong hội nghị thượng đỉnh ở London.

Ông Trump tuyên bố hội nghị lãnh đạo NATO ở London đã "hoàn toàn thành công" và liên minh đang trong giai đoạn "tuyệt vời". Ông cũng phản ứng mạnh mẽ với tuyên bố NATO "chết não" của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, nói đây là một "nhận xét khó chịu với 28 quốc gia" còn lại.

Tổng thống Mỹ chỉ ra Pháp đang ở trong tình trạng kinh tế khó khăn và họ cần liên minh hơn bất kỳ quốc gia thành viên nào khác.

Sau 70 năm thành lập, NATO đang trải qua nhiều thách thức như Trump liên tục hoài nghi về vai trò của tổ chức và yêu cầu các đồng minh phải tăng chi phí đóng góp hay mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước thành viên.

Tin mới lên